Thế Giới

Đài CNBC: Ông Tập có thể mời ông Biden đến Thế vận hội tại Bắc Kinh

CNBC: Ông Tập có thể mời ông Biden tới Thế vận hội ở Bắc Kinh - Ảnh 1.

Hai nguồn tin từ CNBC cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ mời Tổng thống Mỹ Joe Biden tham dự Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh – Ảnh: CNN

Theo CNBC, ông Tập có thể phát biểu trong cuộc thảo luận dự kiến ​​diễn ra vào tuần tới.

Giới quan sát cho rằng, nếu ông Tập thực sự cởi mở, ông Biden có thể khó từ chối và khiến quan hệ hai bên càng lạnh nhạt hơn. Nhưng nếu chấp nhận, rất có thể ông Biden sẽ đi ngược lại thông điệp mà chính quyền của ông gửi về dân chủ và nhân quyền.

Nhà Trắng và Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) đều từ chối bình luận về cách Biden sẽ phản ứng trong trường hợp nhận được lời mời như vậy.

Theo hai nhà ngoại giao phương Tây, một điều phức tạp khác là nhóm các nước giàu nhất thế giới (G7) vẫn đang thảo luận về khả năng “tẩy chay ngoại giao” đối với Thế vận hội Mùa đông.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao này cho biết G7 vẫn chưa đạt được quyết định chung.

Vào tháng 4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết Washington “chắc chắn muốn thảo luận” với các đồng minh về việc cùng nhau tẩy chay Thế vận hội ở Bắc Kinh. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sau đó đã rút lại bình luận, nói rằng họ không thảo luận về việc tẩy chay hoàn toàn Thế vận hội.

Nhưng sự bất đồng tiếp tục âm ỉ. Một nhóm thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, dẫn đầu là Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mitt Romney, đã đề xuất cắt giảm tài trợ cho chuyến đi của chính phủ tới Thế vận hội Bắc Kinh trong một dự luật sắp tới.

Theo trang Politico, tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Rome (Ý), Mỹ và Canada đã ngăn không cho những lời ca ngợi về Thế vận hội Bắc Kinh vào tuyên bố chung.

Cuộc đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra trong bối cảnh ông Biden vừa giành được thắng lợi trong nước. Hạ viện Mỹ gần đây đã thông qua gói chi tiêu cơ sở hạ tầng trị giá 1,2 nghìn tỷ USD để cứu vãn chương trình nghị sự của Biden.

Trước đó, Mỹ và Trung Quốc cũng cam kết hợp tác trong các vấn đề khí hậu.

Nhiều nguồn tin đã tiết lộ rằng một cuộc gặp thượng đỉnh ảo giữa ông Biden và ông Tập có thể diễn ra vào đầu tuần tới.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/dai-cnbc-ong-tap-co-the-moi-ong-biden-den-the-van-hoi-tai-bac-kinh-20211111224040196.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button