Tin Tức

Đại biểu ủng hộ tăng lương tối thiểu từ 1/7

Nhiều đại biểu Quốc hội ủng hộ việc tăng lương tối thiểu từ ngày 1/7 để đảm bảo mức sống của người lao động và kích cầu tiêu dùng.

Trong phiên thảo luận về kinh tế – xã hội tại Quốc hội ngày 1/6, ông Phạm Trọng Nghĩa (thành viên Ủy ban Các vấn đề xã hội) đề nghị Chính phủ chỉ đạo Hội đồng tiền lương quốc gia sớm đàm phán tăng lương tối thiểu, bảo đảm mức sống. của người lao động và gia đình. Doanh nghiệp nên hiểu và chia sẻ với người lao động. Ông nói: “Chính phủ cũng nên giao cho một cơ quan độc lập công bố hoặc phản biện mức sống tối thiểu do cơ quan thống kê công bố, tăng tính khách quan và khoa học.

Theo đại diện tỉnh Lạng Sơn, người lao động làm việc bán thời gian, bán thời gian là nhóm yếu thế, dễ bị tổn thương và ít được hưởng phúc lợi xã hội. Dự kiến, mức lương tối thiểu theo giờ dao động từ 15.600 – 22.500 đồng, là “quá thấp”. Chính phủ cần điều chỉnh mức lương tối thiểu theo giờ cao hơn nhiều so với mức lương tối thiểu bình quân hàng tháng.

“Mặc dù Nhà nước và xã hội có nhiều chính sách hỗ trợ nhưng hầu hết người lao động vẫn rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn trong và sau đại dịch Covid-19”, ông Nghĩa dẫn điều tra của Viện Công nhân và Điều tra cho biết. Nhóm nghiên cứu năm 2021 cho thấy 5% người được hỏi chỉ ăn thịt và cá một hoặc hai lần một tuần; 34% ăn thịt, cá ba lần một tuần; 41% chỉ có thể mua được một số loại thuốc cơ bản. Nhiều người không dám đi khám vì không có khả năng chi trả.

Bộ luật Lao động quy định tiền lương tối thiểu là mức thấp nhất trả cho người lao động giản đơn nhất trong điều kiện bình thường, nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu cho họ và gia đình họ. Nhưng trên thực tế, theo khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, chỉ có 55% người lao động có tiền lương và thu nhập đủ sống; 25% phải chi tiêu tiết kiệm; 13% không có đủ sống.

Trong hai năm xảy ra đại dịch Covid-19, mức lương tối thiểu không tăng. Kể từ tháng 7 năm 2022, lương tối thiểu đã tăng 6%, nhưng tỷ lệ lạm phát kể từ năm 2020 đã vượt quá con số này. Với việc giá tiêu dùng tăng gần đây, nhiều người lao động ngoài giờ phải làm thêm nhiều công việc khác ở nơi làm việc khác, thời gian kéo dài, khiến sức khỏe kiệt quệ.

Video Lao động phải làm thêm giờ, tự vắt kiệt sức mình

Đại biểu Phạm Trọng Nghĩa phát biểu tại nghị trường. Video: Truyền thông Quốc hội

Mức lương tối thiểu vùng 1 (vùng có mức lương tối thiểu cao nhất) là 4,68 triệu đồng (200 USD), thấp hơn nhiều nước trong khu vực. Mức lương tối thiểu hàng tháng ở Jakarta, Indonesia là 323 USD; Philippines 226 USD; Thái Lan 260 USD … Với mức lương tối thiểu và cơ cấu nhân lực trong khu vực như vậy, việc tăng lương tối thiểu sẽ không tác động nhiều đến lợi thế cạnh tranh của Việt Nam, ông Nghĩa phân tích.

Ngược lại, tăng lương tối thiểu sẽ cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng giảm dần những ngành, lĩnh vực có giá trị gia tăng thấp, thâm hụt lao động cao; góp phần đảm bảo đời sống của người lao động và gia đình họ. Đây cũng là giải pháp kích cầu tiêu dùng, kích thích nền kinh tế.

Đồng tình với ông Nghĩa, Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân (Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh) cũng cho rằng, đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ tháng 7 là đúng và cần thiết. Doanh nghiệp phải tăng chi phí nhưng sẽ có thêm động lực để phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh.

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân.  Ảnh: National Assembly Media

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân. Hình ảnh: Truyền thông Quốc hội

Theo một nữ đại biểu đoàn Đắk Lắk, trước năm 2020, theo thông lệ, lương tối thiểu vùng từ ngày 1-1 hàng năm sẽ tăng, với mức tăng từ 5-7%. Tuy nhiên, hai năm trở lại đây, do ảnh hưởng của dịch, tỷ lệ thiếu việc làm và thất nghiệp gia tăng; lương tối thiểu vùng không tăng; thu nhập bị giảm sút; Cuộc sống lao động gặp nhiều khó khăn. Bà nói: “Lao động cần được chia sẻ khó khăn sau khoảng thời gian kiệt quệ vì dịch bệnh, mưa bão”.

Đại biểu Nguyễn Duy Minh (Chủ tịch Liên đoàn Lao động Đà Nẵng) cũng kiến ​​nghị Chính phủ có giải pháp khắc phục tình trạng người lao động phải rút BHXH một lần để tháo gỡ khó khăn sau đại dịch. Ông cũng đề nghị các cơ quan hữu quan rà soát việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần đối với người lao động.

Tại phiên họp thứ hai vào ngày 12/4, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã nhất trí đề xuất từ ​​ngày 1/7, lương tối thiểu sẽ tăng thêm 6%, tức tăng 180.000-260.000 so với hiện tại. Nếu được Chính phủ chấp thuận, mức lương tối thiểu vùng 1 sẽ là 4,68 triệu đồng; vùng 2 lên 4,16 triệu USD; Vùng 3 đạt 3,64 triệu và vùng 4 đạt 3,25 triệu.

Hai ngày sau, 8 hiệp hội ngành hàng có số lượng lao động lớn nhất cả nước kiến ​​nghị Chính phủ trì hoãn thời gian tăng lương vùng tối thiểu đến ngày 1/1/2023. Nguyên nhân là do đợt tăng lương vào đầu tháng 7 khiến doanh nghiệp khó xoay sở vì thời điểm quá cận kề.

Hoàng Thùy – Việt Tuấn

Nguồn: https://vnexpress.net/dai-bieu-ung-ho-tang-luong-toi-thieu-tu-1-7-4470730.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button