Thế Giới

Cựu trùm an ninh Ukraine thừa nhận sai lầm

Cựu lãnh đạo cơ quan an ninh Ukraine Ivan Bakanov thừa nhận những thất bại trong nhiệm kỳ 3 năm sau khi bị Tổng thống Zelensky sa thải.

Trong lời tuyên bố từ biệt sau khi bị sa thải, cựu giám đốc Cơ quan An ninh Nội địa Ukraine (SBU) Ivan Bakanov hôm nay cho biết ông đã mắc sai lầm và thất bại trong ba năm lãnh đạo tổ chức, nhưng khẳng định để thay đổi một hệ thống trong vài năm là rất khó.

Tổng thống Volodymyr Zelensky trước đó cho biết ông đã sa thải hai quan chức hàng đầu của chính phủ, trong đó có Bakanov, vì báo cáo rằng một số thành viên trong cơ quan của họ đã hợp tác với Nga.

SBU là cơ quan thực thi pháp luật, tình báo và an ninh của chính phủ Ukraine, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực phản gián và chống khủng bố, được thành lập sau khi Ukraine tuyên bố độc lập vào năm 1991.

Vasyl Maliuk, 39 tuổi, phó giám đốc SBU và là người đứng đầu Bộ phận chống tham nhũng và tội phạm có tổ chức của hội đồng trung tâm SBU, được bổ nhiệm thay thế Bakanov.

Cựu giám đốc an ninh Ivan Bakanov phát biểu tại Kiev 2019. Ảnh: AP.

Cựu giám đốc an ninh Ivan Bakanov phát biểu tại Kiev 2019. Ảnh: AP.

Cựu giám đốc SBU vừa bị sa thải cũng ca ngợi những thành tích mà ông và cơ quan an ninh đã đạt được trong thời gian đương nhiệm. Ông nhấn mạnh việc bắt giữ tỷ phú Viktor Medvedchuk, một đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, là một minh chứng cho thành công này.

“Hoạt động gián điệp trong các cơ quan chính phủ có bao giờ bị phơi bày nhiều như những năm gần đây không?” ông hỏi, nói thêm rằng nhiều vấn đề hơn có thể được tiếp xúc.

Ông đánh giá cao vai trò của SBU trong việc giúp ngăn chặn Nga tấn công Kiev trong giai đoạn đầu của chiến sự.

“Tôi xin nhắc lại rằng kẻ thù muốn chiếm Kiev và đất nước này trong ba ngày. Nhưng vào thời điểm quan trọng đó, gián điệp của đối phương đã thất bại. SBU đã xây dựng một hệ thống để vô hiệu hóa chúng”, ông nói.

Cựu giám đốc an ninh cũng cảm ơn sự cống hiến của các nhân viên SBU, cảm ơn sự tin tưởng của người dân UKraine và chúc lãnh đạo SBU sắp tới sẽ có một nhiệm kỳ thành công.

Ông Bakanov không bình luận gì về quyết định sa thải của Tổng thống Zelensky, thay vào đó kêu gọi đất nước tiếp tục đoàn kết chống lại chiến dịch quân sự của Nga. Ông nói: “Chúng ta phải đến với nhau và tự tin hướng tới mục tiêu duy nhất của mình: chiến thắng kẻ thù.

Thanh Tâm (Theo dõi CNN)

Nguồn: https://vnexpress.net/cuu-trum-an-ninh-ukraine-thua-nhan-sai-lam-4489737.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button