Thế Giới

Đài Bắc phản ứng mạnh sau tuyên bố của Trung Quốc về eo biển Đài Loan

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan Âu Giang An cho rằng tuyên bố của Bắc Kinh rằng vùng biển ở eo biển Đài Loan không phải là vùng biển quốc tế mà là vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc đại lục là “vô lý”. , theo tờ South China Morning Post.

“Eo biển Đài Loan là đường biển quốc tế, nằm ngoài lãnh hải của chúng ta và phù hợp với nguyên tắc tự do hàng hải trên vùng biển mở”, bà Âu khẳng định. Cô cũng nhấn mạnh Đài loan tôn trọng mọi sự qua lại của tàu nước ngoài trong eo biển Đài Loan phù hợp với luật pháp quốc tế. “Chúng tôi hoàn toàn hiểu và ủng hộ các sứ mệnh tự do hàng hải của Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ hòa bình và ổn định trong khu vực”, ông Au nói thêm.

Đài Bắc phản ứng mạnh sau tuyên bố của Trung Quốc về eo biển Đài Loan - ảnh 1

Tuần dương hạm USS Port Royal của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan ngày 10/5

Bà Âu đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân tuyên bố Eo biển Đài Loan nằm trong lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) và luật trong nước.

\N

“Trung Quốc được hưởng các quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với eo biển Đài Loan, đồng thời tôn trọng các quyền hợp pháp của các quốc gia khác trong các khu vực biển liên quan… Bằng cách tuyên bố eo biển Đài Loan là một khu vực. Trong vùng biển quốc tế, một số quốc gia có ý định tạo cớ để họ thao túng vấn đề Đài Loan và đe dọa chủ quyền và an ninh của Trung Quốc ”, ông Wang nói.

Bà Âu cho rằng Bắc Kinh cố gắng bóp méo các quy tắc của luật pháp quốc tế và biến eo biển Đài Loan thành vùng đặc quyền kinh tế của mình. Trung Quốc. Bà Âu tuyên bố rằng Đài Loan sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nước cùng chí hướng để bảo vệ trật tự quốc tế và thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. South China Morning Post.

Lâu nay, Trung Quốc luôn đáp trả Mỹ cho tàu quân đội quá cảnh qua eo biển Đài Loan.Nguồn: https://thanhnien.vn/dai-bac-phan-ung-manh-sau-tuyen-bo-cua-trung-quoc-ve-eo-bien-dai-loan-post1468632.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button