Sức Khỏe

Đã tiêm chủng, tại sao có người vẫn nhiễm Covid-19 có người không? | Sức khỏe

Hai tuần sau khi tiêm liều thứ hai, hiệu quả của vắc xin sẽ đạt đến đỉnh điểm. Tuy nhiên, những người đã được tiêm phòng đầy đủ vẫn có thể bị nhiễm Covid-19. Và sẽ có một số điểm khác biệt so với người chưa được tiêm.
Tìm về một thứ gì đó Các triệu chứng nhiễm covid-19 Nghiên cứu của Anh cho thấy 5 triệu chứng phổ biến nhất ở những người được tiêm chủng là nhức đầu, nghẹt mũi và chảy nước mũi, hắt hơi, đau họng và mất khứu giác.

Không giống như những người chưa được tiêm phòng, họ hiếm khi gặp phải 2 triệu chứng sốt và ho dai dẳng. Nghiên cứu cho thấy nguy cơ bị sốt thấp hơn 58% so với những người không được tiêm chủng.

Đặc biệt, điểm khác biệt lớn nhất là những người được tiêm chủng ít phải nhập viện hơn. Họ cũng có ít triệu chứng hơn trong giai đoạn đầu của bệnh và ít có khả năng bị nhiễm Covid-19 lâu dài, theo Scitechdaily.

Đã được tiêm phòng, tại sao một số người vẫn bị nhiễm Covid-19 và những người khác thì không?  - 1.  ảnh

Hai tuần sau khi tiêm liều thứ hai, hiệu quả của vắc xin sẽ đạt đến đỉnh điểm

Điều gì làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở một người đã được tiêm chủng?

Nghiên cứu cho thấy những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn có thể mắc bệnh Covid-19.

Nhưng tại sao một số người bị nhiễm và những người khác thì không?

Vì không phải ai cũng có nguy cơ mắc bệnh như nhau. Nhưng có bốn điều xác định liệu một người được tiêm chủng có bị nhiễm Covid-19 hay không.

Làm gì nếu bạn không thể chủng ngừa Covid-19? | BÁC SĨ số 17

1. Loại vắc xin

Đầu tiên là loại vắc xin bạn nhận được và việc giảm nguy cơ mắc bệnh Covid-19 sau khi tiêm vắc xin – so với người chưa tiêm – đối với mỗi loại vắc xin.

Các thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng tùy thuộc vào loại vắc-xin, việc giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 sau khi tiêm chủng từ 70% đến 95%, theo nghiên cứu. Scitechdaily.

2. Thời gian kể từ tiêm chủng

Một điều rất quan trọng là thời gian từ khi tiêm phòng đến thời điểm hiện tại. Tính đến thời điểm hiện tại, những người đã được tiêm vắc xin ở Anh có thể đã được 8 tháng tuổi. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy khả năng bảo vệ của vắc xin mất dần sau 6 tháng Scitechdaily.

Một nghiên cứu sơ bộ khác từ Israel cũng cho thấy điều này.

Còn quá sớm để biết điều gì sẽ xảy ra đối với hiệu quả của vắc xin sau 6 tháng, nhưng nó có khả năng giảm hơn nữa.

3. Các biến thể

Một yếu tố quan trọng khác là sự biến đổi của virus. Tỷ lệ giảm thiểu rủi ro trên được tính toán chủ yếu dựa trên thử nghiệm đối với chủng Covid-19 ban đầu.

Nhưng đối với chủng Delta, mức độ bảo vệ còn giảm nhiều hơn.

Tìm về một thứ gì đó Các triệu chứng nhiễm covidNhiễm -19 cho thấy trong vòng 2-4 tuần sau liều thứ hai, khả năng chống lại nhiễm trùng Covid-19 có triệu chứng giảm xuống còn khoảng 87% đối với chủng Delta. Sau 4-5 tháng, con số đó giảm xuống còn 77%, theo Scitechdaily.

Hiệu quả của vắc xin Pfizer và Moderna giảm dần theo thời gian

4. Hệ thống miễn dịch của bạn

Điều quan trọng cần nhớ là các số liệu trên đề cập đến mức giảm rủi ro trung bình cho tất cả mọi người.

Theo Scitechdaily.

Dương tính với Covid-19 nhưng tiêm 1 liều vắc xin có an toàn không | BÁC SĨ số 17

Khả năng miễn dịch thường giảm dần theo tuổi. Các bệnh lâu năm cũng có thể làm giảm phản ứng của cơ thể đối với việc tiêm chủng. Do đó, những người lớn tuổi hoặc những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại, có thể bị giảm hiệu quả của vắc-xin hoặc khả năng bảo vệ của họ có thể suy yếu nhanh hơn.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/da-tiem-chung-tai-sao-co-nguoi-van-nhiem-covid-19-co-nguoi-khong-1449271.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button