Tin Tức

Đại dịch Covid-19 làm lộ ra lỗ hổng trong hệ thống y tế cơ sở

Vào ngày 6 tháng 5, tại hội nghị quốc tế về ứng dụng công nghệ thông tin trong sức khỏe 2, hướng tới mạng bác sĩ gia đình thông minh, làm Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) tổ chức, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn chia sẻ, đại dịch Covid-19 đã cho thấy những lỗ hổng và kém hiệu quả trong hệ thống y tế cơ sở của nhiều nước. Trong đó bao gồm cả Việt Nam. Đó là khi các ca bệnh gia tăng, các nguồn lực chăm sóc và điều trị lại thiếu hụt.

Đại dịch Covid-19 bộc lộ kẽ hở của hệ thống y tế cơ sở - ảnh 1

Đại dịch Covid-19 bộc lộ sự yếu kém của y tế cơ sở

Theo ông Tuấn, y tế Việt Nam có những khó khăn, vướng mắc. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng, nhưng có những nhu cầu chưa được đáp ứng. Chúng tôi tự hào về các chỉ số sức khỏe sống lâu, nhưng khả năng đáp ứng của chúng tôi còn hạn chế. Một số tổ chức quốc tế ví: Dân số già ở Việt Nam như làn sóng tóc bạc.

“Việt Nam khác các nước ở chỗ: Người ta giàu trước khi già, nhưng Tiếng Việt già trước khi giàu. Đây là công việc rất nặng nhọc đối với Hơi già“, ông Tuấn cho biết. Theo ông Tuấn, ngoài Bệnh viện Lão khoa Trung ương và một số khoa lão ở các bệnh viện khác, cộng đồng chăm sóc người cao tuổi rất yếu.

Điều này, theo ông Tuấn, đòi hỏi phải tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực, phát triển bác sĩ gia đình, tăng phụ cấp và cải cách tiền lương cho đội ngũ y tế cơ sở. Áp dụng hình thức khám chữa bệnh từ xa; tăng sức hấp dẫn của tuyến y tế cơ sở thông qua việc mở rộng số lượng và nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và danh mục thuốc. Trong đó, theo ông Tuấn, cần chuyển đổi vị trí của tuyến y tế cơ sở từ “tuyến dưới” sang “trung tâm” với vai trò “người gác cổng”.

\N

Nâng cao năng lực y tế cơ sở

Cùng chung quan điểm, theo PGS.TS. PGS.TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP. Điều đó nói lên rằng, nhìn thấy những lỗ hổng của đại dịch Covid-19, Thành phố Hồ Chí Minh đã có những chính sách để “bịt” lỗ. Trong đó, nâng cao năng lực y tế cơ sở được xác định là một trong những hoạt động chiến lược trọng tâm của ngành y tế. Hồ Chí Minh đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng y tế thông minh; đầu tư mới và phát huy cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện có; phát triển nguồn nhân lực và tận dụng các nguồn y tế sẵn có.

PGS. PGS.TS Tăng Chí Thượng cho biết, trong đầu tư nguồn lực, TP.HCM đã cho bác sĩ trẻ mới ra trường được thực tập 18 tháng, hỗ trợ sinh hoạt phí 60 triệu đồng và miễn phí thực tập; hợp đồng với các bác sĩ, điều dưỡng đã nghỉ hưu… làm việc tại tuyến y tế cơ sở và hưởng lương từ ngân sách; tăng phụ cấp cho cán bộ y tế cơ sở đang làm việc…

Mạng lưới cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập của Việt Nam hiện có 39 bệnh viện tuyến Trung ương và trực thuộc Bộ Y tế; 492 bệnh viện tuyến tỉnh; 645 bệnh viện quận, huyện; 72 bệnh viện đầu ngành và khoảng 11.000 trạm y tế. Ngoài ra, hệ thống y tế tư nhân bao gồm 231 bệnh viện và 35.000 phòng khám.Nguồn: https://thanhnien.vn/dai-dich-covid-19-lam-lo-ra-lo-hong-trong-he-thong-y-te-co-so-post1455763.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button