Giáo Dục

Đã có địa phương chấm xong bài thi tốt nghiệp THPT môn ngữ văn | Giáo dục

Tiến độ chấm thi không bị ảnh hưởng bởi dịch

Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021, chiều 16/7 chủ trì cuộc họp trực tuyến với Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh của 11 tỉnh phía Nam và các Tây Nguyên để thảo luận về công tác chấm thi gồm: TP.HCM, Đồng Nai, Tiền Giang, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Lâm Đồng, Gia Lai, Long An, Kom Tum.

Nhiều địa phương trong số này đang xảy ra dịch bệnh Covid-19 Rất phức tạp. Tuy nhiên, tại cuộc họp, các địa phương đều cam kết quy trình, tiến độ chấm thi đảm bảo an toàn, đúng kế hoạch của Bộ GD-ĐT.

Dù báo cáo do ảnh hưởng của dịch nên việc huy động lực lượng coi thi khó khăn hơn những năm trước, nhưng lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM khẳng định: “Với năng lực và tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm. Hiện tại, Hội đồng chấm thi sẽ hoàn thành việc chấm điểm chậm nhất là ngày 24/7 theo kế hoạch của Bộ GD & ĐT đã đề ra.

Giám đốc Sở GD & ĐT tỉnh Lâm Đồng Phạm Thị Hồng Hải thông tin: “Tình hình chấm thi trên địa bàn diễn ra suôn sẻ theo kế hoạch. Việc chấm điểm bài thi tự luận được thực hiện từ ngày 11/7, đến chiều 16/7 hoàn thành. Dự kiến ​​chiều 17/7, phần chấm tự luận sẽ hoàn thành. Sáng 18/7, chúng tôi sẽ tiến hành băng và kiểm tra ”.

Hội đồng thi Sở GD & ĐT tỉnh Kom Tum dự kiến ​​trong ngày hôm nay sẽ hoàn thành việc chấm bài thi tự luận.

Lãnh đạo các Sở GD-ĐT các tỉnh Đắk Lắk, Long An, Tiền Giang cũng cho biết, tính đến chiều 16/7 đã chấm xong khoảng 80% điểm tự luận với môn văn. Dự kiến ​​hoàn thành công tác chấm thi vào ngày 20/7 và công bố kết quả thi theo kế hoạch của Bộ vào ngày 2/7.

Tỉnh Đồng Nai dự kiến ​​ngày 18/7, chậm nhất đến ngày 20/7 hội đồng thi của tỉnh sẽ hoàn thành chấm thẩm định bài thi môn Ngữ văn.

Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, đến ngày 16.7, có 1/3 trong tổng số 12.846 bài thi được chấm là bài tự luận môn ngữ văn; Kết thúc quét và xác định hơn 44.000 bài thi trắc nghiệm. Hoạt động chấm này dự kiến ​​hoàn thành trước ngày 18/7 đối với các môn trắc nghiệm và trước ngày 20/7 đối với các môn tự luận.

Về công tác chấm thi trắc nghiệm, hầu hết các tỉnh đã hoàn thành việc quét, nhận dạng bài thi và gửi đĩa CD0, CD1 về Bộ GD-ĐT.

Tập trung ăn ngủ để vừa chấm thi vừa phòng chống dịch bệnh

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hoài Nam cho biết bên cạnh việc đảm bảo công tác chuyên môn chấm thi, Hội đồng thi Sở GD-ĐT TP.HCM phải “căng mình” chống chọi với nạn dịch. Song song với các ban chuyên môn như ban phách, ban chấm tự luận, ban chấm bài thi trắc nghiệm…, TP.HCM cũng thành lập ban phòng, chống. Covid-19 phòng chống dịch để toàn thể giám khảo, cán bộ, công nhân viên tham gia coi thi yên tâm thi hành công vụ.

Gần 2.000 cán bộ, giáo viên, công nhân viên tham gia các khâu chấm bài trước khi thực hiện nhiệm vụ đã được kiểm tra Covid-19. Đợt kiểm tra này được tiến hành thường xuyên 5 ngày / lần, nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh liên quan đến dịch, đảm bảo an toàn cao nhất cho các nhân sự tham gia.

Hồ Chí Minh khi thực hiện khoảng cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, Hội đồng coi thi của Sở đã chia Hội đồng thi thành 20 nhóm, mỗi nhóm không quá 10 người để đảm bảo cự ly. Các tổ chấm điểm chia ca, tổ chức lệch giờ để tránh đông người.

Quy tắc 3 tại chỗ (coi thi, ăn, ở tại chỗ) cũng được hội đồng thi các tỉnh Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai áp dụng. Trong quá trình chấm bài tập trung, lực lượng này sẽ túc trực và chỉ rời khu vực chấm bài khi công việc chấm bài hoàn thành. Trước khi ra về, cán bộ, giáo viên, nhân viên được xét nghiệm lại Covid-19 để đảm bảo không có nguồn lây nhiễm trong cộng đồng.

Điểm thi không có biểu hiện “không chắc chắn”

Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai Lê Duy Định cho biết, dự kiến ​​có 950 bài thi tự luận trên tổng số 13.726 bài (tỷ lệ chấm 6,9%) theo tiến độ chấm.

Bài thi tự luận được giám khảo tại Gia Lai đánh giá có hướng dẫn chấm rõ ràng, giáo viên dễ dàng thảo luận và vận dụng. Vì vậy, nhận định ban đầu, theo ông Định, năm nay số bài thi phải chấm vòng 3 dường như ít hơn mọi năm. Cụ thể, trong 2-3 ngày chấm bài đầu tiên, số bài phải chấm lần 3 chiếm khoảng 10%; Từ ngày thứ tư trở đi, con số này giảm đi đáng kể.

Sở GD & ĐT tỉnh Tây Ninh cũng thông tin giáo viên chấm điểm đồng đều, trong số 480 bài đã chấm thi, chỉ có 7 bài có sự chênh lệch điểm giữa hai đợt chấm, mức chênh lệch cao nhất là 0,25, nằm trong diện ” khu vực an toàn”.

Giám đốc Sở GD & ĐT Lâm Đồng Phạm Thị Hồng Hải cho biết, đến chiều 16/7, chấm kiểm tra 1186 bài thi môn văn, chiếm khoảng 9%, không có bài nào chênh lệch quá 1,5 điểm giữa hai lần chấm phải chấm lại lần thứ ba…

Đừng lơ là, chủ quan dù ở giai đoạn cuối cùng

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ lưu ý các địa phương đã chủ động, sáng tạo trong việc tổ chức chấm thi trong điều kiện dịch bệnh như thực hiện 3 tại chỗ, chia nhóm, chấm lệch múi giờ.

Đánh giá công tác chấm thi của các địa phương đang diễn ra theo đúng kế hoạch, bước đầu đạt được mục tiêu kép: đảm bảo an toàn phòng chống dịch, chất lượng và tiến độ.

Ông Độ đề nghị địa phương tiếp tục cố gắng hoàn thành tốt công tác chấm thi, không được lơ là, chủ quan dù ở khâu cuối cùng. Trong đó, cần lưu ý các bước như nhập điểm, ghép phách phải chặt chẽ, tránh sai sót gây tổn thất cho thí sinh.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giao-duc/da-co-dia-phuong-cham-xong-bai-thi-tot-nghiep-thpt-mon-ngu-van-1415665.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button