Tin Tức

Đà Nẵng nới lỏng cách ly xã hội

Sau 20 ngày “ở cữ”, thành phố chuyển sang trạng thái cách ly xã hội “cao hơn Chỉ thị 16”, người dân khu vực cây xanh được đi chợ.

Tối 3-9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chính đã ký quyết định chống dịch mới, triển khai từ 8h ngày 5-9.

Theo đó, thành phố phân chia từng mức độ giãn của các hoạt động xã hội theo từng vị trí và mức độ rủi ro (vùng đỏ, vùng vàng và vùng xanh). Cư dân có thể truy cập vào hai ứng dụng của thành phố để biết họ đang sống ở khu vực nào (covidmaps.danang.gov.vnbit.ly/vungdovangxanh).

Đà Nẵng áp dụng cách ly xã hội “cao hơn chỉ thị 16” đối với người dân sống trong khu vực vàng, bao gồm các khu vực, điểm xanh trong các khu dân cư tại các phường, xã khoanh vàng.

Người ra ngoài phải có mã QR Code cùng với giấy tờ tùy thân, thực hiện 5K, không tụ tập quá 2 người nơi công cộng, đeo khăn che mặt khi giao tiếp; thực hiện nguyên tắc “một con đường, hai điểm đến”.

Một nhân viên bảo vệ của tổ dân phố mặc đồ bảo hộ khi đóng quân tại 160 Trần Cao Vân, chiều 3 tháng 9. Ảnh: Nguyễn Đông.

Một nhân viên bảo vệ của tổ dân phố mặc đồ bảo hộ khi đóng quân tại 160 Trần Cao Vân, chiều 3 tháng 9. Ảnh: Nguyễn Đông.

Người dân được mua hàng trực tiếp tại các cửa hàng tạp hóa, quầy thuốc, hiệu thuốc trong cùng thôn, tổ dân phố; nếu đi nơi khác phải có giấy phép đi đường của UBND phường, xã (mỗi gia đình một người, tần suất 5 ngày / lần). Các cửa hàng tạp hóa, nhà thuốc phải có dây, hàng để ngăn cách ra vào, đảm bảo khoảng cách giữa người mua và người bán.

Công ty kinh doanh đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini), điểm bán hàng trong khu dân cư, điểm bán hàng tạm thời khu vàng không bán trực tiếp cho mọi người; chỉ được bán hàng thông qua đại diện tổ dân phố hoặc tình nguyện viên được giao nhiệm vụ “đi chợ thay”.

Nhiều hoạt động xã hội trong lĩnh vực này được thả lỏng. Bao gồm ngân hàng (tối đa 40% số người đang đi làm); cảng biển (tới 70% số người làm việc). Nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất trong khu công nghệ cao, khu công nghiệp được bố trí tối đa 50% lao động, nếu đáp ứng yêu cầu “3 tại chỗ” thì 70% được vào làm việc; ngoài khu công nghiệp từ 30 đến 50%.

Các hoạt động có tối đa 30% lao động, bao gồm: Cảng hàng không, nhà ga, trạm quản lý đường bộ, doanh nghiệp bưu chính, viễn thông, phát hành báo chí, gas, điện, nước, xăng dầu, phát hành báo chí, đăng ký, kiểm toán, đăng ký giao dịch bảo đảm, bảo hiểm , bảo vệ chuyên nghiệp, công chứng, sửa chữa điện nước, kinh doanh vật liệu xây dựng …

Chủ hàng được phép hoạt động trong khu vực màu vàng nếu đáp ứng đủ điều kiện và đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin Covid-19, thường xuyên mặc đồ bảo hộ của ngành y tế, đeo khẩu trang y tế đạt tiêu chuẩn, che mặt trong suốt. , găng tay và khử trùng tay bằng nước rửa tay khi nhận và giao hàng.

Các cơ quan nhà nước được bố trí 30% số người làm việc tại trụ sở (trừ các lực lượng trực tiếp làm công tác phòng chống dịch như công an, quân đội, y tế, ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp); dừng các cuộc họp không thực sự cần thiết.

Trung tâm hành chính thành phố và quận, huyện, phường, xã tiếp tục không tiếp công dân trực tiếp tại tổ một cửa; Thủ tục giấy tờ của công dân và doanh nghiệp được giải quyết trực tuyến và qua đường bưu điện.

Các cơ quan, doanh nghiệp không hoạt động trong thời gian này phải có nhân viên túc trực để đảm bảo an toàn. Các công trình xây dựng từ trung tâm đến dân sinh sẽ do Chủ tịch quận, huyện, thành phố quyết định trong từng trường hợp cụ thể.

Lễ tang không được để quá 48 giờ và không được quá 20 người, không được viếng.

Lực lượng chức năng tuần tra tại khu vực khoanh đỏ trên đường Trần Cao Vân, chiều 3 tháng 9. Ảnh: Nguyễn Đông.

Lực lượng chức năng tuần tra tại khu vực khoanh đỏ trên đường Trần Cao Vân, chiều 3 / 9. Ảnh: Nguyễn Đông.

Công an thành phố sẽ kiểm soát việc cấp và sử dụng giấy phép đi lại; thiết lập lại các chốt kiểm tra, kiểm soát; lực lượng tuần tra cơ động; xử lý nghiêm các trường hợp ra đường trái quy định hoặc các công ty, xí nghiệp, cơ quan, đơn vị cấp giấy phép đi lại không đúng đối tượng, mục đích, số lượng.

Những người trong khu vực màu xanh lá cây (quy định theo quy mô của phường, xã khi 14 ngày liên tục không có ca Covid-19 cộng đồng) thì được đi chợ truyền thống với tần suất 5 ngày một lần. Mỗi hộ chỉ được cử một người vào chợ và phải có mã QRCode vào chợ do địa phương cấp. Khu vực bán hàng tại chợ phải có vách ngăn.

Ngoài ra, người dân được tập thể dục, đi bộ ngoài trời và những nơi công cộng trong khuôn viên cây xanh, trong khoảng thời gian từ 5 giờ đến 7 giờ sáng; Giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với những người khác. Các nhà hàng, cửa hàng và quán ăn được bán trực tuyến, không phục vụ tận nơi.

Tính đến chiều 3/9, trên địa bàn thành phố có 12/56 xã, phường 14 ngày liên tục không ghi nhận trường hợp lây truyền tại cộng đồng, gồm Nam Dương, Phước Ninh (quận Hải Châu); An Hải Bắc, Mân Thái (quận Sơn Trà); Hòa Bắc, Hòa Khương, Hòa Tiến, Hòa Phú, Hòa Liên, Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang); Hòa Quý (Ngũ Hành Sơn); Bắc Hòa Hiệp (Liên Chiểu).

Dịch bệnh tại Đà Nẵng vẫn đang diễn biến phức tạp, vùng nguy cơ có thể thay đổi theo từng ngày. Chủ tịch thành phố yêu cầu các quận, huyện cập nhật thường xuyên danh sách các khu vực đỏ, vàng, xanh trên ứng dụng.

Những con F1 liên quan đến ổ dịch ở phường Tam Thuận, quận Thanh Khê đã được đưa đi cách ly, chiều ngày 3 tháng 9. Ảnh: Nguyễn Đông.

Những con F1 liên quan đến ổ dịch tại phường Tam Thuận, quận Thanh Khê đã được đưa đi cách ly vào chiều ngày 3 tháng 9. Ảnh: Nguyễn Đông.

Người dân ở vùng đỏ là nơi phong tỏa khó khăn, phải thực hiện cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Đà Nẵng nâng cấp phòng chống dịch từ cách ly xã hội “cao hơn chỉ thị 16” lên áp dụng cho hơn 1,1 triệu người dân “ở nhà” từ 8h ngày 16/8, thời gian dự kiến ​​là 7 ngày nhưng sau đó phải gia hạn. đến 20 ngày nay, do chuỗi ca lây nhiễm liên quan đến chợ đầu mối Hòa Cường liên tục ghi nhận ca mắc mới (từ ngày 12/8 đến nay là 1.594 bệnh nhân).

Hôm nay, Đà Nẵng ghi nhận 81 trường hợp mắc mới Covid-19, trong đó có 6 trường hợp cộng đồng (4 trường hợp là nhân viên làm việc “ba tại chỗ” tại công ty trên đường Lê Đình Lý, quận Thanh Khê). Từ ngày 4/5 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 4.477 trường hợp mắc Covid-19, từ ngày 10/7 là 4.227 trường hợp. Hiện 2.050 người đang được điều trị.

Nguyễn Đông

.

Nguồn: https://vnexpress.net/da-nang-noi-long-cach-ly-xa-hoi-4350746.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button