Kinh Doanh

Đặc sản ‘rượu trời’ từ thân cây ở Quảng Nam


Ở vùng biên giới quanh năm sương mù, người Cơ Tu ở Tây Giang (Quảng Nam) có một thứ “rượu” đặc biệt, đó là rượu Tr’đin.

Không phải được chưng cất từ ​​men gạo trên bếp lửa hồng như thường lệ, thứ rượu đó được chiết xuất từ ​​những giọt nhựa của một loại cây quý, tinh hoa của núi rừng Tr’din.

Hồi sinh tinh thần rừng

Ở vùng biên giới Khu 7, một địa danh gồm 4 xã biên giới là Tr’hy, Ch’om, A xan và Gary của huyện Tây Giang (Quảng Nam), có một loài cây được coi là đặc sản của thiên nhiên. . Được thiên nhiên ban tặng cho dân tộc Cơ Tu đó là rượu Tr’đin. Nước sắc từ cây “đủ đỉnh” hay còn gọi là rượu móc mật là thức uống đặc sản men say phổ biến ở vùng núi rừng Tây Giang, từ lâu đã được người dân bản địa chế biến thành loại rượu cao trời.

Anh Bh’ling Khôi (ở xã Tr’hy, huyện Tây Giang) dẫn chúng tôi đi tìm cây rượu rừng cách cửa khẩu khoảng 5 km. Trên thân cây đã treo sẵn một chiếc can nhựa, nối với thân cây bằng một ống tre. Nước từ thân cây chảy xuống máng vào can nhựa. Anh Khôi cho biết đây là thức uống độc đáo của người Cơ Tu. Anh tâm sự, người Cơ Tu còn có rượu T’vat (chấm) và Ayang (mây) rất ngon và bổ dưỡng. Nhưng, “Đệ nhất tửu Trường Sơn” vẫn là rượu Tr’din, chiết xuất từ ​​cây Tr’din. Vào mùa xuân và mùa hè, người Cơ Tu uống rượu T’vat; Vào mùa thu và mùa đông, người Cơ Tu uống rượu Tr’đin. Các bản làng Cơ Tu ở miền núi Quảng Nam đâu đâu cũng có cây T’vat, nhưng cây Tr’din chỉ có ở Tây Giang, sát biên giới Việt – Lào.

Đặc sản 'rượu trời' chảy từ thân cây ở Quảng Nam
Khai thác “rượu từ thiên đàng” từ ngọn cây.

Đầu tiên, bằng con mắt của một “nhà nghề”, một người chỉ cần nhìn cây Tr’din là có thể xác định được cây đã trúng đúng thời điểm để chặt thân xuống nước hay chưa. Khi xác định chính xác, người Cơ Tu làm cầu thang lên giàn bằng nhiều chiếc dù khổng lồ buộc lại với nhau chắc chắn, sau đó leo lên giàn đã đục lỗ.

Để có rượu, người Cơ Tu lấy vỏ của cây chuồn chuồn, có hai loại là apang và zuon, gọt vỏ, phơi khô rồi ngâm vào can nước Tr’din, dung dịch sẽ lên men. Rượu có mùi thơm hơi chát giống sâm panh làm tê tê đầu lưỡi. Tuy nhiên, theo những người dân ở đây, để kiếm được loại rượu Tr’din này không hề dễ dàng, phải có người biết cách mới có được. Người này phải có kinh nghiệm tìm cây, tìm điểm khoét lỗ, lấy rượu hoặc phải có “mánh”.

Anh Khôi cho biết cây Tr’din thường mọc ở những nơi ẩm ướt, nhất là những khu vực gần lạch, suối. Nước từ cây Tr’din có màu trắng sữa, có vị ngọt như đường. Rượu Tr’din nếu cho trẻ em và phụ nữ uống không để lại quả mơ, là vỏ cây để lên men, nước sẽ ngọt và thơm ngon như vị của đường thốt nốt.

Đặc sản 'rượu trời' chảy từ thân cây ở Quảng Nam
Để có được “rượu của trời” này, người ta phải dựng giàn lên ngọn cây.

Trung bình mỗi ngày cây Tr’din lớn cho khoảng 5 – 10 lít. Muốn lấy được rượu Tr’din phải dùng dao và rìu đục vào thân cây Tr’din. Từ trên xuống dưới chừa lại 4 cuống lá già, ở cuống lá già thứ 4 tính từ trên xuống, thủng đối diện cuống lá này ở những chồi non mềm màu trắng là khả năng ra nhiều nước; Ngược lại, nếu nụ có màu vàng cứng thì ít nước. Người dân ở đây thường dùng một con dao rất sắc để cắt phần ngọn, cố gắng sao cho vết cắt thật ngọt để phần ngọn cây không bị thối và cho nhiều “rượu” để được lâu. Nếu cây trồng lâu năm, không bị sâu thì ngay ngày đầu tiên, bạn có thể thu về hàng chục lít “rượu”. Những bình rượu này tuy nằm trên cây cao nhưng cũng thu hút ong, bướm, chim, sóc, chuột… đến thưởng thức nên xung quanh ống rượu được người dân bịt kín bằng cồn lấy từ bẹ cây. Tr’din. Mỗi cây Tr’din trưởng thành khoảng 3-4 tháng thì hết hạn, sau đó người ta sẽ cho cây nghỉ. Lần sau, nếu muốn lấy lại, phải dùng dao chặt bớt một chút để cây cho “rượu” mới.

Rượu của trời, tình làng

Ông Bh’ling Khôi hào hứng cho biết, dân làng đi lấy rượu theo nhóm bạn thân hoặc cả gia đình. Vì vậy, việc lấy rượu còn thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó của người dân. Không những thế, khách ở dưới muốn uống rượu, dù nắng hay mưa, đêm hay ngày, người ta cũng sẵn sàng mời uống, nếu thích họ cũng mời đi lấy rượu.

Đặc sản 'rượu trời' chảy từ thân cây ở Quảng Nam
Tr’din là một loại cây thuộc họ dừa nhưng lại cho nước từ thân cây.

Không chỉ ông Khôi mà người dân Cơ Tu ở vùng sâu, vùng xa này luôn tự hào rằng rượu Tr’đin là thứ “nước trời” sạch tuyệt đối. Ông Bh’ling Dan khoe về đặc sản của làng mình rằng: “Rượu Tr’din như linh hồn của núi rừng và con người nơi đây. Từ già đến trẻ ai cũng thích uống rượu Tr’din. Đàn ông ai cũng vậy. nghiện rượu, uống rượu này dù mạnh lên bao nhiêu, nhưng không say mà đánh vợ bỏ ruộng ”.

Rượu Tr’din có màu đục như nước tương, mùi bia và sủi bọt như bia thật nhưng có mùi men đặc trưng của rượu. Đó cũng là lý do khiến phụ nữ làng này không bao giờ cản chồng tìm rượu trời. Vào những dịp lễ hội, mừng nhà mới, đám cưới trong làng hay mùa thu hoạch, rượu cần là thứ không thể thiếu. Vì vậy, ngày Tết với những món ăn quen thuộc như cá suối, thịt nướng, cơm lam… thì uống rượu Tr’đin trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người dân nơi đây.

Đặc sản 'rượu trời' chảy từ thân cây ở Quảng Nam
Người ta dùng ống tre để lấy “rượu từ trời”.

Đêm huyền hoặc khu rừng, bên chiếu rượu trải giữa núi sương mù, những câu chuyện vui bắt đầu được kể. Dân làng say sưa nói về rượu Tr’din, về những chuyến đi nấu rượu trong suốt cuộc đời của họ. Và bài hát cũng bắt đầu vang lên giữa núi rừng. Người xưa kể về những chiến tích, những phong tục của dân tộc mình. Tuổi trẻ chăm chú ngồi nghe giữa men rượu trời. Tình yêu của họ hòa cùng những đặc sản của núi rừng Tây Giang khiến ai đến đây chơi cũng phải thót tim. Cứ như vậy, rượu Tr’din này cùng tồn tại với những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Cơ Tu nơi đây. Nó gắn bó máu thịt với người dân, trở thành gia vị trong cuộc sống của họ.

Trước đây, khi du khách trong và ngoài nước ưa chuộng các tour du lịch tự túc trải nghiệm, đi ngang qua các bản làng của người Cơ Tu và được những cư dân mến khách mời thưởng thức rượu Tr’đin. Họ không khách sáo, chỉ uống rượu và vui vẻ cho rằng đó là “Rượu sâm panh Tr’din” đặc biệt này. Nhiều người mua về làm quà và giới thiệu đi nhiều nơi khác.

Đặc sản 'rượu trời' chảy từ thân cây ở Quảng Nam
Một cây Tr’din đang cho “rượu”.

Để loại rượu này được nhiều người biết đến và giới thiệu đặc sản đến nhiều người, nhiều địa phương ở nơi khác, một số thôn trong khu 7 đã nhân giống và trồng loại cây Tr’din này. Để có nước cất, người Cơ Tu còn nhổ những cây Tr’din non đem về nhà trồng hoặc gieo hạt. Những người có kinh nghiệm thường chọn lấy hạt ở những cây cao để lấy hạt dẹt (hạt cái). Cây Tr’din thường cho 1 buồng mỗi năm, mỗi buồng hàng nghìn quả, mỗi quả có 1 – 2 hạt. Người dân thường lấy hạt ở buồng thứ nhất, buồng thứ hai thì cây con càng tốt và càng nhiều nước thì thu hoạch. Chẳng hạn, ở làng Arung (xã Bhalee, huyện Tây Giang) có người trồng hàng trăm cây Tr’din làm thương phẩm và thu hoạch làm rượu. Đơn cử như ông Ploong Cril (71 tuổi) có hơn 100 cây Tr’din, hầu hết đã được “cho rượu” …

(Theo An ninh thế giới)

Loại cây lạ cho ra thứ rượu thơm ngọt độc nhất Việt Nam

Loại cây lạ cho ra thứ rượu thơm ngọt độc nhất Việt Nam

Từ tháng 3 đến tháng 6, cây Đoài bắt đầu ra hoa, người ta phải đợi hoa già, cắt bỏ phần hoa, để lại phần cuống hoa dài khoảng 2 tấc để hoa không kết trái lấy rượu.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button