Thế Giới

Đặc nhiệm Iran ủng hộ Hamas chống Israel

Chỉ huy lực lượng đặc biệt của Vệ binh Cách mạng Iran tuyên bố ủng hộ phong trào Hamas chống lại “tội ác” của Israel ở Jerusalem và Gaza.

Chuẩn tướng Ismail Qaani, chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết: “Iran luôn đứng về phía Palestine và lên án Israel vì những hành động đi ngược lại luật pháp và công ước quốc tế. cho biết hôm nay trong một cuộc điện thoại với Ismail Haniyeh, người đứng đầu cơ quan chính trị của phong trào Hamas ở Dải Gaza.

Trong một cuộc trò chuyện qua điện thoại khác với Ziyad al-Nakhlah, Tổng thư ký phong trào Hamas, Tướng Qaani khẳng định rằng Tehran ủng hộ “quyền của người dân Palestine được đối đầu với sự xâm lược và tội ác của những kẻ thù truyền kiếp của họ.” Nhà nước Do Thái “. ​​Ông” ca ngợi phong trào kháng chiến của người Palestine và khả năng của lực lượng dân quân Hamas trong việc bảo vệ người dân Palestine. “

Người Palestine đưa thi thể một em bé ra khỏi đống đổ nát trong khu dân cư Rimal ở Gaza ngày 16/5, sau cuộc không kích của Israel vào vùng lãnh thổ do nhóm Hồi giáo Hamas kiểm soát.  Ảnh: AFP

Người Palestine đưa thi thể một em bé ra khỏi đống đổ nát trong khu dân cư Rimal ở Gaza ngày 16/5, sau cuộc không kích của Israel. Hình ảnh: AFP

Lực lượng Đặc nhiệm Quds là đơn vị ở nước ngoài của IRGC. Chỉ huy cũ của lực lượng này là tướng Qasem Soleimani, người đã bị Mỹ giết chết trong một cuộc không kích ở Baghdad vào tháng 1 năm ngoái.

Iran không công nhận nhà nước Israel, luôn ủng hộ Palestine kể từ cuộc cách mạng năm 1979. Ayatollah Ali Khamenei, nhà lãnh đạo tối cao của Iran, tháng này chỉ trích Israel “không phải là một quốc gia, mà là cơ sở khủng bố”, khẳng định rằng “phải chống lại điều này chuyên chế là chống áp bức và khủng bố, đó là nhiệm vụ của mọi người ”.

Iran từ lâu đã được coi là nhà tài trợ chính cho Phong trào Hamas. Trang tin Ynet hồi tháng 8/2018 dẫn lời một nguồn tin Palestine cho biết, viện trợ của Iran cho Hamas khi đó lên tới 70 triệu USD mỗi năm. Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã nói chuyện qua điện thoại với Haniyeh vào đầu tuần này, cam kết tiếp tục ủng hộ phong trào.

Căng thẳng leo thang giữa Israel và Palestine sau khi Iran hạn chế tiếp cận khu vực Thành phố cổ của Jerusalem trong tháng Ramadan, đe dọa trục xuất một số gia đình Palestine đã sống nhiều năm ở Đông Jerusalem để nhường chỗ cho những người Do Thái định cư. .

Tin tức về vụ trục xuất trong ngày đã khiến người Palestine biểu tình và đụng độ với cảnh sát chống bạo động Israel trong nhiều ngày bên ngoài nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở đông Jerusalem, thánh địa của người Hồi giáo, hàng trăm người bị thương. Israel đã hoãn phiên điều trần trục xuất, nhưng vẫn không làm giảm căng thẳng.

Nguồn gốc của xung đột Israel-Palestine

Phong trào Hamas sau đó bắn rocket từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel, khiến không quân Israel phải đáp trả. Các cuộc không kích và pháo kích của Israel vào Gaza kể từ ngày 10/5 đã khiến 145 người, trong đó có 41 trẻ em, và 1.100 người khác bị thương, các quan chức y tế Palestine cho biết. Đây là vụ bạo lực tồi tệ nhất trong khu vực kể từ năm 2014.

Các nhóm vũ trang Palestine đã phóng ít nhất 2.300 quả rocket vào Israel, giết chết 10 người, trong đó có một trẻ em và một binh sĩ, đồng thời làm bị thương hơn 560 người Israel.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/dac-nhiem-iran-ung-ho-hamas-chong-israel-4278982.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button