Công Nghệ

Da nhân tạo từ nấm giống hệt da thật

Châu mỹCác nhà khoa học đã phát triển một giải pháp thay thế da thật từ sợi nấm trông giống như da thật.

Da nhân tạo có thể giúp giảm số lượng động vật bị giết để lấy da của chúng.  Ảnh: MycoWorks

Da nhân tạo có thể giúp giảm số lượng động vật bị giết để lấy da của chúng. Ảnh: MycoWorks

Được tạo ra bởi công ty vật liệu sinh học MycoWorks ở San Francisco, loại da giả mới được làm từ sợi nấm, những sợi hình ống có trong nấm. Chất liệu mới thân thiện với môi trường và ít gây hại cho động vật hơn da thật.

MycoWorks làm việc với nhiều thợ thủ công để tạo ra chất liệu giả da trông giống hệt da thật. Theo Tiến sĩ Matt Scullin, giám đốc điều hành của MycoWorks, các vật liệu sử dụng sợi nấm cũng có thể phân hủy sinh học, giúp hạn chế tác động đến môi trường của thời trang giá rẻ.

Sợi nấm là cấu trúc rễ tái tạo của nấm. Các sản phẩm thay thế da thật có thể được làm từ nấm bằng cách sử dụng các phụ phẩm nông nghiệp và lâm nghiệp rẻ tiền như mùn cưa. Đây là nguồn thức ăn tốt cho sợi nấm phát triển. Những sợi nấm dài này có thể phát triển thành từng lớp và có thể thu hoạch trong vòng ít nhất là hai tuần.

Công nghệ da giả đã được cấp bằng sáng chế của MycoWorks được gọi là Fine Mycelium. Đây là loại da nhân tạo có bề ngoài giống da thật nhưng độ bền thì vượt xa. Công nghệ do MycoWorks phát triển giúp biến đổi sợi nấm cho độ bền chưa từng có. Sản phẩm cuối cùng, được gọi là Reishi, sẽ được xử lý và nhuộm bởi công ty đối tác Curtidos Badia ở Tây Ban Nha.

Thông thường, da thường được lấy từ các loài động vật như gia súc, cừu, dê, ngựa, trâu, lợn, hải cẩu, cá voi và cá sấu. Nhiều nhà hoạt động vì động vật đang phản đối việc sử dụng da thật do lo ngại về đạo đức cũng như lo ngại về nạn phá rừng và khí nhà kính liên quan đến chăn nuôi gia súc.

An Khang (Theo dõi Thư)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/da-nhan-tao-tu-nam-giong-het-da-that-4398889.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button