Tin Tức

Cựu Tổng giám đốc IPC Tề Trí Dũng hầu tòa vì tham ô gần 1,6 tỉ đồng

Bị cáo bị đưa ra xét xử với khung hình phạt từ 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình. Phiên tòa do Chánh tòa Hình sự Phạm Lương Toản làm chủ tọa. Có 2 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo.

Nguyên Tổng giám đốc IPC Tề Trí Dũng hầu tòa vì tham ô gần 1,6 tỷ đồng - ảnh 1

Bị cáo Tề Trí Dũng từng đề nghị hội đồng xét xử xem xét lại tội danh “Tham ô tài sản” trong vụ án sai phạm xảy ra tại SADECO.

Mánh khóe gian lận

Theo cáo trạng, Công ty TNHH Sepzone Linh Trung (viết tắt Sepzone Linh Trung) là công ty liên doanh giữa Việt Nam và Việt Nam Trung Quốc. Đại diện phía Việt Nam là Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (Công ty IPC) góp 50% vốn bằng giá trị quyền sử dụng 60 ha đất tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức (nay là TP. Thủ Đức, TP. HCM), tương đương gần 161 tỷ đồng. Trong đó, tháng 8/2016, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đồng ý giới thiệu ông Tề Trí Dũng (lúc này là Thành viên không chuyên trách Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc IPC) làm đại diện chủ sở hữu. thủ phủ của bang ở Sepzone. Linh Trung.

Tề Trí Dũng và 2 trường hợp khác có liên quan

Ngày 9/6/2022, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên phạt bị cáo Tề Trí Dũng 19 năm tù về tội “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí . phí”. Đây là vụ án phát hành trái phép 9 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) cho Công ty Nguyễn Kim mà không qua thẩm định, đấu giá, gây thiệt hại cho Sadeco hơn 1.103 tỷ đồng, thiệt hại cho nhà nước hơn 669,6 tỷ đồng. Ngày 19 và 20-9, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm Tề Trí Dũng và 6 đồng phạm về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” liên quan đến việc mua bán nhà. đất nền giá rẻ tại dự án An Phú Tây (xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM), gây thiệt hại hơn 127 tỷ đồng.

Cáo trạng cho rằng, với vai trò, nhiệm vụ của mình, bị cáo Tề Trí Dũng phải có trách nhiệm bảo vệ vốn nhà nước, thanh toán các khoản thù lao, tiền thưởng nhận được từ Sepzone Linh Trung để hình thành quỹ chung, theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bị cáo Dũng đã có thủ đoạn gian dối bằng cách đề nghị HĐTV Sepzone Linh Trung rút tên khỏi danh sách nhận tiền thưởng HĐTV năm 2016 và 2017 tại Sepzone Linh Trung. Đồng thời, tiền thưởng của Tề Trí Dũng được chuyển cho Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung (thành viên chuyên trách tại Sepzone Linh Trung, không phải nộp tiền cho cơ quan cử người đại diện vốn), nhận bằng hình thức của “các khoản thanh toán thêm tiền thưởng”. / bổ sung “. Từ đó, bị cáo Dũng đã chiếm đoạt cá nhân 60.000 USD, tương đương hơn 1,36 tỷ đồng. Ngoài ra, bị cáo Dũng còn chiếm đoạt 4 khoản thù lao họp Hội đồng thành viên Sepzone Linh Trung, với số tiền 10.000 USD ( gần 228 triệu đồng).

\N

Người nhận trả lại toàn bộ số tiền

Liên quan đến vụ án, hai cá nhân ông Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung được xác định là người ký thay cho bị cáo Tề Trí Dũng hơn 1,36 tỷ đồng, sau đó giao cho bị cáo Dũng.

Tuy nhiên, kết quả điều tra cũng xác định, ông Minh và Trung không có ý thức chiếm đoạt tiền, không biết động cơ, mục đích chiếm đoạt quỹ khen thưởng của bị cáo Dũng; tại thời điểm ký nhận, các bên chưa bàn bạc, thống nhất với nhau về tính hợp pháp của chứng từ để chiếm đoạt; Hành vi được thực hiện vì nể nang, theo chỉ đạo của cấp trên là Tề Trí Dũng nên không biết ông Dũng đã nộp tiền cho Công ty IPC hay chưa.

Hơn nữa, hồ sơ còn thể hiện khi biết Tề Trí Dũng không trả tiền thưởng đã nhận cho Công ty IPC, ông Minh và ông Trung đã dùng tiền cá nhân để trả lại toàn bộ số tiền đã nhận thay cho Tề. Trí Dũng nên không có yếu tố, ý thức chiếm đoạt tiền; không có chứng cứ cho thấy hai cá nhân được hưởng lợi hoặc có lợi ích vật chất nào khác trong việc ký các văn bản theo yêu cầu của Tề Trí Dũng. Do đó, cơ quan công an xác định không có cơ sở để xử lý ông Minh và ông Trung về tội “Tham ô tài sản”.

Đối với 4 khoản thù lao họp Hội đồng thành viên Sepzone Linh Trung, trong quá trình điều tra, vợ bị cáo Dũng đã trả lại toàn bộ số tiền cho bị cáo. tham ô.Nguồn: https://thanhnien.vn/cuu-tong-giam-doc-ipc-te-tri-dung-hau-toa-vi-tham-o-gan-16-ti-dong-post1500344.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button