Thế Giới

Đại dịch tương lai có thể bắt nguồn từ virus truyền từ người trở lại dơi


Chú thích ảnh
Các nhà nghiên cứu từ Viện Pasteur du Cambodge đã lấy mẫu từ một con dơi ở đồi Chhngauk, huyện Thala Borivat, tỉnh Steung Treng, Campuchia, vào ngày 30 tháng 8. Ảnh: Reuters

Theo Strais Times, Giáo sư Wang Linfa, nhà nghiên cứu tại Chương trình Các bệnh truyền nhiễm mới nổi tại Trường Y Duke – NUS (Singapore) cho biết một đại dịch mới sẽ bùng phát khi virus này được truyền từ người trở lại động vật. . Phát hiện này được Giáo sư Wang công bố trong Hội nghị Bộ trưởng Đặc biệt về Y tế Công cộng Kỹ thuật số ASEAN vào ngày 6 tháng 10, với khoa học đằng sau đại dịch và các nguyên nhân có thể xảy ra. Tương lai.

Giáo sư Wang cho biết hầu hết các nhà khoa học tin rằng chủng vi rút SARS-CoV-2 gây ra COVID-19 ban đầu tồn tại trong loài dơi ở châu Á. Sau đó, virus này được truyền sang một động vật trung gian, có thể là tê tê hoặc cầy hương, và sau đó lây nhiễm cho những người ở chợ hải sản Vũ Hán.

Giáo sư Wang cho biết: “Loại virus này vẫn sẽ lây truyền mạnh mẽ từ người sang người. Nhưng điều khiến chúng tôi ngạc nhiên là loại virus này cũng có thể dễ dàng truyền từ người trở lại động vật ”.

Trước đây, đã có một số báo cáo về việc vật nuôi bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2 từ chủ nuôi, nhưng không có bằng chứng xác thực về việc vật nuôi lây truyền từ chủ sở hữu.

Wang nói thêm: “Sẽ rất đáng lo ngại nếu con người có thể lây nhiễm sang các vật chủ mới, chẳng hạn như loài dơi ở lục địa Hoa Kỳ, vốn không phải là ổ chứa virus tự nhiên”.

Chú thích ảnh
Dơi là loài động vật mang nhiều loại vi rút Corona. Ảnh: NPR

Một tình huống có thể xảy ra là người bị nhiễm bệnh để trái cây chưa hoàn thành, và sau đó một con dơi tìm thấy và ăn trái cây. Lý thuyết nghiên cứu này được xây dựng dựa trên chuyên môn của Giáo sư Wang về miễn dịch học và động vật học dơi.

“Dơi có một hệ thống miễn dịch rất độc đáo. Chúng có thể ‘nuôi’ virus mà không phát triển bệnh. Tuy nhiên, vi rút vẫn có thể đột biến và truyền sang động vật X, Y hoặc Z. Vì vậy, khi vi rút đột biến đó truyền sang động vật X, Y, Z và sang người, đó là lúc chúng ta mắc bệnh X. , Y, Z hoặc nhiễm virus SARS-CoV-3, ”Giáo sư Wang giải thích.

Khi virus được truyền giữa các loài, nó phải trải qua những thay đổi lớn về mặt di truyền để thích nghi với vật chủ mới. Ông Wang nói rằng khi con người truyền virus cho các loài khác, virus sẽ đột biến nhiều hơn. Một trong những loại virus mới này có thể trở thành SARS-CoV-3.

Nhưng làm thế nào các quốc gia có thể chuẩn bị cho một đại dịch như vậy? Giáo sư Wang đề xuất ba cấp độ chuẩn bị.

Đầu tiên là giai đoạn trước khi virus xuất hiện. Chúng tôi cần nghiên cứu loại virus nào có trong các loài động vật khác nhau và loài động vật nào là loài mà con người buôn bán và tiêu thụ nhiều nhất, Wang nói. Nhưng điều này rất khó phát hiện, bởi vì các nhà khoa học không thể xác định loại virus cụ thể nào ở động vật có thể lây nhiễm sang người. Do đó, để đối phó với đại dịch, các nhà khoa học sẽ cần làm việc với các cơ quan chính phủ và các tổ chức tài trợ quốc tế để đánh giá rủi ro và chuẩn bị các biện pháp đối phó để giúp ngăn chặn sự lây lan tiếp theo. sự lây lan của vi rút.

Mức độ thứ hai là giai đoạn cảnh báo sớm. Khi các trường hợp nghiêm trọng, bất thường xuất hiện tại phòng chăm sóc đặc biệt hoặc các phòng khám địa phương, đó có thể là dấu hiệu của một loại vi rút mới. Đây là trường hợp ở Vũ Hán, nơi các bác sĩ phát hiện bị viêm phổi nặng trong bệnh viện và các chẩn đoán cho các bệnh khác đều âm tính.

Cấp độ cuối cùng, khi vi rút bắt đầu lây lan, biện pháp cuối cùng là phát triển vắc xin và phương pháp điều trị. Nhóm tại Duke-NUS đang làm việc này.

Giáo sư Wang thuộc nhóm các nhà nghiên cứu ở Singapore đã nuôi cấy thành công virus SARS-CoV-2 sau khi nó xuất hiện ở Vũ Hán vào năm ngoái. Điều này đã giúp Singapore bắt đầu phát triển các thử nghiệm phản ứng chuỗi polymerase để phát hiện mầm bệnh. Ông cũng là thành viên của Ủy ban Khẩn cấp do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thành lập trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát COVID-19.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button