Giáo Dục

Đã đến lúc giao cho địa phương đánh giá, công nhận tốt nghiệp THPT? | Giáo dục

Đề xuất từ ​​năm 2016

Ngay từ năm 2016, trong buổi làm việc với lãnh đạo Bộ GD-ĐT khi đó, lần đầu tiên TP.HCM đề xuất Bộ cho phép TP thực hiện kiểm tra, đánh giá công nhận tốt nghiệp THPT.

Đối với luật pháp Giáo dục đang quy định phải có kỳ thi quốc gia thì vẫn phải tổ chức, nhưng nếu cần thì vẫn có thể sửa luật, hoặc các địa phương tổ chức thi ngay trong ngày thì địa phương tự công nhận tốt nghiệp. cho sinh viên. địa phương của tôi

TS PHẠM TẤN HÀ (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH & NV TP.HCM)

Theo đó, nhà trường và giáo viên có trách nhiệm Đánh giá định kỳ học sinh (HS). Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức đánh giá chung giữa năm học và cuối năm học để làm cơ sở xét hoàn thành chương trình toàn trường.

Đến tháng 8/2018, trong hội nghị tổng kết năm học 2017 – 2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018 – 2019 do Bộ GD & ĐT tổ chức, Sở GD & ĐT đã đề xuất cho phép TP. các cơ chế đặc thù. nhằm thực hiện các giải pháp đột phá, đổi mới. Cụ thể, TP.HCM tiếp tục kiến ​​nghị Sở chịu trách nhiệm cùng UBND TP tổ chức xét công nhận tốt nghiệp THPT. Các trường đại học và cao đẳng tự tổ chức Tuyển sinh theo nguyện vọng của học sinh sau khi tốt nghiệp THPT.

Và mới đây, ngày 17/5, trong báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết 16 và Nghị quyết 54, Sở Giáo dục và Đào tạo một lần nữa đề cập đến đề xuất với Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo cho phép ngành giáo dục thành phố được áp dụng một cách cụ thể. cơ chế trong thực hiện nhiệm vụ, nhằm triển khai các giải pháp đột phá, đổi mới.

Cụ thể, TP.HCM kiến ​​nghị Bộ giao quyền cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện kiểm tra, đánh giá và công nhận tốt nghiệp THPT. Bộ GD & ĐT sẽ định kỳ đánh giá chất lượng giáo dục của các tỉnh, thành phố theo chuẩn quốc tế (PISA, PASEC …) và công bố rộng rãi trên toàn quốc.

Phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay

Ông Phạm Phương Bình, Phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP.Thủ Đức) bày tỏ quan điểm đây là việc làm đúng đắn vì những lý do sau: Thứ nhất, tỷ lệ tốt nghiệp THPT hàng năm hiện nay rất cao. gần 100%, nên việc tổ chức một kỳ thi quốc gia có vài phần trăm học sinh trượt với kinh phí quá lớn là không có ý nghĩa. Trong khi trước đây, việc tổ chức kỳ thi đáp ứng yêu cầu vừa tốt nghiệp vừa xét tuyển ĐH, CĐ thì nay nhiều trường ĐH, CĐ đã có lịch tổ chức kỳ thi riêng, bớt phụ thuộc hơn. kết quả thi trung học phổ thông.

Bộ GD & ĐT chưa rõ
Có cơ sở để giao cho các địa phương

Nếu giao thẩm quyền cho địa phương tổ chức kỳ thi thì phải đảm bảo tính khách quan, công bằng, tức là sử dụng đề thi của ngân hàng đề thi quốc gia do Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm. Giám thị coi thi phải được điều động từ địa phương khác đến. Việc chấm bài thi cũng phải do các giám khảo địa phương khác thực hiện.

Nếu giải quyết tốt 3 vấn đề: đề thi, cán bộ chấm thi mới có thể giao các địa phương tự tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT như đề xuất của TP.HCM.

Tôi nghĩ trong tình hình giáo dục hiện nay, có thể nói Bộ GD-ĐT chưa yên tâm giao quyền tổ chức kỳ thi cho các địa phương. Việc giao cho địa phương tự tổ chức được thực hiện khi giải quyết được các vấn đề nêu trên, hay nói cách khác khi hệ thống giáo dục đảm bảo học thật, thi thật và bệnh thành tích trong giáo dục được xóa bỏ.

Nguyễn Văn Lực (Giáo viên Trường THCS Trịnh Phong, Diên Khánh, Khánh Hòa)

Thứ hai, cần mạnh dạn giao quyền cho các sở và Bộ GD-ĐT sẽ thực hiện chức năng chính là quản lý, kiểm tra. Việc tổ chức cần giao cho các địa phương chủ động triển khai tùy theo tình hình thực tế, thời điểm năm học … Bộ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thi, xử lý nghiêm. vi phạm để đảm bảo sự công bằng trong tổ chức tại địa phương.

Thứ ba, giao nhiệm vụ tổ chức kỳ thi cho địa phương sẽ tạo sự chủ động, nhất là trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.

Thứ tư, trong thời gian tới, cần có tổ chức khảo thí độc lập để làm công tác khảo thí, tránh tình trạng “vừa thổi bóng vừa thổi còi”. Từ đó có học thật, thi thật và chất lượng thật.

Đồng quan điểm, ông Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An, cũng cho rằng việc Bộ GD-ĐT phân cấp cho các tỉnh, thành tự tổ chức kiểm tra, đánh giá tốt nghiệp là phù hợp. trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. tình hình đại dịch hiện nay. Các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế để lựa chọn thời điểm, chủ động tổ chức. Tới đây, Bộ xây dựng bộ tiêu chí để các địa phương áp dụng và tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát.

Trường sẽ có kế hoạch tuyển sinh phù hợp

Việc Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất giao các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức đánh giá, công nhận tốt nghiệp THPT cũng đang được nhiều trường đại học ủng hộ.

TS Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, cho biết ông ủng hộ đề xuất này. Các tỉnh, thành phố lớn có đông học sinh như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh có chuẩn đầu ra cụ thể và có thời gian theo dõi, đánh giá học sinh theo chuẩn này khá lâu. Các địa phương này kiểm soát được chất lượng học sinh, chất lượng đào tạo nên đưa ra các đề xuất.

“Với các địa phương khác, nếu đạt được chuẩn đầu ra cụ thể, có cam kết với xã hội và học sinh, tôi nghĩ có thể giao cho địa phương công nhận tốt nghiệp. Tất nhiên, để làm được điều này thì phải có sự so sánh giữa các điều kiện. về điểm trung bình học tập và điểm kiểm tra, xem có chênh lệch quá nhiều hay không, nhằm đảm bảo học sinh được công nhận tốt nghiệp THPT không bị lệch quá lớn so với quá trình học tập ”, TS Hà nói.

Cũng theo TS Phạm Tấn Hạ, hiện nay việc xét tốt nghiệp chỉ dành cho sinh viên tốt nghiệp. Các trường đại học sẽ tự tìm cách xét tuyển sinh viên nhập học. Vì Luật Giáo dục đang quy định phải có kỳ thi quốc gia thì vẫn phải tổ chức, nhưng nếu cần thì vẫn có thể thay đổi luật, hoặc các địa phương tổ chức thi ngay trong ngày thì địa phương tự. nhìn nhận. hướng nghiệp cho học sinh địa phương mình ”, TS Hà đề xuất.

TS Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cũng cho biết ông ủng hộ đề xuất này. Tuy nhiên, điều mà các trường đại học lo ngại nhất là sự không đồng đều ở các địa phương khi công nhận sinh viên tốt nghiệp.

Theo ông Nhân, giải pháp có thể là Bộ GD-ĐT giao thẩm quyền cho các địa phương tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT nhưng để một số trung tâm khảo thí độc lập tự lo việc tổ chức, giúp các địa phương tổ chức thi hoặc chấm thẩm định. sinh viên. giá bán. Lúc này, các trường đại học sẽ yên tâm sử dụng kết quả xét tuyển vào trường của mình. Bởi nếu không có kỳ thi tốt nghiệp THPT mà các trường đại học tổ chức kỳ thi riêng như trước đây thì thật vô nghĩa.

Dưới góc nhìn của một trường tư thục, TS Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng Nhà trường. Công nghệ HCM, cũng cho rằng kỳ thi tốt nghiệp cho học sinh không còn nặng nề như trước. Nhiều học sinh tham gia kỳ thi với tâm lý rất nhẹ nhàng. Các trường đại học cũng đang sử dụng nhiều phương án xét tuyển, không chỉ dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT. Vấn đề là khi giao quyền cho các địa phương cần có cách kiểm soát để hạn chế tối đa tiêu cực. Và các trường đại học sẽ có kế hoạch tuyển sinh riêng.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giao-duc/da-den-luc-giao-cho-dia-phuong-danh-gia-cong-nhan-tot-nghiep-thpt-1387197.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button