Công Nghệ

Cứu vượn đen má trắng ở Sơn La

Quần thể vượn má trắng ngày càng sinh sôi nhưng môi trường sống đang dần bị thu hẹp, các nhà khoa học đang tìm cách trồng rừng và mở rộng môi trường sống.

Năm 2000, đoàn khảo sát của Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) điều tra thực địa tại khu rừng Hoa Tạt – Pá Cọp (Vân Hồ, Sơn La) đã phát hiện một quần thể vượn má trắng gồm 13 con sinh sống. ở đây. Chúng chia thành hai đàn, một đàn bốn con và một đàn chín con, với hai đàn sơ sinh.

Anh Phan Văn Thắng, cán bộ PanNature cho biết, đây là khu vực rừng tự nhiên trên núi đá vôi với diện tích hơn 600 ha. Khu rừng này có sự phân bố của quần thể vượn, nhưng do bị thu hẹp nên chúng chỉ còn diện tích nhỏ để sinh sống.

Đầu tháng 4 năm 2021, khi khảo sát các loài động vật ở khu vực này, các nhà nghiên cứu nhận thấy vượn đang sinh sản. Nhưng vấn đề là địa bàn hoạt động quá hẹp, diện tích 600 ha không đủ cho đàn bò sinh sống và phát triển vì loài này kiếm ăn rất rộng. Diện tích rừng suy giảm, ô nhiễm tiếng ồn, các hoạt động săn bắn … đang khiến loài này có nguy cơ tuyệt chủng.

Nhóm nghiên cứu đã nghĩ đến việc xây dựng dự án phục hồi rừng tự nhiên, kết nối các khu rừng manh mún thành rừng đầy đủ, mở rộng môi trường sống cho vượn đen má trắng ở Vân Hồ.

Dự án NSPiRE VIỆT NAM nhằm phục hồi 630 ha rừng tự nhiên đã trở thành một trong hai đại diện Châu Á lọt vào vòng bình chọn cuối cùng để nhận tài trợ từ Hiệp hội Bảo tồn Ngoại thất Châu Âu (EOCA).

Hình ảnh vượn bố (đen) và vượn mẹ (vàng) bồng con sơ sinh trong khu vực rừng tự nhiên thuộc bản Hua Tạt được chụp vào tháng 12 năm 2020. Ảnh: PanNature.

Hình ảnh vượn bố (đen) và vượn mẹ (vàng) bồng con sơ sinh trong khu vực rừng tự nhiên thuộc bản Hua Tạt được chụp vào tháng 12 năm 2020. Ảnh: PanNature

Ông Tráng A Chơ, Trưởng Ban bảo vệ rừng cộng đồng Hua Tạt cho biết, cộng đồng dân cư ở đây (chủ yếu là người Mông) có quan niệm không săn bắt vượn. Trước đây, từng có trường hợp một người đàn ông bắn chết một con vượn, sau đó đổ bệnh và chết. Đối tượng săn bắt vượn chủ yếu là người từ nơi khác đến. Trước đây, khu vực này từng có nhiều loài quý hiếm như hổ, báo, gấu, tê tê, mèo rừng, hươu, nai, nai, lợn rừng … nhưng nay chỉ còn một số loài thú nhỏ như chuột, sóc, sóc và một con vật nhỏ. số lượng rắn.

Vì vậy, để bảo tồn loài vượn quý hiếm này, cách duy nhất là tạo môi trường rừng thích hợp để chúng tiếp tục sinh sống. Theo ông Thắng, giải pháp của PanNature là trồng rừng trên diện tích đất rừng trống, diện tích phát nương làm rẫy đã được xử lý. Đối tượng trồng rừng là loài vượn dùng làm thức ăn trong năm (quả và lá non). Các loài này được lựa chọn dựa trên 3 tiêu chí: cây bản địa, có lá hoặc quả ăn được và trồng hỗn giao để các mùa trong năm vượn đều có thức ăn.

Ba loại cây được chọn để trồng là dẻ, sấu, dâu, ba gạc. Cây dẻ, cung cấp thức ăn cho vượn vào mùa thu và mùa đông, là một cây tầng trên. Cây sấu và cây dâu là tầng giữa, sinh trưởng nhanh, tạo nên những cánh rừng sớm, cung cấp thức ăn cho vượn trong các mùa xuân, hạ, đông. Cây ba gạc là cây che nắng bảo vệ đất và cung cấp thức ăn cho vượn vào mùa thu và mùa đông. Cây trồng xen dưới tán có chiều cao từ 0,5 m trở lên, sau khi rừng khép tán sẽ tạo thành mô hình rừng bền vững, nhiều tầng tán.

Với rừng rẫy bị chặt phá, nhóm sẽ trồng thêm sấu, dâu, đa, mật độ 400 cây / ha. Đây là những cây bản địa, sinh trưởng nhanh, cao từ 1,2-1,5 m. Việc lựa chọn những cây có chiều cao tốt nhằm tạo ranh giới giữa ruộng sản xuất của người dân với rừng tự nhiên, vừa là nguồn thức ăn cho vượn, vừa hạn chế tình trạng phá rừng làm nương rẫy.

Ông Trịnh Lê Nguyên, Giám đốc PanNature cho biết, để làm được điều này, cần nguồn kinh phí khoảng 500 triệu đồng / năm. Ông nói: “PanNature hy vọng dự án sẽ được EOCA lựa chọn vào ngày 29 tháng 10.

Dự án INSPiRE VIỆT NAM đặt mục tiêu trồng 45.000 quả bom hạt giống do 500 học sinh xã Vân Hồ phân phát, giúp khôi phục 100 ha rừng tự nhiên. 10.000 cây bản địa đa tác dụng sẽ phủ xanh 20 ha rừng nhờ sự vận động, phối hợp của Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên 6 thôn trên địa bàn xã Vân Hồ. Trong vòng 5 năm, 80% hộ gia đình ở xã Vân Hồ đã cải thiện sinh kế nhờ nguồn lâm sản ngoài gỗ từ rừng phục hồi trên địa bàn.

Một quần thể vượn đen má trắng có nguy cơ tuyệt chủng ở Vân Hồ sẽ thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng và trở thành biểu tượng du lịch của Vân Hồ. Tên khoa học vượn má trắng Nomascus leucogenys, có nguồn gốc từ Việt Nam, Lào và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), thuộc nhóm linh trưởng nguy cấp nhất trên thế giới. Vượn má trắng được xếp vào danh sách cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ của IUCN.

Để bình chọn cho dự án, độc giả có thể truy cập https://bit.ly/baotonrungVanHo, chọn tên dự án của Việt Nam là “Phục hồi rừng ở Việt Nam”, sau đó nhấp vào dự án của Việt Nam và nhấp vào “Bỏ phiếu”. Cổng bình chọn sẽ đóng trước 18h ngày 29/10.

Đến Hội

.

Nguồn: https://vnexpress.net/cuu-vuon-den-ma-trang-o-son-la-4376567.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button