Thế Giới

Cựu tổng thống Hàn Quốc Chun Doo Hwan qua đời

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Chun Doo Hwan đã qua đời - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Chun Doo Hwan năm 1997 – Ảnh: REUTERS

Ông Chun bị đau tủy, một căn bệnh ung thư chủ yếu ảnh hưởng đến người cao tuổi khiến sức khỏe của ông giảm sút nghiêm trọng. Anh qua đời tại nhà riêng ở Seoul vào sáng 23/11, thi thể được chuyển đến bệnh viện cùng ngày để làm lễ tang.

Cựu Tổng thống Chun Doo Hwan sinh ra tại Yulgok-myeon, một thị trấn nông nghiệp nghèo ở huyện Hapcheon, tỉnh Gyeongsang Nam, trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Hàn Quốc.

Chun Doo Hwan là Tổng thống thứ 5 của Hàn Quốc. Ông nắm quyền từ năm 1980-1988 sau khi lãnh đạo cuộc đảo chính quân sự năm 1979 dẫn đến vụ ám sát Tổng thống Park Chung Hee.

Theo hãng tin Reuters, 8 năm cầm quyền của ông Chun Doo Hwan tại Nhà Xanh cho thấy hai mặt đối lập khi ông là người có vai trò lớn giúp kinh tế Hàn Quốc thịnh vượng nhưng cũng bị nhiều người chỉ trích vì “tráo trở”. . bật đèn xanh ”cho các cuộc đàn áp chính trị và các phong trào dân chủ.

Chun Doo Hwan là người đã ra lệnh cho quân đội đàn áp những người biểu tình ủng hộ dân chủ vào năm 1980 ở Gwangju. Ông ta bị kết tội phản quốc và bị kết án tử hình vào năm 1996, nhưng bản án sau đó đã được giảm xuống vì tòa án đề cao vai trò của ông ta trong việc biến Hàn Quốc thành một “con hổ” châu Á.

Một tháng trước, đồng minh của ông Chun Doo Hwan, cựu chủ tịch Roh Tae Woo, cũng qua đời ở tuổi 88. Hai người đóng vai trò quan trọng nhưng gây tranh cãi trong sự phát triển kinh tế khó khăn của Hàn Quốc. Quốc gia.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/cuu-tong-thong-han-quoc-chun-doo-hwan-qua-doi-20211123115945612.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button