Giáo Dục

Đại học tỉnh lẻ Hàn Quốc thiếu sinh viên trầm trọng

Năm 2021, hai trường đại học quốc gia Busan và Daegu tuyển hơn 4.300 chỉ tiêu nhưng 83% sinh viên trúng tuyển không nhập học.

Năm 2020, Lee Ju-young, tốt nghiệp trung học ở Gangneung, tỉnh Kangwon, được nhận vào Đại học Quốc gia Kangwon, một trường danh tiếng của tỉnh. Tuy nhiên, Ju-young đã chọn Đại học Dongguk ở Seoul.

Theo đánh giá của nữ sinh, vì là trường đại học quốc gia nên Kangwon không tệ, học phí rẻ hơn Dongguk rất nhiều. Nếu học ở tỉnh, cô ấy cũng có thể về thăm bố mẹ thường xuyên. “Tuy nhiên, tôi quyết định không học ở đây vì không chắc sau khi tốt nghiệp đại học ở tỉnh tôi có thể kiếm được việc làm tốt ở tỉnh hay không”.

Lựa chọn của Ju-young được bố mẹ và hầu hết bạn bè ủng hộ. Cô ấy nghĩ rằng nhiều học sinh ở trường trung học hoặc khu vực lân cận của cô ấy thích đi học các trường đại học ở Seoul hơn.

Câu chuyện của Lee rất phổ biến với các sinh viên sống bên ngoài Seoul. Do đó, nhiều trường đại học quốc gia ở các tỉnh nhỏ, kể cả những trường danh tiếng, phải đối mặt với tình trạng thiếu sinh viên trầm trọng.

Theo số liệu vừa được Bộ Giáo dục Hàn Quốc báo cáo, Đại học Quốc gia Busan, một trong những trường tiêu biểu ở Busan, tuyển 4.567 sinh viên cho năm học 2021. Tuy nhiên, 83,7% những người trúng tuyển đã không nhập học. học, có thể đến một trường khác ở thủ đô. Đây là mức tăng rất lớn so với mức 64,2% trong năm 2018.

Tình hình của Đại học Quốc gia Kyungpook ở Daegu cũng tương tự, với 86,9% trong số 4.326 sinh viên được nhận không đăng ký.

Học sinh lớp 12 trường trung học Goejeong, tỉnh Daejeon làm bài kiểm tra ngày 12 tháng 10. Ảnh: Yonhap

Học sinh lớp 12 trường trung học Goejeong, tỉnh Daejeon làm bài kiểm tra ngày 12 tháng 10. Ảnh: Yonhap

Một trong những lý do khác dẫn đến xu hướng này là do dân số trong độ tuổi đi học ngày càng giảm. Tỷ lệ sinh thấp của Hàn Quốc đã trở thành một vấn đề xã hội lớn vào giữa những năm 2000. Theo Bộ Giáo dục, tổng số sinh viên đại học trên toàn quốc trong năm tới sẽ nhiều hơn 80.000 học sinh phổ thông.

Ngoài ra, cơ sở hạ tầng và tài nguyên tập trung ở các thành phố lớn như Seoul. Vì vậy, nếu một học sinh trong tỉnh được nhận vào hai trường, một ở tỉnh và một ở Seoul, nhiều người sẽ chọn là Ju-young. Họ cho rằng mình sẽ được học tập ở nơi có lợi thế về cơ sở vật chất, thuận tiện trong sinh hoạt (như sinh hoạt văn hóa, chăm sóc sức khỏe) cũng như cơ hội việc làm cao.

Nghị sĩ Kim Byung-wook, thuộc Đảng Quyền lực Nhân dân, cho rằng nguyên nhân chính khiến các trường đại học cấp tỉnh không đáp ứng được tiêu chuẩn đầu vào là do cơ sở hạ tầng và nguồn lực tập trung ở Seoul. Chưa kể, các trường cấp tỉnh còn tụt hậu trong việc tiếp cận hỗ trợ tài chính của chính phủ và các khoản đầu tư khác nhau.

Các trường đại học tỉnh lên kế hoạch lấp đầy hạn ngạch bằng cách tuyển sinh viên quốc tế, nhưng tình hình trở nên tồi tệ hơn vì Covid-19. Dịch bệnh còn đẩy các trường học vào tình cảnh khó khăn hơn khi thiếu học sinh, tài chính sa sút nghiêm trọng.

Thanh Hằng (Theo dõi Korea Times)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/dai-hoc-tinh-le-han-quoc-thieu-sinh-vien-tram-trong-4375442.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button