Kinh Doanh

‘Đã đến lúc dừng mô hình cơ chế đặc thù với từng địa phương’


Các đại biểu Quốc hội cho rằng, sau Khánh Hòa, nên “khóa” cơ chế đặc thù cho từng địa phương, thay vào đó là xem xét thiết kế cơ chế cho cả vùng.

Chiều 10/6, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết cơ chế đặc thù cho tỉnh Khánh Hòa.

Các đại biểu Quốc hội nhất trí cần có cơ chế đặc thù cho tỉnh Khánh Hòa để giúp địa phương này bứt phá tiềm năng, phát triển lan tỏa, phát huy lợi thế kinh tế khi ở vị trí địa lý, chiến lược đặc biệt. chiến lược quan trọng vùng Nam Trung Bộ. Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​cho rằng đã đến lúc cần xem xét việc thiết kế cơ chế đặc thù cho cả vùng chứ không riêng từng địa phương.

Ông Phạm Văn Hòa, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, cho rằng sau Khánh Hòa nên “chốt” lại cơ chế đặc thù cho từng địa phương.

Theo ông, việc thí điểm cơ chế đặc thù cho các địa phương vừa qua là “đủ rồi, mỗi tỉnh tận dụng cơ chế riêng sẽ không công bằng cho nhiều tỉnh khác”. Thay vào đó, Quốc hội nên nghiên cứu cơ chế đặc thù vùng, như Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên, Đông Bắc, Tây Bắc … Làm như vậy, ông Hòa cho rằng sẽ không có sự cạnh tranh cục bộ. , sẽ tăng tính liên kết vùng, phát triển đồng đều …

Ông Lê Thanh Vân, Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách (đại biểu tỉnh Cà Mau) cũng cho rằng, cần xem xét mô hình cơ chế đặc thù cho từng địa phương. Ông phân tích, nếu được Quốc hội thông qua, Khánh Hòa sẽ là địa phương thứ 9 được áp dụng cơ chế đặc thù, tức là có khoảng 14,2% số địa phương trên cả nước (9/63 tỉnh, thành phố) có cơ chế đặc thù. Đối phương là “tỷ lệ thí nghiệm quá cao, không cần thiết”.

“Cơ chế đặc thù sau Khánh Hòa nên khép lại, thay vào đó là tổng kết, phân loại chính quyền địa phương theo từng quy mô, trình độ phát triển để có bộ chính sách riêng cho từng nhóm phát triển kinh tế, văn hóa theo đúng định hướng chiến lược”, một đại biểu nêu ý kiến. của tỉnh Cà Mau.

Ông Phạm Văn Hòa, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp.  Ảnh: Hoàng Phong

Ông Phạm Văn Hòa, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Hoàng Phong

Tại phiên thảo luận, các đại biểu cũng cho ý kiến ​​về cơ chế đặc thù trong việc thu hút các nhà đầu tư chiến lược vào Khu kinh tế Vân Phong. Theo dự thảo nghị quyết, nhà đầu tư chiến lược không được chuyển nhượng dự án trong 3-5 năm kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.

Cho ý kiến, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp Phạm Văn Hòa cho rằng, thời gian chuyển nhượng dự án ngắn như vậy dễ dẫn đến việc lợi dụng chính sách, khi nhà đầu tư không đầu tư thực sự, không làm dự án theo phê duyệt. nhưng chờ đợi rồi chuyển nhượng, bán sang tay, hưởng chênh lệch.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Nga (đại biểu tỉnh Quảng Bình) nhận xét thời hạn không chuyển nhượng dự án như vậy là “ngắn, dễ dẫn đến việc lợi dụng chính sách để cho nhà đầu tư trốn”.

Bà nói: “Thời hạn ba năm năm năm không được phép chuyển nhượng dự án, cũng như không đảm bảo quyền lợi gắn bó lâu dài theo đặc thù của nhà đầu tư chiến lược”.

Thảo luận ở tổ trước đó về dự thảo nghị quyết này, nhiều đại biểu Quốc hội cũng bày tỏ băn khoăn về thời hạn chuyển nhượng dự án có nhà đầu tư chiến lược vào Khu kinh tế Vân Phong quá ngắn. Dự thảo nghị quyết cũng không đưa ra quy định ràng buộc về cơ chế, chế tài xử lý nếu nhà đầu tư vi phạm quá thời hạn trên.

Ông Lê Văn Thìn (phó tỉnh Phú Yên) cũng cho rằng, Chính phủ cần thiết kế tiêu chí thu hút các nhà đầu tư tiềm năng, hạn chế tối đa việc đầu tư núp bóng, biến tướng.

“Những ngành kinh doanh như đầu tư vào khu đô thị, dịch vụ, du lịch … nếu đủ tiềm lực tài chính thì làm được và làm rất tốt. Đưa ra quá nhiều điều khoản kinh nghiệm cho tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sẽ bó hẹp trong một nhóm. của các doanh nghiệp, làm mất cơ hội với các đơn vị có tiềm lực tài chính khác ”, ông nhận xét.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hải Anh (đại biểu tỉnh Đồng Tháp) đề nghị rà soát kỹ hơn danh mục ngành nghề ưu tiên thu hút đầu tư, không đưa vào danh mục ngành có rủi ro, ảnh hưởng đến môi trường. .

Một trong những cơ chế đặc thù khác là Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong sẽ chịu trách nhiệm thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), cấp phép môi trường cho các dự án trong Khu kinh tế. nền kinh tế này. Các quyết định và kết quả phê duyệt sau đó được gửi đến Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Khánh Hòa để theo dõi, giám sát.

Bàn về cơ chế này, bà Nguyễn Thị Tuyết Nga cho rằng “giao quyền quá lớn” cho Ban quản lý Khu kinh tế.

“Tôi băn khoăn khi chúng ta chưa có quy định cụ thể nào đối với Ban quản lý Khu kinh tế về tổ chức bộ máy, năng lực mà giao cho họ trách nhiệm rất lớn”, bà nói.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Nga, đại biểu tỉnh Quảng Bình.  Ảnh: Hoàng Phong

Bà Nguyễn Thị Tuyết Nga, đại biểu tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Hoàng Phong

Đại biểu Tạ Đình Thi, Hà Nội cũng cho rằng, việc trao quyền cho BQL Khu kinh tế thẩm định DTM và cấp phép môi trường cho các dự án là “chưa có tiền lệ, cần xem xét đảm bảo năng lực”. bộ máy của Ban quản lý “. Ông cũng cho rằng, việc ủy ​​quyền này cần đi đôi với việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ và giao trách nhiệm cụ thể cho Ban quản lý Khu kinh tế.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, đoàn đại biểu tỉnh Bến Tre, ủng hộ việc trao quyền cho BQL Khu kinh tế thẩm định, phê duyệt DTM đối với các dự án thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh. Theo bà, điều này đã được áp dụng thành công trên thực tế ở nhiều địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

“Dù có ủy quyền hay không thì vẫn phải duy trì cán bộ môi trường để quản lý môi trường khu kinh tế. Nếu được giao BQL thẩm định và phê duyệt DTM thì cán bộ này sẽ phát huy hiệu quả”. Cô Thủy bình luận.

Tuy nhiên, bất cập hiện nay là luật mới chỉ giao quyền quản lý, chưa giao công cụ quản lý. Tức là, thanh tra chuyên ngành của Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn đảm nhận công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường.

“Do đó, việc kiểm tra, kiểm soát môi trường trong khu kinh tế sẽ thiếu thực chất, chủ động, kịp thời và không liên tục”, bà Lệ Thủy nêu và đề nghị “mạnh dạn ủy quyền thêm cho các ngành chức năng thanh toán”. thanh tra chuyên ngành để tạo điều kiện cho khu kinh tế ”.

Theo chương trình, Quốc hội sẽ thông qua cơ chế thí điểm cho tỉnh Khánh Hòa vào ngày 16/6.

Anh minhSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button