Kinh Doanh

‘Đại gia’ điện Singapore muốn đầu tư 540 triệu USD vào Việt Nam


SP Group – nhà vận hành lưới điện và khí đốt duy nhất ở Singapore – muốn rót 750 triệu đô la Singapore, tương đương khoảng 540 triệu đô la Mỹ vào Việt Nam.

Thông tin trên được ông Stanley Huang, Giám đốc điều hành SP Group, chia sẻ ngày 11/5 tại TP.HCM. Theo đó, tổng mức đầu tư này nhằm giúp tập đoàn có trụ sở tại Singapore đạt được tham vọng phát triển danh mục năng lượng tái tạo 1.000 MW tại Việt Nam vào năm 2025.

Đối với ngành năng lượng Châu Á – Thái Bình Dương, SP Group không phải là cái tên xa lạ. Tập đoàn này thuộc Temasek và đã đầu tư kinh doanh tại Australia, Trung Quốc và Thái Lan trước khi đến Việt Nam. Họ có 3.600 nhân viên, doanh thu 3,5 tỷ đô la Singapore mỗi năm.

Thực tế, “gã khổng lồ” ngành điện này bắt đầu thâm nhập thị trường Việt Nam từ tháng 2/2021, với công ty con là SP Energy Việt Nam. Ông Stanley Huang nói: “Việt Nam là một thị trường quan trọng đối với chúng tôi.

Tại thị trường Việt Nam, SP Group sẽ tham gia vào hai phân khúc chính là điện mặt trời trên mái nhà và giải pháp làm mát khu vực thông qua hình thức liên doanh đầu tư và đối tác kênh. Tham vọng của công ty này trong từng phân khúc là không hề nhỏ. Ông Stanley Huang cho biết: “Chúng tôi muốn trở thành nhà khai thác năng lượng mặt trời trên mái nhà hàng đầu thị trường.

Ông Stanley Huang, Giám đốc điều hành Tập đoàn SP.  Ảnh do công ty cung cấp

Ông Stanley Huang, Giám đốc điều hành Tập đoàn SP. Ảnh do công ty cung cấp

Công ty cũng đã có những dự án đầu tiên tại Việt Nam. Vào tháng 7 năm 2021, công ty đã rót 49% vốn vào liên doanh với Bamboo Capital để phát triển các dự án năng lượng mặt trời công suất 500 MW vào năm 2025. Một khách hàng điển hình là Vinamilk.

Đến quý 3 năm 2021, họ bắt đầu triển khai hợp tác với 4 đối tác kênh chính, trong đó có CJ Olivenetworks Vina. Mục tiêu là phát triển khoảng 200 MW công suất mặt trời trên mái nhà vào năm 2024.

Tổng cộng, đến nay, họ đã hoàn thành xây dựng 100 MW điện mặt trời trên mái nhà cho cả hai loại hình kinh doanh, với số lượng nhân viên khoảng 15 người. Họ có kế hoạch mở rộng tuyển dụng lên 40 nhân viên vào cuối năm nay.

Trong khi đó, phân khúc máy làm mát khu vực là một thị trường hoàn toàn chưa được biết đến tại Việt Nam. Về cơ bản, giải pháp là xây dựng một hệ thống cung cấp khí làm mát từ một nhà máy sản xuất trung tâm đến nhiều tòa nhà văn phòng.

Ví dụ, khu vực Vịnh Marina của Singapore vận hành mạng lưới làm mát khu vực ngầm lớn nhất thế giới. Đi vào hoạt động từ năm 2006, một nhà máy được xây dựng dưới lòng đất, cung cấp khí làm mát cho 23 tòa nhà văn phòng và hệ thống tàu điện ngầm tại đây.

SP Group tính toán giải pháp này đã giảm được 30% năng lượng tiêu thụ so với hệ thống làm mát thông thường, tương đương với 20.000 tấn khí thải carbon hàng năm. Ông Stanley Huang cho biết: “Chúng tôi nhìn thấy tiềm năng lớn ở Việt Nam vì khí hậu tương tự Singapore nên nhu cầu làm mát cao”.

Trong chuyến công tác tại Việt Nam, ông Stanley Huang cho biết đã tiếp xúc với chủ một doanh nghiệp bất động sản hàng đầu tại đây. Phía doanh nghiệp này ủng hộ ý tưởng làm mát khu vực. Do đó, cơ hội kinh doanh cho SP Group có thể là các khu đô thị mới.

Tuy nhiên, ông Stanley Huang cũng khẳng định, cơ hội lớn hơn nằm ở các khu vực trung tâm của các thành phố lớn, với nhiều cao ốc văn phòng hiện hữu. Cung cấp giải pháp cho các khu vực này góp phần tiết kiệm năng lượng đáng kể. Nhưng việc tiếp cận sẽ không dễ dàng vì liên quan đến hạ tầng công cộng, chính sách quản lý.

Một vấn đề tương tự được thành phố Thành Đô (Trung Quốc) giải quyết là cấp phép cho công ty này thử nghiệm 5 tòa nhà. SP Group đã tháo dỡ hệ thống làm mát của từng tòa nhà, xây dựng hệ thống điều khiển và làm mát trung tâm kết nối chúng dưới lòng đất. Ông nói: “Cách tiếp cận của họ là muốn chúng tôi có một dự án trình diễn quy mô nhỏ, nếu thành công, có thể nhân rộng ra.

Từ kinh nghiệm này, ông cho rằng để triển khai được ở Việt Nam cũng cần sự hỗ trợ của chính quyền địa phương. Ông nói: “Những thay đổi trong chính sách quản lý năng lượng có thể cần thiết để thị trường này phát triển.

Viễn thôngSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button