Kinh Doanh

Đa dạng sinh kế là chìa khóa thích ứng với biến đổi khí hậu tại ĐBSCL


Từ năm 2016, một dự án của Ngân hàng Thế giới đã giúp hơn một triệu nông dân ở Đồng bằng sông Cửu Long chuyển đổi sinh kế để thích ứng với khí hậu và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Đồng bằng sông Cửu Long, vùng trọng điểm sản xuất nông – ngư nghiệp của cả nước, đang phải hứng chịu tất cả các loại hình thiên tai trên. Mặc dù là một trong những khu vực đa dạng sinh học nhất trên Trái đất, nhưng môi trường đang bị suy thoái nghiêm trọng. Đối với nông dân và cộng đồng có sinh kế phụ thuộc vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên này, thích ứng sẽ là chìa khóa để tồn tại.

Đa dạng sinh kế, chìa khóa để thích ứng với biến đổi khí hậu
Cây cối chết khô hạn ở Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: TonyNg / Shutterstock

Đồng bằng sông Cửu Long ước tính mất khoảng 500 ha đất mỗi năm do xói mòn, theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ngoài ra, các thực hành quản lý đất và nước không bền vững đang gây ô nhiễm cho mạng lưới sông ngòi chằng chịt. Vào mùa khô năm 2020, có thời điểm mức độ xâm nhập mặn nhiều nơi lên tới 4 g / lít, cao gấp 4 lần ngưỡng chịu mặn của các loại cây trồng chính, gây ra tình trạng thiếu nước. ngọt ngào khắp vùng.

Mặc dù biến đổi khí hậu và nước biển dâng là nguyên nhân đằng sau những thay đổi này, nhưng các hoạt động của con người như xây đập ở thượng nguồn, khai thác cát và nước ngầm ồ ạt cũng đang tác động tiêu cực đến Đồng bằng sông Cửu Long. .

Suy thoái môi trường đang đe dọa cuộc sống và sinh kế của hàng triệu người dân trên 13 tỉnh thành. Để Đồng bằng sông Hồng tiếp tục phát triển mạnh mẽ và là nguồn sống cho các thế hệ tương lai, người nông dân và cộng đồng địa phương cần tìm cách sống hòa hợp hơn với thiên nhiên.

Kể từ năm 2016, Ngân hàng Thế giới, thông qua Dự án Sinh kế bền vững và thích ứng với khí hậu tổng hợp ở Đồng bằng sông Cửu Long, đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam đưa ra nhiều quyết định vĩ mô quan trọng và các chương trình cụ thể. , giúp hơn 1 triệu nông dân địa phương chuyển đổi sang các hình thức sản xuất thích ứng với khí hậu và tiết kiệm tài nguyên.

Đồng bằng sông Cửu Long có bốn tiểu vùng sinh thái với các đặc điểm thủy văn khác nhau và dự án đã hỗ trợ thực hiện các chiến lược phù hợp cho từng tiểu vùng. Ở vùng thượng lưu đồng bằng, mục tiêu là chủ động điều tiết ngọt và hút lũ, góp phần giảm hạn và xâm nhập mặn ở hạ du. Ở các cửa sông, mục tiêu là thích ứng với độ mặn ngày càng tăng. Dọc theo Bán đảo Cà Mau, việc bảo vệ các khu vực ven biển ngày càng trở nên dễ bị tổn thương bởi các hình thái thời tiết khắc nghiệt cũng như giải quyết tình trạng khan hiếm nước ngọt là ưu tiên hàng đầu.

Đa dạng sinh kế, chìa khóa để thích ứng với biến đổi khí hậu

Miền thượng du – kết hợp lúa – sản vật mùa nước nổi

Dự án đã thúc đẩy một mạng lưới rộng lớn các nhà khoa học làm việc với nông dân để phát triển các mô hình sản xuất có thể giúp giải quyết các thách thức về sinh thái nông nghiệp và kinh tế xã hội trong khu vực, đồng thời mở rộng các mô hình này.

Ví dụ, nông dân tỉnh Đồng Tháp từ lâu đã quen với việc trồng lúa 3 vụ / năm, dựa vào hệ thống đê bao cao để bảo vệ đồng ruộng trong mùa lũ. Hình thức canh tác này không tối ưu về mặt kinh tế cũng như không phù hợp về mặt sinh thái. Trên thực tế, trồng ba vụ dẫn đến thoái hóa đất và phá vỡ cân bằng nước, làm giảm năng suất nông nghiệp, thu hẹp các vùng đất ngập nước, tăng nguy cơ lũ lụt và ô nhiễm.

Dự án đã giúp nông dân chuyển đổi sang cây trồng hoặc vật nuôi khác trong mùa lũ, vừa giảm phụ thuộc vào trồng lúa, vừa tạo thu nhập cao hơn.

“Tôi không muốn trôi nổi ở nước ngoài, tôi muốn làm việc ở nhà và sống như ông bà của mình. Điều đó có nghĩa là tôi phải chuẩn bị cho bất cứ điều gì Mẹ thiên nhiên mang lại.”, Nguyễn Văn Vương, Nông dân thượng nguồn của Đồng bằng sông Cửu Long

Đối với anh Nguyễn Văn Vương ở huyện Tam Nông, việc chuyển đổi sang mô hình trồng 2 lúa kết hợp chăn nuôi vịt trời và cá tự nhiên trên diện tích 10 ha không hề đơn giản vì chi phí đầu tư lớn. Tuy nhiên, anh Vương được dự án hỗ trợ 70% vốn cần thiết và thường xuyên được cán bộ hướng dẫn kỹ thuật tại ao nhà anh.

“Thời gian đầu, tôi rất lo lắng vì việc chuyển đổi“ quá nhiều tiền ”và cũng rất bất ngờ”, anh Vương nói. “Nhưng kế hoạch có vẻ đầy hứa hẹn và tôi đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ. Tôi đã làm và thấy hiệu quả, cá không cần cho ăn mà vẫn có tiền, nhẹ cơm, nhẹ thuốc ”.

Đa dạng sinh kế, chìa khóa để thích ứng với biến đổi khí hậu

Ước tính hai vụ lúa đông xuân và hè thu lãi bình quân từ 25 đến 30 triệu đồng / ha. Mô hình trồng trọt kết hợp lúa hai vụ – nuôi trồng thủy sản – nuôi vịt nhằm tận dụng tối đa tiềm năng và sức lao động của đất nước có thể mang lại lợi nhuận lên đến 81 triệu đồng / ha. Bên cạnh việc tăng thu nhập, cách làm này còn giúp những người nông dân như anh Vương giữ được nước lũ, giúp hạn chế xâm nhập mặn vùng hạ du vào mùa khô.

Hạ nguồn – Tôm khỏe hơn, Rừng được bảo vệ

Tại khu vực Bán đảo Cà Mau, khuyến khích nông dân thử nghiệm các mô hình sinh kế dựa trên những gì vốn có của tự nhiên để khai thác giá trị, cân bằng giữa duy trì sinh kế và bảo vệ môi trường. Bán đảo hiện đang bị xói lở bờ biển và sụt lún nghiêm trọng do nhiều năm nông dân phát quang rừng ngập mặn để nuôi tôm, khai thác quá mức nước ngầm và ô nhiễm nguồn nước mặt.

Nông dân được hướng dẫn về mô hình nuôi trồng thủy sản tổng hợp (nghêu, ốc, sò huyết) hoặc tôm dưới tán rừng ngập mặn. Hệ sinh thái rừng ngập mặn phong phú là môi trường lý tưởng cho các loài này, cung cấp nguồn thức ăn tự nhiên và bảo vệ chúng khỏi dịch bệnh. Tôm sinh thái thường được bán với giá cao hơn tại các thị trường thuộc Liên minh Châu Âu vì chúng đáp ứng các tiêu chuẩn hữu cơ.

Ở các khu vực khác, nông dân cũng được tập huấn để nuôi tôm theo cách sạch hơn và sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn. Đơn cử, một nông dân ở tỉnh Bạc Liêu đã áp dụng mô hình nuôi tôm sú kết hợp với cá rô phi. Họ nhận thấy cách làm này giúp cải thiện chất lượng nước, giảm ô nhiễm môi trường và mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ông Phạm Thế Hòa, nông dân huyện Đông Hải cho biết: “Nếu bà con thực hiện đúng quy trình này thì chắc chắn sẽ thành công”, ông Phạm Thế Hòa, một nông dân ở huyện Đông Hải cho biết: “Chọn con giống chất lượng, không sử dụng hóa chất, sử dụng cá rô đồng để vệ sinh ao nuôi tôm rất hiệu quả – đặc biệt Tôi thấy sử dụng cá rô phi rất tốt ”.

Đa dạng sinh kế, chìa khóa để thích ứng với biến đổi khí hậu

Xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật để nhân rộng và tăng tính bền vững cho chuyển đổi sinh kế

Để nông dân duy trì những thực hành tốt này ngay cả sau khi dự án kết thúc, Ngân hàng Thế giới cũng đầu tư vào việc thiết lập cơ sở hạ tầng tạo nền tảng cho việc nhân rộng bền vững, đồng thời tăng cường hợp tác. , điều phối vùng để quản lý tài nguyên nước và đất.

Phần lớn số vốn trong tổng vốn đầu tư 387 triệu USD của dự án được dùng để xây mới, nâng cấp các công trình thủy lợi, hạ tầng kỹ thuật đã xuống cấp. Ở khu vực thượng lưu, dự án đã cải tạo 61 km bờ bao và xây dựng 15 cống qua đê nhằm nâng cao hiệu quả quản lý lũ, đặc biệt là lợi ích lũ.

Dọc theo 27 km bờ biển của bán đảo, dự án đã xây dựng nhiều tuyến đê biển, đê chắn sóng và vành đai rừng ngập mặn. Các cống và các công trình thủy lợi khác cũng đã được xây dựng và hệ thống kênh mương đã được nạo vét để tăng cường điều tiết nước mặn và kiểm soát triều cường đang xảy ra ngày càng thường xuyên. Tại các khu vực cửa sông, dự án đã xây dựng 4 cống kiểm soát triều lớn ven sông và ven biển để điều tiết mặn.

Hệ thống thủy lợi Nam Mang Thít quy mô lớn nằm trên địa bàn hai tỉnh Vĩnh Long và Trà Vinh là một trong những công trình quan trọng của dự án. Công việc xây dựng và nâng cấp được hoàn thành ngay trước trận hạn hán lịch sử năm 2020 trong khu vực. Vào đỉnh điểm của đợt hạn hán vào tháng 3, toàn bộ hệ thống với đầy đủ các chức năng đã đi vào hoạt động, giúp cứu cây trồng trên hàng nghìn ha đất.

Đa dạng sinh kế, chìa khóa để thích ứng với biến đổi khí hậu

Bà Nguyễn Hoàng Ái Phương, Chuyên gia Môi trường kiêm Giám đốc Dự án Ngân hàng Thế giới cho biết: “Điểm khác của các giải pháp công trình trong dự án này là cách tiếp cận“ không hối tiếc ”, nghĩa là phải tính đến những bất trắc của biến đổi khí hậu. Ngoài ra, các khoản đầu tư này được thiết kế và vận hành dựa trên kiến ​​thức khoa học về khí hậu cũng như dữ liệu cập nhật được cung cấp từ hệ thống thông tin và dữ liệu tích hợp mà dự án này đang phát triển. xây dựng.”

Về vấn đề này, dự án đang hỗ trợ thành lập Trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long, trung tâm này sẽ đóng vai trò là đầu mối tổng hợp thông tin liên quan đến nước, đất, tài nguyên cũng như các chỉ số môi trường và khí hậu khác của Đồng bằng sông Cửu Long. Trên toàn khu vực, dự án đã thiết lập hơn 50 trạm quan trắc cung cấp thông tin cập nhật theo thời gian thực về tài nguyên nước và phát triển một bộ công cụ hỗ trợ quyết định cho hoạt động hiệu quả của mạng lưới. cơ sở hạ tầng quản lý tài nguyên nước phức tạp trong khu vực.

Với sự hỗ trợ của dự án này, điều quan trọng là khả năng chống chịu với khí hậu đã được đưa vào các văn bản chính sách cấp cao nhất.

Trong thời gian tới, lần đầu tiên ĐBSCL sẽ có quy hoạch vùng (hiện đang chờ Thủ tướng Chính phủ phê duyệt), trong đó ưu tiên hàng đầu là thích ứng với khí hậu. Kế hoạch mới thừa nhận sự phụ thuộc lẫn nhau của đất đai, nước và khí hậu, đồng thời thúc đẩy cách tiếp cận toàn diện, toàn vùng để phát triển.

Bà Phương nói: “Hợp tác và liên kết là chìa khóa để đảm bảo một tương lai thịnh vượng và thích ứng với khí hậu cho Đồng bằng sông Cửu Long. Mọi người ở tất cả các cấp – từ đồng ruộng đến công ty, từ địa phương đến trung ương, từ tỉnh đến tiểu vùng, hoặc toàn vùng – phải nhìn xa hơn những mối quan tâm trước mắt của họ và nghĩ về Đồng bằng sông Cửu Long một cách tổng thể và cách lâu dài. ”

Đối với những người nông dân ở Đồng bằng sông Cửu Long, như ông Vương, thích ứng là chìa khóa để tồn tại.

“Tôi không muốn trôi nổi ở nước ngoài, tôi muốn làm việc ở nhà và sống, giống như ông bà và cha mẹ của tôi.” “Điều đó có nghĩa là tôi phải chuẩn bị cho bất cứ điều gì Mẹ Thiên nhiên mang lại,” anh nói.

(Theo worldbank)

Góp phần chống lại nạn dịch phía trước, phía sau chăm lo đời sống cho hàng nghìn người dân

Góp phần chống dịch ở phía trước, chăm lo cho sinh kế của hàng nghìn người dân phía sau

“Doanh nhân trong thời kỳ đại dịch” không chỉ để kinh doanh và sinh kế cho người lao động. Họ cũng hỗ trợ tiền, vắc xin và phương tiện để Nhà nước chống dịch.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button