Tin Tức

Đà Nẵng tiếp tục ‘ai ở đâu thì ở đó’ thêm 10 ngày với 3 vùng khác nhau

TPO – Vận động các doanh nghiệp cung ứng, tăng lượng lao động tại các cửa hàng, siêu thị lên 60%, sử dụng chủ hàng, mở lại lò mổ Đà Sơn để cung cấp hàng tươi sống và xem xét mở lại hệ thống chợ truyền thống …, là những giải pháp Đà Nẵng đã triển khai để đảm bảo cho người dân. trong 10 ngày thứ hai “ở yên”.

Sáng 25/8, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định bổ sung, điều chỉnh một số giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, từ 8h ngày 26/8 đến 8h ngày 5/9, thành phố tiếp tục triển khai các hoạt động quy định tại Quyết định số 2788 ngày 14/8/2021 của Chủ tịch UBND TP. Đồng thời bổ sung, điều chỉnh một số hoạt động mà người dân được phép tham gia.

Đặc biệt:

– Hoạt động của các công ty kinh doanh đầu mối; Trung tâm mua sắm; siêu thị; Chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini) có thể bố trí tối đa 100% nhân viên.

– Được hoạt động trong các cơ quan, công sở nhà nước với các điều kiện sau: Tiếp tục bố trí tối đa 10% số người làm việc (trừ các lực lượng trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch như công an, quân đội, y tế, các sở, ngành, vv) chỉ đạo công tác phòng chống dịch ở các tuyến) và thực hiện “3 tại chỗ” (làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ). Trường hợp cần thay đổi người lao động do Thủ trưởng cơ quan, đơn vị quyết định và thực hiện từ 7 giờ 00 phút đến 9 giờ ngày 26 tháng 8. Phải có kết quả xét nghiệm định kỳ âm tính với vi rút SARS-CoV-2 theo quy định; đã được chủng ngừa COVID-19. Thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch tại cơ quan, công sở nhà nước.

– Hoạt động tại các nhà máy, cơ sở sản xuất phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch; bố trí tối đa 30% số người vào làm việc; đảm bảo điều kiện “3 tại chỗ”. Trường hợp cần thay đổi người lao động, Giám đốc / Chủ cơ sở, nhà máy sản xuất quyết định và thực hiện việc thay đổi này từ 5h00 đến 9h00 ngày 26/8/2021.

– Đối với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ngừng hoạt động trong thời gian thực hiện Quyết định này được bố trí tối đa 3 người / đơn vị để giải quyết các công việc cần thiết liên quan đến thủ tục hành chính. , tài chánh.

– Các công trình đầu mối được phép hoạt động theo danh mục do Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố quyết định, phải đảm bảo điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”.

– Đối với người tham gia hoạt động giao nhận hàng hóa của đơn vị cung ứng hàng hóa và người giao nhận công nghệ (chủ hàng) được phép hoạt động từ 6h sáng đến 8h tối. Đã tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin COVID-19. Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 3 ngày một lần bằng phương pháp RT-PCR. Đảm bảo các quy định về phòng chống dịch theo quy định; biểu diễn 5K; thường xuyên mặc quần áo bảo hộ của ngành y tế, khẩu trang đạt tiêu chuẩn, kính chống rơi, găng tay và khử trùng tay bằng nước rửa tay khi tham gia các hoạt động.

Các hoạt động quan trọng, cấp bách khác do Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện quyết định theo thẩm quyền.

Đà Nẵng tiếp tục 'dù bạn ở đâu' 10 ngày nữa với 3 miền khác nhau Ảnh 1

Thử nghiệm COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng.

Quyết định của UBND TP Đà Nẵng cũng phân vùng có nguy cơ dịch bệnh tương ứng để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Đặc biệt:

– Vùng có nguy cơ rất cao (vùng đỏ): Là vùng cách ly tuyệt đối ít nhất 14 ngày; phải áp dụng các biện pháp theo quy định tại Quyết định số 3986 ngày 16/9/2020 và Công văn số 1168 ngày 07/8/2021 của Bộ Y tế.

– Vùng có mức độ rủi ro, nguy cơ cao (gọi chung là vùng màu vàng): Áp dụng các biện pháp nêu trên của thành phố để giảm mức độ rủi ro.

– Vùng có mức độ nguy cơ thấp (vùng xanh): Do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thành lập khi không có trường hợp nhiễm COVID-19 trong cộng đồng trong 14 ngày liên tục. Trong trường hợp có COVID-19 xảy ra, trên cơ sở hướng dẫn của ngành y tế, quyết định chuyển sang vùng vàng hoặc vùng đỏ và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng.

Tại cuộc họp báo về tình hình phòng chống dịch chiều 24/8, bà Lê Thị Kim Phượng, Giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng cho biết: Từ khi thành phố áp dụng “dù ở đâu”, người dân đã đã được chuẩn bị trước về lương thực, thực phẩm trong nhà. Do vậy, tình hình cung ứng lương thực cơ bản ổn định, người dân hài lòng với nguồn cung cấp lương thực. Thành phố cũng có nguồn hàng rau củ quả hỗ trợ dồi dào nên không có gì phải phàn nàn, không xảy ra tình trạng quá tải về nguồn hàng.

Đà Nẵng tiếp tục 'dù bạn ở đâu' 10 ngày nữa với 3 miền khác nhau Ảnh 2

Bà Lê Thị Kim Phượng – Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết, người dân hài lòng với nguồn cung cấp thực phẩm. Ảnh: Nguyễn- n Thanh

Tuy nhiên, theo giám đốc Sở Công Thương, ngày cuối tuần (22/8), lượng đặt hàng tăng mạnh, gây áp lực cho một số siêu thị, chuỗi cửa hàng cung ứng cho người dân. Tiên liệu việc này, UBND TP đã tham mưu HĐND TP ban hành chính sách hỗ trợ người dân hơn 71 tỷ đồng. Trong đó, trích 25 tỷ mua 50.000 bộ hàng hóa với định mức 500.000 đồng mỗi suất hỗ trợ 50.000 hộ đặc biệt khó khăn (hơn 16% tổng số hộ của TP). Phần còn lại bố trí kinh phí với số tiền khoảng 46 tỷ đồng cho các quận, huyện để hỗ trợ cho hơn 92.064 hộ (khoảng 34% tổng số hộ của thành phố).

“Với 71 tỷ đồng, thành phố đã hỗ trợ hơn 74% tổng số hộ dân trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, trong thời gian này, Tập đoàn Sun Group cũng tài trợ 1.000 tấn rau củ quả cho toàn bộ người dân, dự kiến ​​sẽ kết thúc vào thứ 6 tuần này. Về cơ bản, thành phố đã có những hỗ trợ cho người dân ”, bà Phương nói. Đồng thời, TP Đà Nẵng cũng đã vận động Hội Doanh nhân trẻ tổ chức các chuyến bán hàng lưu động đến các khu dân cư, giảm thời gian chờ đợi khi đặt hàng.

Trong 10 ngày tới, bà Phương cho biết: Thành phố có chủ trương tăng số lượng lao động làm việc tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi lên 60% và không cho phép làm việc “3 tại chỗ”. “để đảm bảo duy trì hiệu quả làm việc, đảm bảo có đủ nhân lực chuẩn bị, sắp xếp và giao hàng cho người dân kịp thời. Ngoài ra, TP cho phép đội ngũ shipper hoạt động thông qua việc đăng ký hợp đồng với các siêu thị, phân phối. Các đối tượng này sẽ được ưu tiên tiêm phòng, xét nghiệm, khi giao hàng phải mặc quần áo bảo hộ lao động, đeo kính chống rơi sẽ giảm được nhiều áp lực trong việc đáp ứng nhu cầu của người dân.

Đà Nẵng tiếp tục 'dù bạn ở đâu' 10 ngày nữa với ảnh 3 miền khác nhau

Đội COVID-19 cộng đồng đi chợ thay người tại Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Thanh

Theo chị Phương, nguồn hàng không thiếu. Siêu thị sẵn sàng nhận hàng để bán. Nhưng nỗi lo lớn nhất của họ là không đủ nhân lực để sắp xếp hàng hóa, cung ứng với số lượng đơn hàng cao gấp 3-4 lần ngày thường. Trong khi thông thường lực lượng này chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu của thị trường. Trong điều kiện chợ truyền thống chưa mở cửa trở lại, các cửa hàng tạp hóa tạm thời đóng cửa, ngành công thương đã vận động các doanh nghiệp cung ứng hàng hóa cho người dân. Đó là một nỗ lực rất lớn của thành phố. Nhưng để đáp ứng và đảm bảo 100% nhu cầu của người dân là rất khó. Mong mọi người chia sẻ.

“Thành phố sẽ cố gắng hết sức để cung cấp ở mức cơ bản nhất cho người dân”, ông Phương nói.

Xem xét mở lại thị trường truyền thống

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, UBND TP đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp thương mại, siêu thị trọng điểm để nâng tổng số lao động từ 30% lên 60%. Người lao động sẽ được ưu tiên tiêm phòng, xét nghiệm 3 ngày / lần, có giấy tờ tùy thân, đi 2 điểm trên 1 đường.

Các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm sẽ ký hợp đồng với các cơ sở kinh doanh dịch vụ shipper để lập danh sách xét nghiệm, tiêm phòng, làm thẻ căn cước. Và khi giao hàng bắt buộc phải mặc đồ bảo hộ, chống rơi vãi.

Đà Nẵng tiếp tục 'dù bạn ở đâu' '10 ngày nữa với 3 miền khác nhau ảnh 4
Đà Nẵng sẽ xem xét mở lại một số chợ truyền thống khi điều kiện dịch tễ đảm bảo. Ảnh: Nguyễn Thanh.

“Các hộ dân có thể đăng ký mua hàng qua ban quản lý tổ dân phố. Hoặc đặt hàng vào siêu thị thông qua đội shipper. Thành phố sẽ mở lại lò mổ Đà Sơn, lò mổ này cũng làm 3 tại chỗ để cung cấp hàng tươi sống cho người dân” .

Về lâu dài, ông Minh cho biết: TP cũng đã họp với các quận, huyện, ban quản lý chợ và sẽ trình UBND TP xem xét sớm mở lại chợ truyền thống vào thời điểm thích hợp khi điều kiện dịch tễ đảm bảo.

“Trong điều kiện dịch tễ đảm bảo, nếu được phép, ở cấp thành phố sẽ mở lại chợ đầu mối, chợ Cồn. Mỗi quận, huyện sẽ mở từ hai đến ba chợ”, ông Minh nói.

Nguyễn Thanh

.

Nguồn: https://tienphong.vn/da-nang-tiep-tuc-ai-o-dau-thi-o-do-them-10-ngay-voi-3-vung-khac-nhau-post1369427.tpo

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button