Tin Tức

Đại biểu Quốc hội: Tương lai nên xem xét phát triển điện hạt nhân

Một số đại biểu cho rằng, trước mắt ưu tiên các nguồn năng lượng phát triển nhưng trong tương lai cần quan tâm đến điện hạt nhân.

Dự án điện hạt nhân ninh thuận bị dừng hoạt động theo quyết định tại Nghị quyết 31 năm 2016 của Quốc hội. Trong báo cáo giám sát việc thực hiện nghị quyết này, Ủy ban Kinh tế đề xuất, ở giai đoạn phát triển năng lượng tiếp theo, sau năm 2040, Việt Nam cần nghiên cứu khởi động lại phát triển điện hạt nhân.

Bên hành lang Quốc hội sáng 27/5, ông Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, đại biểu tỉnh Lạng Sơn cho rằng, để đáp ứng sự phát triển của đất nước, đòi hỏi đảm bảo năng lượng Chất lượng luôn là cơ bản và ưu tiên số một.

Ông Nguyễn Lâm Thanh, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, đại biểu tỉnh Lạng Sơn.  Ảnh: Hoàng Phong

Ông Nguyễn Lâm Thanh, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, đại biểu tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Hoàng Phong

Theo ông, trước mắt, Việt Nam nên duy trì ưu tiên năng lượng sẵn có như thủy điện, nhiệt điện … Với tiềm năng năng lượng tái tạo rất lớn, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc cho rằng loại năng lượng này có thể đáp ứng được yêu cầu phát triển. của đất nước. Ưu tiên của năng lượng tái tạo cũng phù hợp với cam kết của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 26) là giảm lượng phát thải ròng xuống 0 vào năm 2050.

Ông nói, đối với các nhu cầu xa hơn trong tương lai, việc phát triển điện hạt nhân cũng cần được tính đến.

Phó trưởng đoàn Đồng Tháp Phạm Văn Hòa cho rằng, thời điểm này Việt Nam chưa nên phát triển điện hạt nhân nhưng về lâu dài cần nghiên cứu loại hình năng lượng này, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ ngày càng tăng thiếu điện. hiện hữu. Ông lưu ý rằng an toàn và công nghệ phải được ưu tiên cao nhất khi nghiên cứu và phát triển loại năng lượng này.

Điện hạt nhân được coi là loại điện sạch, thân thiện với môi trường và rẻ hơn nhiều loại điện khác. Ông Hà Sỹ Đồng, Phó trưởng đoàn Quảng Trị nhận định: “Đề xuất phát triển ĐHN trong thời gian tới là khả thi, phù hợp với xu thế phát triển với tốc độ phát triển, mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp. và nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng.

Dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, theo Giải thích của chính phủ phù hợp với tình hình đất nước, an ninh quốc phòng và tập trung cho các dự án trọng điểm khác.

Để phát triển điện hạt nhân, Việt Nam cần giải quyết nhiều vấn đề. Đầu tiên, theo ông Nguyễn Lâm Thanh, là vấn đề phát triển theo công nghệ nào để đảm bảo an toàn. Ông nói: “Vấn đề này phải được ưu tiên hàng đầu vì tác động của điện hạt nhân khác với nhiều dự án năng lượng khác.

Vấn đề tiếp theo là chọn địa điểm, phương án xây dựng và xử lý các tác động kinh tế – xã hội, đặc biệt là địa điểm xây dựng.

Ủy ban Kinh tế trong báo cáo giám sát cũng đề nghị Chính phủ xem xét tạm dừng quy hoạch các địa điểm dự kiến ​​xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 cho đến khi có quyết định chính thức. Nguyên nhân là, việc lựa chọn địa điểm nhà máy để đưa vào quy hoạch là một quá trình lâu dài, tuân theo các quy định nghiêm ngặt và rất tốn kém.

Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử, đã nói tại một diễn đàn năng lượng vào tháng 4 rằng việc quay trở lại phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam “phải sớm bắt đầu”. Không nên bỏ quy hoạch các địa điểm phát triển điện hạt nhân ở Ninh Thuận trước đây, vì “ở đây chúng ta đã bỏ vốn rất nhiều, và không phải vị trí nào cũng thuận lợi, được chọn để phát triển”. điện hạt nhân”.

Mặt khác, dự án ĐHN Ninh Thuận mới dừng, nếu hủy bỏ sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển ĐHN trong tương lai, quan hệ với các nước đối tác.

Điện hạt nhân đã được nhiều nước phát triển, nhiều nước đang xem xét loại năng lượng này. Ông Hà Sỹ Đồng cho rằng, có thể học hỏi kinh nghiệm của các nước để hạn chế tối đa nhược điểm của loại năng lượng này.

Gần đây, các khuyến nghị khởi động lại năng lượng hạt nhân đã được các chuyên gia, nhà khoa học đề cập tại nhiều diễn đàn năng lượng. Theo họ, nếu phát triển điện hạt nhân sau năm 2030 thì đến năm 2050 mới có thể thực hiện được mục tiêu “ròng số 0” như Thủ tướng đã cam kết tại COP26.

Ủy ban này cũng đề nghị khi phát triển nguồn điện theo Quy hoạch điện VIII, Chính phủ cần đánh giá toàn diện, khách quan, khoa học, chính xác về hiện trạng và dự báo cung cầu năng lượng; nhanh chóng đưa ra các đề xuất hợp lý về phát triển ĐHN trong tương lai để trình cấp có thẩm quyền.

Chia sẻ bên hành lang sáng 27/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính thừa nhận, phát triển ĐHN là vấn đề phải nghiên cứu kỹ và ông cho biết sẽ chờ chủ trương tiếp theo của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương.

Trước đó, theo thông báo kết luận của Văn phòng Chính phủ hồi tháng 3 về quy hoạch điện VIII, việc phát triển điện hạt nhân chưa được tính toán cân đối trong quy hoạch này. Thay vào đó, chủ trương phát triển ĐHN nhằm đảm bảo an ninh năng lượng lâu dài, gắn với quá trình chuyển đổi năng lượng được Thường trực Chính phủ yêu cầu nghiên cứu thành chuyên đề riêng để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét. đánh giá và nhận xét.

Anh Minh – Viết Tuấn

Nguồn: https://vnexpress.net/dai-bieu-quoc-hoi-tuong-lai-nen-xem-xet-phat-trien-dien-hat-nhan-4468777.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button