Thế Giới

Cựu tổng thống Nam Phi nộp mình cho cảnh sát

Cựu tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã tự nộp mình cho cảnh sát để bắt đầu thụ án 15 tháng tù giam vì tội khinh thường tòa án.

Động thái này diễn ra vào ngày 7/7, chấm dứt nhiều ngày đồn đoán về việc liệu cựu tổng thống Zuma có tuân thủ phán quyết của Tòa án Hiến pháp Nam Phi về việc bắt giữ và bỏ tù ông hay không.

Zuma, người giữ chức vụ Tổng thống Nam Phi từ năm 2009 đến 2018, đã bị Tòa án Hiến pháp ra lệnh giao nộp mình cho cảnh sát vào cuối ngày 4 tháng 7. Cảnh sát Nam Phi đã được lệnh bắt giữ cựu tổng thống 79 tuổi vào ngày 8 tháng 7 nếu Zuma. không tự trình bày.

Ngay trước nửa đêm ngày 7 tháng 7, Zuma đã đến Trung tâm Cải huấn Estcourt ở tỉnh KwaZulu-Natal để tự nộp mình. Người phát ngôn Sở Cảnh sát Nam Phi Lirandzu Themba xác nhận Zuma “đã bị bắt theo phán quyết của Tòa án Hiến pháp”.

Cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma trong phiên xử hôm 26/5 tại Pietermaritzburg.  Ảnh: Reuters.

Cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma trong phiên xét xử ngày 26/5 tại Pietermaritzburg. Hình ảnh: Reuters.

Zuma bị kết án 15 tháng tù vào ngày 29 tháng 6 vì khinh thường tòa án, sau khi anh ta từ chối xuất hiện trước ủy ban chống tham nhũng để trả lời các câu hỏi về các cáo buộc chống lại anh ta trong thời gian làm tổng thống Nam Phi. Zuma liên tục bác bỏ cáo buộc tham nhũng.

Thực tế là cựu tổng thống Zuma đã tự đầu thú và chấp hành bản án 15 tháng tù mang tính biểu tượng ở Nam Phi. Zuma từng là thành viên chủ chốt của Đại hội Dân tộc Phi (ANC) và đã ngồi tù 10 năm cùng với Nelson Mandela, một anh hùng chống lại nạn phân biệt chủng tộc ở Nam Phi.

Tuy nhiên, Zuma có thể chỉ phải ngồi tù một thời gian ngắn. Một thẩm phán Tòa án Tối cao Nam Phi sẽ đưa ra phán quyết vào thứ Hai rằng liệu cảnh sát có nên hoãn việc giam giữ Zuma cho đến phiên tòa hiến pháp tiếp theo hay không.

Phiên điều trần dự kiến ​​vào ngày 12 tháng 7, nơi các luật sư của Zuma sẽ trình bày các tình tiết giảm nhẹ bản án của anh ta.

Nguyễn Tiến (Theo CNN)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cuu-tong-thong-nam-phi-nop-minh-cho-canh-sat-4306519.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button