Thế Giới

Cựu Thủ tướng Đức khẳng định bà “không ngây thơ” trong mối quan hệ với Tổng thống Putin

Merkel “không hối tiếc” về di sản chính sách với Nga

Theo hãng tin DW (Đức) và báo The Guardian (Anh), mới đây, cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa tham gia cuộc phỏng vấn lớn đầu tiên kể từ khi bà rời nhiệm sở, trong đó bà khẳng định “không hối tiếc” về những di sản chính sách với Nga. .

Cụ thể, trong cuộc phỏng vấn phát trên kênh tin tức Phượng Hoàng (Đức), bà Merkel khẳng định bà không hề ngây thơ trong mối quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir. Putin.

Bà Merkel nhấn mạnh: “Chỉ vì ngoại giao không hiệu quả không có nghĩa là nó sai.” Tuy nhiên, cựu lãnh đạo Đức cũng nói thêm rằng bà không bao giờ tin rằng những lời hứa thương mại có thể thuyết phục Tổng thống Putin: “Sự răn đe của quân đội là điều duy nhất anh ta hiểu.”Bà Merkel nói.

Cựu thủ tướng Đức nói thêm rằng giữa bà và nhà lãnh đạo Nga “Rõ ràng là có một sự khác biệt rất lớn” trong quan điểm.

Nói về quyết định phản đối việc Ukraine và Gruzia gia nhập NATO năm 2008, cựu thủ tướng Đức khẳng định rằng cô “không ăn năn”bởi vì nếu Đức đồng ý với kế hoạch này, thì Tổng thống Putin sẽ xem xét nó “tuyên bố chiến tranh”và chính phủ Đức dưới thời cựu Thủ tướng Merkel “không muốn kích động thêm” mặc dù không cùng quan điểm với Nga.

Ngoài ra, cựu Thủ tướng Đức cũng đề cập ngắn gọn đến dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2, hiện đã bị đình chỉ vô thời hạn do xung đột Nga-Ukraine. Trong thời gian đường ống này được xây dựng, Đức cũng “chịu trận” vì tham gia dự án.

“Về cơ bản, [Mỹ] trừng phạt chúng tôi – với tư cách là đồng minh – vì có quan điểm chính trị khác nhau, “ Bà Merkel nói.

Cựu Thủ tướng Đức khẳng định bà không hề ngây thơ trong mối quan hệ với Tổng thống Putin - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Cái giá mà Đức phải trả cho các lệnh trừng phạt khí đốt của Nga?

Báo Welt am Sonntag (Đức) dẫn nguồn tin trong ngành đưa tin, các biện pháp trừng phạt của Nga đối với Gazprom Germania và các công ty con của tập đoàn này có thể khiến những người nộp thuế và sử dụng khí đốt của Đức phải trả thêm 5 tỷ USD (5,4 tỷ USD) mỗi năm để trả cho khí đốt thay thế.

Vào tháng 5, Nga đã quyết định ngừng cung cấp khí đốt cho Gazprom Germania – một công ty con của tập đoàn khí đốt nhà nước khổng lồ Gazprom của Nga tại Đức – sau khi Berlin giao quyền quản lý công ty này cho cơ quan nhà nước.

Kể từ đó, cơ quan quản lý năng lượng của Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức (BNetzA), với tư cách là người được ủy thác, đã phải mua khí đốt thay thế trên thị trường để thực hiện các hợp đồng cung cấp với các nhà cung cấp trong khu vực.

Một phát ngôn viên của Bộ Kinh tế Đức ước tính rằng nước này cần thêm 10 triệu mét khối mỗi ngày để bù vào lượng khí đốt mà phía Nga đã ngừng cung cấp, và “khí này mua ngoài chợ, theo giá thị trường”.

Welt am Sonntag cho biết khoản lỗ hiện tại sẽ vào khoảng 3,5 tỷ euro một năm và các chi phí khác có thể phát sinh từ việc lấp đầy cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên Rehden mà Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck đã thông báo. đã yêu cầu vào tuần trước.

Tờ báo của Đức cũng cho biết thêm, chi phí gia tăng sẽ do các nhà cung cấp và người tiêu dùng cuối cùng gánh chịu – thông qua mức thuế khí đốt mà Đức dự kiến ​​sẽ áp dụng từ tháng 10 năm nay. Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ Kinh tế Đức khẳng định nguồn cung cấp khí đốt của nước này không gặp rủi ro.

Cựu Thủ tướng Đức khẳng định bà không hề ngây thơ trong mối quan hệ với Tổng thống Putin - Ảnh 2.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck

Đức không kỳ vọng kế hoạch thay thế khí đốt của Nga sẽ quá thành công

Business Insider dẫn lời Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết nước này đang theo dõi các kế hoạch về cơ sở hạ tầng mới để xử lý khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhập khẩu khi nước này loại bỏ dần khí đốt của Nga. , tuy nhiên Đức “không muốn kế hoạch quá thành công”.

Ông Habeck giải thích: “Trước mắt, chúng tôi đã khá thành công trong việc dịch chuyển khí đốt của Nga, nhưng chúng tôi phải đảm bảo rằng điều này không quá thành công.”

“Chúng tôi không muốn dành 30 đến 40 năm tới để xây dựng một ngành công nghiệp khí đốt tự nhiên toàn cầu mà chúng tôi không còn thực sự muốn nữa.”Ông Habeck nói thêm.

Đức phụ thuộc nhiều vào khí đốt tự nhiên từ Nga, nhưng nước này đã cố gắng cắt giảm nhập khẩu kể từ cuộc xung đột Nga-Ukraine. Năm 2021, khí đốt của Nga sẽ chiếm khoảng 55% nguồn cung cấp khí đốt của Đức; và đến giữa tháng 4 năm 2022, nó đã giảm xuống còn khoảng 35%, Bộ trưởng Habeck trích dẫn dữ liệu của S&P Global.

Habeck cho biết Đức đang đặt mục tiêu cắt giảm nhập khẩu nhiên liệu từ Nga xuống 10% vào mùa hè năm 2024.

Hiện tại, Đức không có bến nhập khẩu LNG (khí đốt tự nhiên hóa lỏng có thể vận chuyển được) nào, nhưng dự kiến ​​các bến nhập khẩu đầu tiên sẽ đi vào hoạt động trong năm tới nhờ nước này rút khỏi nước. Các quy trình và thủ tục xem xét ngắn gọn.

Đức cũng đang trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, như năng lượng mặt trời và năng lượng gió – vào năm 2035. Theo ông Habeck, đây là chiến lược phát triển lâu dài của Đức trong tương lai. Tương lai./.

Nguồn: https://toquoc.vn/cuu-thu-tuong-duc-khang-dinh-ba-khong-ngay-tho-trong-moi-quan-he-voi-tong-thong-putin-820228611142162.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button