Tin Tức

Cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang bị cáo buộc có dấu hiệu phạm tội trong vụ VN Pharma

TPO – Kết luận điều tra vụ án VN Pharma, cơ quan công an xác định ông Cao Minh Quang (nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế) có dấu hiệu phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Như Tiền Phong đã đưa tin, chiều nay (11/11), cơ quan nội chính Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện KSND Tối cao, đề nghị truy tố 14 nghi can, trong đó có Thu. Bộ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.

Sai phạm của 14 bị cáo liên quan đến vụ án buôn bán thuốc giả tại VN Pharma. Ngoài ra, Cơ quan ANĐT còn “điểm danh” nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang với hành vi có dấu hiệu phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo CQĐT, ông Cao Minh Quang với vai trò Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng xét duyệt (HĐXD) trực tiếp chủ trì cuộc họp xét duyệt, có thẩm quyền và trách nhiệm xem xét biên bản thẩm định. quyết định, ý kiến ​​của các chuyên gia, thành viên Hội đồng xây dựng quyết định cấp số đăng ký cho các thuốc gồm 2 thuốc H2K Ciprofloxacin Infusion 500mg / 100ml (H2K Levofloxacin) và H2K Ciprofloxacin Infusion 200mg / 100ml (H2K) Ciprofloxacin).

Tuy nhiên, trong quá trình xét duyệt, quyết định cấp số đăng ký cho 2 loại thuốc này, ông Cao Minh Quang đã thiếu trách nhiệm khi xem biên bản thẩm định, không yêu cầu chuyên gia thẩm định, thành viên HĐXD có trách nhiệm liên quan. . , làm rõ sự mâu thuẫn trong các ý kiến ​​góp ý của Tiểu ban Pháp chế, không yêu cầu nghiên cứu, xem xét hồ sơ khi biên bản thẩm định có dấu hiệu tẩy xóa, thay đổi ý kiến. Đồng thời, không gửi biên bản thẩm định 2 loại thuốc cho các thành viên Hội đồng thi công trước 5 ngày theo quy định. Tuy nhiên, ông Cao Minh Quang vẫn đồng ý đưa ra họp Hội đồng xây dựng và quyết định cấp số đăng ký cho 2 loại thuốc này.

Ngoài ra, ngày 5/4/2005, ông Cao Minh Quang ký quyết định ban hành danh sách chuyên gia thẩm định hồ sơ đăng ký và quy chế hoạt động của thẩm định viên. Qua đó quy định mỗi nhóm chuyên gia thẩm định một nhóm trưởng phụ trách. Tuy nhiên, sau đó, bản thân ông Cao Minh Quang không thực hiện quy định này, không có văn bản sửa đổi, theo Cơ quan điều tra là “tùy tiện, tùy tiện, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý”.

Ngày 15/5/2007, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định ban hành quy chế hoạt động của Hội đồng xây dựng. Ngày 12/6/2007, ông Quang ký ban hành quy trình lập hồ sơ đăng ký thuốc để thẩm định và xử lý biên bản không ghi rõ quy định tổ trưởng chuyên gia thẩm định.

Cơ quan điều tra cho rằng, với tư cách là người được giao trực tiếp chỉ đạo lĩnh vực công tác dược, trong đó có việc cấp số đăng ký thuốc, là người có thẩm quyền cuối cùng quyết định việc cấp số đăng ký thuốc. Cao Minh Quang đã có hành vi thiếu trách nhiệm trong việc xem xét, quyết định cấp số đăng ký cho hai loại thuốc là H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin, dẫn đến việc hai loại thuốc này không được VN Pharma cấp phép lưu hành. sử dụng số đăng ký nhập khẩu vào Việt Nam, gây thiệt hại gần 51 tỷ đồng.

Hàng loạt sai phạm của ông Cao Minh Quang, theo Cơ quan điều tra là có dấu hiệu phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, được quy định tại Điều 360 BLHS.

Mặt khác, ông Quang còn ký ban hành các công văn, hướng dẫn nộp chứng chỉ, giấy phép trong hồ sơ đăng ký thuốc nước ngoài .. có dấu hiệu vi phạm các quy định của Pháp lệnh Lãnh sự năm 1990 và Thông tư 01 / 1999TT-NG ngày 2/6. , 1999 của Bộ Ngoại giao.

Cơ quan ANĐT đã lấy lời khai của những người liên quan, có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị làm rõ nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Khi có ý kiến ​​trả lời của Bộ Y tế, Cơ quan ANĐT sẽ chuyển đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tân châu

.

Nguồn: https://tienphong.vn/cuu-thu-truong-cao-minh-quang-bi-cao-buoc-co-dau-hieu-pham-toi-trong-vu-vn-pharma-post1392291.tpo

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button