Tin Tức

Đại biểu: Không lập Thanh tra Tổng cục, Cục tràn lan

Đại biểu Quốc hội cho rằng, Dự luật Thanh tra sửa đổi cần quy định tiêu chí, nguyên tắc thành lập Thanh tra các Tổng cục, Cục, tránh tình trạng thành lập tràn lan.

Chiều 13/6, Quốc hội cho ý kiến ​​về dự án Luật Thanh tra sửa đổi. Theo đề nghị của cơ quan chủ trì soạn thảo, Tổng Thanh tra Tổng cục, Cục thuộc Bộ do Chính phủ quyết định thành lập. Pháp luật hiện hành quy định mỗi Bộ chỉ có một tổ chức thanh tra; Các Tổng cục, Cục chỉ được giao chức năng thanh tra chuyên ngành, không phải tổ chức độc lập.

Đại biểu Phạm Hùng Thắng (Phó đoàn Hà Nam) cho biết, sau hơn 11 năm không tổ chức Tổng Thanh tra, Sở và Chính phủ đề xuất quay lại mô hình này. Để đảm bảo tính chặt chẽ và hiệu quả, ông đề nghị dự luật quy định các tiêu chí, nguyên tắc thành lập, thay vì giao Chính phủ quyết định thành lập. Đặc biệt, phải nghiên cứu kỹ các tiêu chí, nguyên tắc thành lập để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn quản lý, không dàn đều ở tất cả các tổng cục, cơ quan.

Cùng với đó, dự án luật cũng cần quy định rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Thanh tra Bộ để không chồng chéo; không đùn đẩy, trốn tránh trách nhiệm. Thanh tra Bộ không thanh tra lĩnh vực Tổng cục, Cục phụ trách.

Đại biểu Phạm Hùng Thắng, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam phát biểu tại nghị trường.  Ảnh: National Assembly Media

Đại biểu Phạm Hùng Thắng, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Nam phát biểu tại nghị trường. Hình ảnh: Truyền thông Quốc hội

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà (Phó đoàn Quảng Ninh) cũng cho rằng, quy định như dự thảo luật là quá thoáng, dễ dẫn đến việc các bộ, ngành thành lập thanh tra tổng cục tràn lan như giai đoạn trước. Kết quả là một cơ quan phải tiếp nhận quá nhiều cuộc thanh tra trong năm. “Cần hạn chế”, bà Hà kiến ​​nghị.

Để đảm bảo thực hiện đúng chủ trương của Đảng về tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu lực, hiệu quả của các cơ quan, đại biểu Nguyễn Quốc Luận (Phó đoàn Yên Bái) cho rằng chỉ nên tổ chức thanh tra chuyên ngành tại các Tổng cục. có phạm vi, đối tượng quản lý rộng và được tổ chức theo ngành dọc ở các địa phương như Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan. Việc tổ chức thanh tra chuyên ngành tại các sở cần cân nhắc kỹ lưỡng, tránh tình trạng cát cứ, chồng chéo, lãng phí.

“Cần có quy định phân định rõ chức năng, nhiệm vụ của Thanh tra Bộ và Thanh tra Tổng cục, nếu có Thanh tra Tổng cục thì phạm vi thực hiện nhiệm vụ của Thanh tra Bộ sẽ phải thu hẹp lại, ”, đại biểu Luận nói. nói.

Đại biểu Cao Mạnh Linh, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp phát biểu tại nghị trường.  Ảnh: National Assembly Media

Đại biểu Cao Mạnh Linh, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp phát biểu tại nghị trường. Hình ảnh: Truyền thông Quốc hội

Ủy viên Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, đại biểu Cao Mạnh Linh đề nghị ban soạn thảo bảo đảm nguyên tắc “một việc giao cho một cơ quan chủ trì thực hiện, chịu trách nhiệm chính”. Cụ thể, Thanh tra Tổng cục, Cục thuộc Bộ, Thanh tra các Cục là cơ quan thanh tra chuyên ngành thuộc phạm vi quản lý nhà nước, không thực hiện thanh tra hành chính nội bộ để tránh trùng lặp hoạt động thanh tra hành chính. của Thanh tra Bộ, Thanh tra tỉnh. Đối với những lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ chưa có Thanh tra cấp Tổng cục, Cục thì giao Thanh tra Bộ.

“Quy định như vậy sẽ đảm bảo phân định rõ ràng phạm vi thanh tra giữa các cơ quan thanh tra, đồng thời, phát huy vai trò kiểm soát từ bên ngoài, cấp hành chính đối với hoạt động của các Bộ, Tổng cục, Cục, Vụ, cơ quan thanh tra chuyên ngành qua thanh tra. và cơ chế thanh tra lại, ”ông nói.

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong.  Ảnh: National Assembly Media

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong. Hình ảnh: Truyền thông Quốc hội

Giải trình, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cho rằng, không phải Tổng cục, Cục, Vụ thuộc bộ nào cũng được thành lập cơ quan thanh tra, chỉ ở những nơi có nhu cầu thực tiễn, nơi pháp luật chuyên ngành có quy định và theo quy định. các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Cơ quan soạn thảo sẽ phối hợp với Ủy ban Pháp luật nghiên cứu bổ sung quy định về tiêu chí, nguyên tắc thành lập cơ quan thanh tra để tránh lạm dụng, bảo đảm tính thống nhất, khả thi, tinh gọn, tránh chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ của Thanh tra Bộ ”, Chính phủ cho biết. Tổng Thanh tra.

Dự án Luật Thanh tra sửa đổi đã được trình Quốc hội cho ý kiến ​​lần đầu và dự kiến ​​sẽ thông qua vào kỳ họp cuối năm.

Hoàng Thùy – Việt Tuấn

Nguồn: https://vnexpress.net/dai-bieu-khong-lap-thanh-tra-tong-cuc-cuc-tran-lan-4475647.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button