Thế Giới

Cựu tổng thống Nam Phi bị tuyên án tù | Thế giới

“Tòa án Hiến pháp không thể làm gì khác ngoài kết luận rằng ông Zuma phạm tội khinh thường tòa án,” Thẩm phán Nam Phi Sisi Khampepe tuyên bố. “Hành vi ngoan cố và thách thức như thế này là bất hợp pháp và sẽ bị trừng phạt”, bà Khampepe nói thêm.

“Tôi không còn cách nào khác là tống ông Zuma vào tù. Tôi hy vọng điều này sẽ gửi đi thông điệp rằng pháp quyền và công lý sẽ chiếm ưu thế ”. Bà Khampepe cũng yêu cầu ông Zuma phải báo cáo trong vòng năm ngày.

Ông Zuma (79 tuổi) bị cáo buộc có hành vi rút ruột kho bạc nhà nước trong gần 9 năm đương nhiệm. Ủy ban điều tra vụ việc của ông Zuma do Phó Chánh án Raymond Zondo đứng đầu.

Ủy ban do chính ông Zuma thành lập trong bối cảnh áp lực về các vụ bê bối ngày càng gia tăng. Ủy ban được thành lập ngay trước khi ông Zuma bị Đại hội Dân tộc Phi (ANC) lật đổ vào năm 2018.

Cựu tổng thống chỉ làm chứng trước tòa một lần vào tháng 7 năm 2019. Nhiều ngày sau, cựu tổng thống bước ra khỏi phiên tòa và cáo buộc ủy ban của ông Zondo có thành kiến ​​với ông.

Sau đó, ông Zuma hoàn toàn phớt lờ lệnh triệu tập. Cựu tổng thống bào chữa Sức khỏe và phải chuẩn bị cho một phiên tòa tham nhũng khác.

Ông Zuma xuất hiện trở lại vào tháng 11 năm 2019 nhưng đã rời đi trước khi bị thẩm vấn. Phó Chánh án Zondo sau đó yêu cầu Tòa án Hiến pháp can thiệp.

Hầu hết các trường hợp tham nhũng Ủy ban của ông Zondo điều tra ba anh em Gupta, một gia đình kinh doanh giàu có ở Ấn Độ. Ba anh em này đã giành được các hợp đồng béo bở với chính phủ Nam Phi và được cho là thậm chí có thể chọn các bộ trưởng từ nội các.

Chỉ Mr Zuma đang phải đối mặt với 16 cáo buộc gian lận và tham nhũng liên quan đến việc mua máy bay chiến đấu, tàu tuần tra và thiết bị. quân đội năm 1999 từ năm công ty vũ khí châu Âu với giá trị gần 5 tỷ đô la. Vào thời điểm đó, ông Zuma là phó chủ tịch dưới thời Tổng thống Thabo Mbeki. Ông Zuma cũng bị cáo buộc nhận hối lộ tổng cộng gần 280.000 USD từ tập đoàn quốc phòng Thales của Pháp.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/cuu-tong-thong-nam-phi-bi-tuyen-an-tu-1406281.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button