Thế Giới

Đã đến lúc khiến các thành phố trở nên ‘nông thôn hơn’

Jennifer Bousselot đã có một vụ mùa bội thu trong mùa hè này. Trên khu đất rộng 53m2, chị đã thu hoạch được hơn 90 kg dưa chuột, ớt, cà chua, húng quế và các loại rau khác. Và mùa giải này vẫn chưa kết thúc.

Nhưng trái ngược với thành công vang dội này, Bousselot không phải là một nông dân. Cô ấy là một nhà làm vườn tại Đại học Bang Colorado ở Denver, và vùng đất này cũng không thực sự nằm dưới lòng đất. Khu vườn nằm trên đỉnh của một tòa nhà, được quy hoạch và bố trí nhằm mục đích nghiên cứu của Bousselot trong một lĩnh vực mới có tên: Nông nghiệp trên sân thượng.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, khi ngày càng có nhiều người đổ xô đến các thành phố – với dân số đô thị được dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong ba thập kỷ tới – các nhà khoa học như Bousselot đang tìm cách để đạt được điều đó. Các nhà thiết kế và quy hoạch cơ sở hạ tầng có thể đô thị hóa các thành phố, phủ xanh các mái nhà và các lô đất trống. Khái niệm này được họ gọi là “tân trang”, và nó có thể mang lại nhiều lợi ích khác nhau từ việc làm đẹp các tòa nhà đến sản xuất thực phẩm tại địa phương. Và bản chất của nó không trái với quá trình “đô thị hóa nông thôn” đang được thiết lập ở nhiều nước.

Ông nói: “Bạn không cần phải thiết lập điều này theo cách tách biệt thành phố với nông thôn. Bousselot nói. “Những gì chúng ta nên tập trung vào là khả năng phục hồi tổng thể.”

Đã đến lúc biến các thành phố trở nên 'nông thôn hơn' - Ảnh 1.

Jennifer và khu vườn của cô ấy.

Một số nghiên cứu gần đây đã bắt đầu cung cấp dữ liệu về cách nông nghiệp đô thị thực sự hoạt động nếu chúng ta có một kế hoạch cẩn thận. Một báo cáo đánh giá được công bố vào tháng trước bởi các nhà nghiên cứu làm việc trong một dự án có tên là Cách mạng Rurban đã kiểm tra các nghiên cứu trước đó và xác định rằng năng suất nông nghiệp đô thị trung bình (bao gồm cả hoạt động canh tác ngoài trời và trong nhà) bằng hoặc cao hơn năng suất của các trang trại điển hình. Nhưng một số loại cây trồng như mướp, củ kiệu, dưa leo cho năng suất cao gấp 4 lần khi trồng ở thành phố. Một nhóm các nhà khoa học ở Úc đã xem xét 13 trang trại cộng đồng đô thị trong suốt một năm và nhận thấy năng suất của chúng cao gấp đôi so với các trang trại trồng rau thương mại thông thường.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là năng suất này một phần đến từ quá trình lao động thâm canh của con người. Trong một trang trại thương mại, các loại cây trồng thường được trồng từng cây một và được chăm sóc bằng các thiết bị chuyên dụng. Do đó, bạn không thể trồng lúa mì và cà rốt trên cùng một cánh đồng vì chúng được thu hoạch theo những cách hoàn toàn khác nhau. Các cây trồng cũng phải bố trí cách xa nhau để có chỗ cho thiết bị hoạt động, làm giảm diện tích đất và ảnh hưởng đến sản lượng lương thực.

Ngược lại, một trang trại đô thị có thể trồng tất cả các loại cây trồng gần nhau vì chúng được thu hoạch bằng tay. Đó là một phần lý do tại sao khu vườn nhỏ trên sân thượng của Bousselot lại rất năng suất. Sự đa dạng của các loại cây trồng cũng có nghĩa là bạn có thể thu hoạch các loại cây trồng khác nhau vào các thời điểm khác nhau – ví dụ như cà chua vào tháng 8 và bí ngô vào tháng 10 – để có nguồn cung cấp lương thực dồi dào. hơn. Dù đã thu hoạch được hơn 90 kg lương thực nhưng Bousselot vẫn còn hai tháng nữa mới kết thúc vụ mùa.

Đã đến lúc biến các thành phố trở nên 'nông thôn hơn' - Ảnh 2.

Trồng rau trên mái nhà? Tại sao không?

Và việc trồng cây xanh ở các đô thị đòi hỏi sức lao động của con người thay vì máy móc. Vì vậy, trong khi canh tác đô thị có thể có năng suất cao hơn canh tác truyền thống, nó không nhất thiết phải luôn luôn hiệu quả.

“Nhưng sự kém hiệu quả đó có thể dễ dàng thay đổi” Robert McDougall, một nhà khoa học nông nghiệp tại công ty nghiên cứu độc lập Cesar Australia, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu của Australia, cho biết. “Những người tôi nghiên cứu chủ yếu là nông dân thành thị giải trí, và vì vậy họ không thực sự quan tâm đến việc làm việc hiệu quả nhất có thể. Và họ cũng không nhất thiết phải sử dụng các nguồn tài nguyên hiệu quả nhất. “

Lấy nước làm ví dụ. Các thành phố hiện nay được thiết kế để không thấm nước mưa, giúp thoát nước nhanh chóng từ các đường phố để giữ cho các con đường và các tòa nhà không bị ngập lụt. Nhưng một số khu vực đô thị hiện đang biến thành “thành phố bọt biển”, được thiết kế để hấp thụ nước mưa một cách an toàn và lưu trữ để sử dụng sau này. Ví dụ như ở Los Angeles, các quan chức chính phủ đang thử nghiệm tạo ra các không gian xanh ven đường, nơi nước có thể thấm xuống lòng đất và vào các bể chứa. Các “thành phố được tân trang lại” trong tương lai có thể khai thác lượng nước đó để trồng thực phẩm và bản thân các khu vườn có thể hoạt động như một miếng bọt biển, thu thập nước mưa để ngăn lũ lụt cục bộ.

Các chương trình ủ phân trộn cũng có thể cung cấp lớp phủ cho nông dân thành thị để họ không phải phụ thuộc vào phân bón tổng hợp có hại cho môi trường.

Nhà khoa học McDougall cũng đã phát hiện ra rằng các trang trại đô thị thu hút nhiều loài sinh vật thụ phấn như ong. Những loài côn trùng này, cùng với các loài thụ phấn khác như chim, có thể giúp tăng cường đa dạng sinh học.

Các thành phố cũng cần nhiều không gian xanh hơn để chống lại “hiệu ứng đảo nhiệt đô thị”. Nhiệt độ ở các khu vực thành thị có thể nóng hơn 6 độ C so với các khu vực nông thôn xung quanh, nơi có thảm thực vật phong phú giúp giải phóng hơi nước để làm mát như một kiểu “đổ mồ hôi”. Đưa nhiều nhà máy hơn vào các thành phố sẽ giúp hạ nhiệt mọi thứ và cứu người dân khỏi những đợt nắng nóng khắc nghiệt.

Và canh tác đô thị có thể giúp các thành phố riêng lẻ tránh được những “cú sốc” về lương thực, chẳng hạn như khi mất mùa của một loại hàng hóa cụ thể. Điều này ngày càng có khả năng xảy ra khi biến đổi khí hậu có xu hướng kéo dài hơn, gây ra hạn hán nghiêm trọng hơn.

“Bạn càng ít phụ thuộc vào các chuỗi cung ứng toàn cầu hóa, bạn càng ít bị tổn thương bởi tất cả những thứ như đại dịch Covid-19, hoặc biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng như thế nào”. nhà khoa học môi trường Florian Payen cho biết.

Đã đến lúc biến các thành phố trở nên 'nông thôn hơn' - Ảnh 3.

Đã đến lúc thay đổi quan niệm về canh tác truyền thống.

Về lý thuyết, canh tác đô thị cũng giúp giảm một lượng đáng kể khí thải liên quan đến canh tác thông thường, sử dụng máy móc carbon cao và vận chuyển thực phẩm quãng đường dài đến khách hàng. Nhưng vẫn chưa có nhiều dữ liệu về điều này, theo Payen.

“Các bằng chứng cho đến nay vẫn chưa thể kết luận về việc liệu sản xuất đô thị cho người dân thành thị có thực sự liên quan đến lượng khí thải carbon thấp hơn sản xuất ở nông thôn hay không”. Nhà khoa học này chia sẻ. “Và điều đó thực sự dựa trên thực tế là có rất nhiều cách khác nhau để sản xuất thực phẩm và rất nhiều phương thức vận chuyển khác nhau.”

Ví dụ, sản xuất lúa mì được cơ giới hóa cao và phụ thuộc vào các phương tiện thu hoạch lớn. Và các loại cây trồng khác nhau di chuyển những khoảng cách khác nhau đến thị trường.

Theo Elizabeth Sawin, người sáng lập và giám đốc của Viện đa năng, trong khi các tính toán trên chủ yếu tập trung vào lượng khí thải từ máy móc hạng nặng và vận tải đường bộ cũng như vận tải đường dài. – thúc đẩy các biện pháp can thiệp giải quyết nhiều vấn đề cùng một lúc – coi việc thêm trang trại là một cách để loại bỏ một nguồn khí thải khác, đó là ô tô.

“Đừng đánh giá thấp bao nhiêu diện tích vuông của các thành phố của chúng ta được dành cho ô tô, như đường cao tốc hoặc bãi đậu xe.” cô ấy nói. “Khi chúng ta mở ra nhiều không gian sống hơn với những thứ như phương tiện giao thông công cộng và nhà ở dày đặc, chúng có thể trở thành không gian để trồng thực phẩm”. Loại bỏ nhựa đường và rải hạt sẽ chuyển đổi các thành phố từ một hệ thống tập trung vào ô tô sang một hệ thống lấy con người làm trung tâm.

Tại Denver, Bousselot đang thử nghiệm sử dụng các tấm pin mặt trời để không chỉ tăng cường an ninh lương thực mà còn cả an ninh năng lượng. Cái gọi là khái niệm điện nông nghiệp này liên quan đến việc trồng cây dưới các tấm pin mặt trời trên mái nhà có thể tạo ra năng lượng dồi dào, miễn phí cho tòa nhà bên dưới chúng. Các mái nhà xanh cũng đóng vai trò cách nhiệt cho cấu trúc, làm giảm nhu cầu làm mát của nó, trong khi bóng râm một phần mà các tấm cung cấp cho cây trồng với khả năng tăng sản lượng đáng kể. Cần biết rằng quá nhiều nắng có hại cho một số loại cây trồng. Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ớt trồng dưới các tấm pin năng lượng mặt trời cho năng suất cao gấp ba lần so với ớt trồng trong điều kiện ánh nắng mặt trời hoàn toàn.

Và làm vườn trên sân thượng dường như cũng để bảo vệ cây trồng khỏi các loại nấm gây bệnh. “Ở trên mái nhà, vì điều kiện gió lớn, bức xạ mặt trời cao nên chúng tôi gặp rất ít vấn đề về nấm.” Bousselot nói. “Vì vậy, tôi nghĩ rằng có rất nhiều tiềm năng để lựa chọn các loại cây trồng có thể có năng suất cao hơn để trồng trên sân thượng so với trồng ở cùng một vị trí trên mặt đất.”

Đã đến lúc biến các thành phố trở nên 'nông thôn hơn' - Ảnh 4.

Trồng cây trên mái nhà có thể có năng suất cao hơn so với trồng dưới đất, với một số loại cây đặc biệt.

Tuy nhiên, trong khi việc tân trang lại có những lợi ích hấp dẫn, nó cũng có một số thách thức cố hữu, đó là chi phí xây dựng các trang trại ở các thành phố dù trên nóc nhà hay trên mặt đất. Giá bất động sản ở đô thị đắt hơn nhiều so với đất ở nông thôn, vì vậy những người làm vườn cộng đồng sẽ phải chống đỡ những nhà đầu tư đang cố gắng biến những lô đất trống đó thành tiền. Và họ thậm chí phải chống lại sự phát triển của nhà ở xã hội với mục đích xoa dịu cuộc khủng hoảng nhà ở trầm trọng ở nhiều thành phố. Chưa hết, trồng cây trên mái nhà, bạn không thể chỉ trồng một đống cây. Các dự án đó cũng đòi hỏi nhiều vấn đề kỹ thuật phải tính đến.

Nhưng phần quan trọng nhất của việc tân trang lại là việc trồng trọt và các tòa nhà không phải tranh giành không gian. Anastasia Cole Plakias, đồng sáng lập Brooklyn Grange, công ty điều hành các trang trại trên mái nhà lớn nhất thế giới, cho biết: “Chúng tôi thiết kế trang trại đô thị của riêng mình, cũng như những trang trại mà chúng tôi xây dựng cho khách hàng, với tính cách độc đáo của cộng đồng.”

Một khu vườn được chăm sóc bằng tay trên một thửa đất nhỏ vẫn có thể tạo ra một lượng lớn lương thực. Và việc kết hợp các tấm pin mặt trời ngay từ đầu, mặc dù trả trước đắt hơn, sẽ mang lại hiệu quả lâu dài.

Tất nhiên, không ai nghĩ nông nghiệp đô thị sẽ cung cấp cho cư dân thành phố 100% thực phẩm họ cần để tồn tại. Bousselot hình dung nó như một mối quan hệ đối tác, với những người nông dân sản xuất ngũ cốc sử dụng quy trình thương mại thâm canh đất, thu hoạch bằng máy trong khi những người làm vườn thành thị trồng các loại rau phong phú. dinh dưỡng, thu hoạch bằng tay. Điều này vừa tạo công ăn việc làm vừa giảm thời gian chuỗi cung ứng thực phẩm dễ hỏng.

Tham khảo Có dây, cuộc cách mạng Rurban

Nguồn: https://toquoc.vn/da-den-luc-khien-cac-thanh-pho-tro-nen-nong-thon-hon-20220914173203785.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button