Giáo Dục

Đại học dự phòng phương án tuyển sinh

Dự phòng kế hoạch tuyển sinh đại học - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Trần Khai Nguyên (TP.HCM) làm hồ sơ xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH năm 2021 – Ảnh: NHƯ HÙNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 21-5, đại diện các trường ĐH tại TP.HCM cho biết phải chờ quyết định của Bộ GD-ĐT liên quan đến kỳ thi THPT năm 2021 mới có phương án cụ thể về việc điều chỉnh phương án tuyển sinh. sinh ra.

Đặt chỉ tiêu cho thí sinh hoãn thi tốt nghiệp

PGS. PGS.TS Bùi Hoài Thắng – Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) – cho biết, trường đã có kinh nghiệm thực hiện tình trạng này vào năm 2020. Chẳng hạn, tỷ lệ chỉ tiêu cho phương . Phương thức sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực năm 2020 của Đại học Quốc gia TP HCM được nâng lên 70%, trường cũng dành một phần chỉ tiêu cho thí sinh các khu vực thi tốt nghiệp THPT. đã bị hoãn. đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

“Ngoài ra, năm nay trường có phương thức kết hợp kết quả học tập / thi với phỏng vấn nên đây cũng được coi là một phương thức dự phòng khác trong tình huống sắp tới. Tuy nhiên, tình hình hiện nay chưa đến mức đáng lo ngại và trường đã có kinh nghiệm những năm trước nên thí sinh yên tâm về vấn đề tuyển sinh ”- ông Thắng nói.

Trong khi đó, ThS. Phùng Quán – Trưởng phòng Thông tin và Truyền thông Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) – cũng cho biết, từ kinh nghiệm của mùa tuyển sinh năm ngoái, nếu năm nay tình hình dịch COVID-19-19. tiếp tục diễn biến phức tạp, các trường đại học vẫn không gặp quá nhiều khó khăn trong công tác tuyển sinh.

“Năm nay, các trường đều có từ 5 đến 7 phương thức xét tuyển, việc xét điểm thi THPT chỉ là một trong những phương thức với chỉ tiêu không đáng kể, nếu có vướng mắc gì liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT thì chắc chắn các trường sẽ điều chỉnh chỉ tiêu. để có những phương pháp ứng phó với tình hình thực tế khác ”, ông Quân nói.

PGS. PGS.TS Trần Tiến Khoa – Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) – cho biết: “Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021 do trường tổ chức dự kiến ​​diễn ra trong 2 ngày 29 và 30/5 – Năm 2021. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp và chưa có dấu hiệu ổn định, chúng tôi quyết định tổ chức ngay khi đảm bảo các điều kiện an toàn về dịch bệnh, thời gian dự kiến ​​tổ chức kỳ thi còn một nửa. cuối tháng 6 năm 2021 ”.

TS Phan Hồng Hải – Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM – năm nay trường áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh như sử dụng kết quả lớp 12, xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực năm 2021 của trường. ĐH Quốc gia TP.HCM, xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển …

Ông cho biết: “Đối với phương thức xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, trường thực hiện theo đúng mốc thời gian quy định của Bộ GD-ĐT, nếu dịch COVID-19 diễn biến phức tạp thì xử lý tiếp. Nếu mức độ thi thay đổi thì công tác tuyển sinh của trường cũng thay đổi theo, đồng thời, trường cũng sẽ cân đối tỷ lệ chỉ tiêu cho từng phương thức thi. tuyển dụng phù hợp ”.

Trường hợp xấu nhất sẽ xem xét kết quả học tập

Ở miền Bắc, PGS. PGS.TS Trần Trung Kiên – Trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội – thông tin: “Hiện các trường đều đã trong tư thế sẵn sàng, trường hợp xấu nhất nếu trượt tốt nghiệp THPT thì các trường sẽ không. có thể tốt nghiệp. Chúng tôi sẽ xem xét hồ sơ học tập. Tùy chọn này cũng đã được thiết lập vào năm ngoái. “

PGS. GS.TS Nguyễn Thanh Chương – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH GTVT Hà Nội – cho biết: “Chúng tôi vẫn đang chờ quyết định của Bộ GD-ĐT về kỳ thi THPT, trong thời gian chờ đợi chúng tôi vẫn đang xét học bạ trực tuyến. Hiện tại, mọi thứ vẫn đang trong thời gian dự kiến, kịch bản tổ chức vẫn như năm ngoái, trường hợp xấu nhất thì xét học bạ, kết quả học tập của học sinh thế nào thì xét ”.

Trong khi đó, TS Đào Tùng – phó giám đốc Học viện Tài chính – cho biết: “Chúng tôi vẫn sẽ thực hiện theo các phương án của Bộ GD-ĐT, đề nghị Bộ GD-ĐT tiếp tục giữ cách làm của năm 2020 là được. yêu cầu các trường dành một số chỉ tiêu nhất định cho các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 không thể tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Rút kinh nghiệm năm ngoái, chúng tôi cũng có những điều chỉnh trong đề án tuyển sinh. Đó là với kế hoạch dựa trên kết quả học tập của mình không được thấp hơn 50% chỉ tiêu. Nghĩa là, trong trường hợp không thể diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT thì ngoài số chỉ tiêu xét tuyển thẳng vẫn được dành tối đa chỉ tiêu để xét kết quả học tập. đào tạo sinh viên ”.

Bản dịch phức tạp sẽ điều chỉnh lược đồ Tuyển sinh

PGS. PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh – phụ trách Trường ĐH Sư phạm Công nghệ TP.HCM – cho biết: “Nếu tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp hơn, chắc chắn trường sẽ điều chỉnh phương án tuyển sinh theo hướng dành nhiều chỉ tiêu hơn. hiện nay, tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển bằng học bạ là hơn 38.500 em.

Tuy nhiên, tiêu chí xét tuyển sẽ được điều chỉnh cho phù hợp tùy theo ngành và hệ đào tạo. Đối với những ngành khó tuyển hoặc đăng ký ít sẽ tăng chỉ tiêu xét tuyển học bạ. Những ngành có điểm thi năng khiếu trường sẽ tìm phương án phù hợp. Nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp sẽ điều chỉnh lịch nhập viện cho phù hợp ”.

TRẦN HUỲNH

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/dai-hoc-du-phong-phuong-an-tuyen-sinh-20210522085904112.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button