Tin Tức

Đà Nẵng phong tỏa: ‘Không thể đóng cứng thành phố mãi, phải có giải pháp phù hợp’ | Thời sự

Cần phong tỏa đúng quy mô

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quang cho biết, quá trình triển khai xét nghiệm hộ gia đình lần thứ 4 vẫn ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh F0 tại cộng đồng. Riêng trong ngày hôm nay (31/8), đã có 8 trường hợp mắc bệnh F0 qua xét nghiệm thay cho các hộ dân, 3 trường hợp có biểu hiện sốt hoặc ho hoặc người trực ban. Điều đó chứng tỏ có rất nhiều trường hợp mắc F0 trong cộng đồng nhưng vẫn chưa được phát hiện.
“Khi phát hiện F0, các địa phương phải khoanh vùng chính xác các khu vực nghi ngờ có F0 khác. Điều này rất quan trọng vì chúng ta không thể đóng băng thành phố mãi mãi, nhưng đến đây, chúng ta phải xác định những điều đúng đắn vùng đỏ. Việc phong tỏa là đúng để chúng tôi có biện pháp kiểm tra, giám sát thích hợp tại các khu vực này ”, ông Quang nói.
Đà Nẵng bị phong tỏa: 'Không thể đóng băng thành phố mãi được, phải có giải pháp phù hợp' - ảnh 1

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, TP Đà Nẵng không thể “đóng cửa” mãi, cần khoanh đúng vùng đỏ để có biện pháp chống dịch phù hợp trong giai đoạn, sau ngày 5/9.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, sau ngày 9-9, TP Đà Nẵng phải tập trung nhiều biện pháp, trong đó có vùng đỏ, vùng phong tỏa. Nếu việc phong tỏa không đúng, đi chệch tình huống hoặc đánh giá sai tình hình, phạm vi phong tỏa quá hẹp thì thành phố Đà Nẵng sẽ không thể kiểm soát được F0 trong cộng đồng.

“Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng phải làm việc với ngành y tế để thẩm định việc xác định khu vực phong tỏa có đúng không, không thể giao cho địa phương. Thực tế, có địa phương việc phong tỏa quá rộng, có địa phương lại quá hẹp. Tôi đề nghị ngành y tế, CDC và theo dõi, xác định đúng phạm vi phong tỏa, còn quyết định là ở các quận, huyện ”, ông Quang nhấn mạnh.

Thư giãn trong khu chung cư, những con hẻm kiệt

Đề cập đến tình trạng lây nhiễm tại các khu chung cư, các con hẻm, Ông Nguyễn Văn Quang cho rằng, Đà Nẵng hiện đang đứng trước nguy cơ lây lan và bùng phát nhiều vụ F0 tại khu vực này. Vì vậy, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu đối với các hẻm, chung cư khi phát sinh F0 phải xác định nhà liền kề và nhà xung quanh, các hộ dân, xóm liền kề là F có liên quan. Hiện tại, F1 không chỉ lo tiếp xúc giữa người với người mà còn có nguy cơ lây nhiễm qua đường hô hấp, đặc biệt là những nơi kỵ khí.

“Tại tầng 2 chung cư trên đường Văn Tiến Dũng (đã có 14 ca nhiễm công bố ngày 30/8 – PV), rõ ràng chỉ cần một ca nhiễm ở một tầng chung cư là có thể lây nhiễm cho cả tầng. Do chỉ có một đường dẫn khí ở hai đầu chung cư, hành lang chỉ 1,2 m… Vào đó, có thể thấy khả năng lây nhiễm qua đường hô hấp ”, ông Quang nói.

Đà Nẵng bị phong tỏa: 'Không thể đóng băng thành phố mãi được, phải có giải pháp phù hợp' - ảnh 2

Tại các khu chung cư có ca bệnh F0, lãnh đạo TP Đà Nẵng yêu cầu có biện pháp giãn dân để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Đây là cơ sở để xác định những người sống ở các nhà liền kề xung quanh đều thuộc họ F, để đưa vào khu vực cách ly phù hợp. Hoặc địa phương thành lập khu mới dành riêng cho các F liên quan để giãn dân các khu này. Riêng tại khu chung cư trên đường Văn Tiến Dũng, 9 hộ còn lại chưa bị lây nhiễm đã được di dời đi nơi khác để tránh nguy cơ lây nhiễm cho nhau.

Trong các đường kiệt, ngõ ngách, tuy hai nhà chống lưng nhau nhưng khi nhà sau có bệnh thì nhà sau cũng bị. Nguyên nhân là do thông gió giữa hai nhà. Từ thực tế này, ông Quang đề nghị ngành y tế phải có hướng dẫn để xử lý kịp thời tình trạng các trường hợp mắc bệnh Covid-19 tại các khu chung cư, ngõ hẻm.

Ông Lê Trung Chính, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cũng chỉ đạo các quận, huyện rà soát, thành lập các khu cách ly mới với quy mô nhỏ, hạn chế số lượng F1, đặc biệt là số lượng F1 được bổ sung mới. Căn cứ vào tình hình thực tế tại từng khu vực để đánh giá rủi ro của các F1 và các F liên quan nhằm cô lập hoặc thực hiện cách ly xã hội. Ngành y tế có hướng dẫn nghiệp vụ để áp dụng trong toàn vùng.

Các quận, huyện tại Thành phố Hồ Chí Minh chủ động quyết định để các chủ hàng thay mặt họ đi chợ trong đợt dịch Covid-19

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở Y tế, CĐCS trên cơ sở kết quả xét nghiệm 4 đợt, riêng đợt 4 nhận xét, đánh giá. Chiều mai (1/9), Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng sẽ họp để định hướng công tác phòng chống dịch bệnh trong tương lai gần.

Xử lý nghiêm tình trạng thả rông vật nuôi

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chính yêu cầu các xã, phường thông báo đến người dân và yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về chăn nuôi. “Nếu nuôi thú cưng thì nuôi tại nhà, nếu thả rông sẽ thu gom, xử lý. Có rất nhiều bài báo liên quan đến vấn đề khả năng lây truyền dịch bệnh qua vật nuôi. Đề nghị chúng tôi thực hiện nghiêm túc ”, ông Chính nói.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/da-nang-phong-toa-khong-the-dong-cung-thanh-pho-mai-phai-co-giai-phap-phu-hop-1442884.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button