Thế Giới

Đại dịch ngoài tầm kiểm soát ở Indonesia có thể tạo ra siêu biến thể

Các bệnh viện quá đông, Indonesia dựng thêm lều tạm cho bệnh nhân COVID-19. Nguồn: Merdeka

Gần đây, Indonesia đang trở thành trung tâm của dịch thuật COVID-19 ở Châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình trạng này đang tạo điều kiện cho sự xuất hiện của biến thể Virus SARS-CoV-2 Nguy hiểm hơn cả Delta, biến thể lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ và đang hoành hành ở nhiều quốc gia với đặc tính dễ lây lan hơn.

Trong tuần qua, một bộ phận người dân Indonesia vẫn tập trung cầu nguyện, tham gia tổ chức các sự kiện truyền thống kỷ niệm ngày lễ thần Eid al-Adha, bất chấp dịch bệnh. Kết quả của việc này là một loạt các kỷ lục đáng buồn về số trường hợp COVID-19 mới được ghi nhận.

Vào ngày 24 tháng 7, Bộ Y tế Indonesia đã ghi nhận hơn 45.000 400 trường hợp nhiễm COVID-19 mới trong 24 giờ. Như vậy, quốc gia này đã ghi nhận tổng cộng hơn 3,1 triệu trường hợp nhiễm COVID-19. Indonesia đã vượt qua Ấn Độ và Brazil để trở thành quốc gia có số ca mắc hàng ngày cao nhất thế giới.

Đáng chú ý, tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở quốc gia này được cho là cao hơn mức trung bình toàn cầu. Trong khi đó, các bệnh viện và hệ thống y tế nước này vẫn trong tình trạng quá tải. Tình hình đại dịch mất kiểm soát ở Indonesia được cảnh báo có thể tạo ra một siêu biến thể.

Đại dịch mất kiểm soát ở Indonesia có thể tạo ra một siêu biến thể - Ảnh 1.

Tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Indonesia là cao nhất trên thế giới. Nguồn: Antara

Ông Dicky Budiman – Nhà dịch tễ học tại Đại học Griffith, Australia cho biết: “Các biến thể mới luôn xuất hiện ở những khu vực hoặc quốc gia không thể kiểm soát được dịch bệnh. Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới, nếu 5% số lần xét nghiệm cho kết quả dương tính có nghĩa là dịch đã qua Indonesia là 10%. cao hơn trong khoảng 16 tháng trong giai đoạn đầu của vụ dịch và bây giờ là hơn 30%. Vì vậy, rất có khả năng một biến thể mới hoặc siêu biến thể sẽ xuất hiện. ” .

Giám đốc Viện Eijkman (Indonesia), một tổ chức chính phủ chuyên nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm, cảnh báo dù chưa xuất hiện biến thể mới nhưng Indonesia vẫn cần thận trọng. Theo chuyên gia này, với số ca mắc mới ngày càng nhiều thì “khó có thể đoán trước được điều gì”. Do đó, Indonesia cần quan sát kỹ để phát hiện các biến thể mới ngay khi chúng xuất hiện.

Mặc dù vậy, Tiến sĩ Ravina Kullar, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết, các loại virus luôn thay đổi thông qua các đột biến trong chuỗi gen của chúng để tạo ra các biến thể mới. Các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang được phát hiện trên khắp thế giới hàng tuần, nhưng chưa đáng lo ngại vì chúng không phổ biến hoặc biến mất nhanh chóng. Chỉ khi biến thể mới làm tăng khả năng lây nhiễm, tăng nguy cơ nhập viện hoặc tử vong ở người, và làm giảm hiệu quả của vắc-xin và phương pháp điều trị, WHO mới xếp chúng vào loại “đáng lo ngại”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/dai-dich-ngoai-tam-kiem-soat-o-indonesia-co-the-tao-ra-sieu-bien-the-20210725110045565.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button