Tin Tức

Đại biểu không đồng tình thu hồi đất phục vụ dự án nhà ở thương mại

Việc thu hồi đất để làm dự án nhà ở thương mại có thể ảnh hưởng lớn đến quyền và lợi ích của người dân, tiềm ẩn nguy cơ bất ổn xã hội, theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 22/9 cho ý kiến ​​về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Một trong những điểm mới quy định tại Điều 70, nêu cụ thể trường hợp thu hồi đất để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, trong đó có phát triển khu đô thị, nhà ở thương mại. và các dự án khác, được hơn 80% chủ sở hữu đất chấp thuận.

Đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng, việc Nhà nước quy định thu hồi đất để làm dự án khu đô thị, nhà ở thương mại sẽ ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người sử dụng đất. Theo quy định của Hiến pháp, Nhà nước thu hồi đất của tổ chức, cá nhân đang sử dụng trong trường hợp thật cần thiết theo quy định của pháp luật vào mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Nội dung tại Điều 70 và Điều 71 của dự thảo Luật cơ bản kế thừa quy định của Luật Đất đai năm 2013 theo hướng liệt kê cụ thể từng loại dự án thu hồi mà không nêu rõ mục đích, điều kiện, tiêu chí cụ thể. thân hình. “Đây là vấn đề cần hết sức thận trọng vì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyền và lợi ích của người dân, tiềm ẩn nguy cơ gây khiếu nại, tố cáo, bất ổn xã hội”, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh.  Ảnh: Phạm Thắng

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh. Hình ảnh: Win Pham

Theo ông Thành, Thường trực Ủy ban Kinh tế, việc đưa các dự án khu đô thị, nhà ở thương mại vào nhóm phục hồi để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng là chưa phù hợp. Do đó, cơ quan thẩm tra đề nghị xác định rõ tiêu chí, điều kiện của dự án Nhà nước thu hồi đất, tránh tình trạng lạm dụng, thu hồi đất tràn lan, không đúng bản chất, bảo đảm lợi ích hợp pháp của Nhà nước. những người bị thu hồi đất.

Ủy ban Kinh tế cũng đề nghị làm rõ phạm vi thu hồi đất khu vực lân cận dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ; khu dân cư ô nhiễm môi trường, có nguy cơ sạt lở, sụt lún, chịu ảnh hưởng của thiên tai; di dời cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm; các khu dân cư xuống cấp nghiêm trọng, không phù hợp với quy hoạch.

Về tỷ lệ 80% nêu trong dự thảo luật, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng “80% người có đất bị thu hồi đồng ý, còn 20% không đồng ý thì việc áp dụng cơ chế hành chính để thu hồi đất là không được. “. “Quy định như vậy là chung chung, không đúng với tinh thần của Hiến pháp và chủ trương của Trung ương. Vì vậy, cơ quan soạn thảo cần tách bạch quan hệ dân sự – hành chính”, Chủ tịch Quốc hội nêu ý kiến.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.  Ảnh: Phạm Thắng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Hình ảnh: Win Pham

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đồng quan điểm với cơ quan điều tra. Thu hồi đất là một quy định quan trọng trong Luật Đất đai, cần được quy định chặt chẽ, đảm bảo tính minh bạch. Bà Nga đề nghị nghiên cứu, bổ sung quy định về nguyên tắc, điều kiện, tiêu chuẩn cụ thể để Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng. Điều này nhằm đảm bảo tính chính xác, phù hợp và tránh lạm dụng trong thực tế.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gồm 16 chương, 240 điều, trong đó giữ nguyên 48 điều; sửa đổi, bổ sung 153 điều; bổ sung 38 điều mới và bãi bỏ 8 điều. Dự án Luật này được xem xét, thông qua theo quy trình ba kỳ họp. Quốc hội sẽ cho ý kiến ​​đầu tiên vào kỳ họp thứ 4 khai mạc vào tháng 10 tới.

Sơn hà

Nguồn: https://vnexpress.net/dai-bieu-khong-dong-tinh-thu-hoi-dat-phuc-vu-du-an-nha-o-thuong-mai-4514399.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button