Thế Giới

Đại hội đồng LHQ kỷ niệm Ngày quốc tế Xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân


Chú thích ảnh
Đại sứ Đặng Đình Quý – Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ. Ảnh: TTXVN

Tham dự cuộc họp có Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Abdula Shahid, Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres cùng đại diện của 95 quốc gia và tổ chức quốc tế liên quan, trong đó có 7 nguyên thủ quốc gia, 48 bộ trưởng và thứ trưởng các nước đã tham dự cuộc họp. gửi video tham dự và phát biểu tại cuộc họp.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, lãnh đạo LHQ và hầu hết các đại biểu đều nhấn mạnh, việc bãi bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân là cách duy nhất để đảm bảo không còn sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân. Sự tồn tại của hơn 13.000 vũ khí hạt nhân tiếp tục là mối đe dọa hủy diệt loài người, gây ra những thảm họa về môi trường và sinh thái. Cạnh tranh địa chính trị, chạy đua vũ trang chiến lược, lạm dụng phát triển khoa học công nghệ, hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân và việc một số nước tiếp tục duy trì học thuyết hạt nhân là những thách thức đối với thế giới. với việc bãi bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân. Sử dụng vũ khí hạt nhân là vi phạm luật pháp quốc tế, bao gồm luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế.

Kể từ khi Liên hợp quốc được thành lập, cộng đồng quốc tế đã có nhiều nỗ lực phấn đấu cho việc không phổ biến vũ khí hạt nhân. Nhiều điều ước quốc tế liên quan, bao gồm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), Vùng cấm vũ khí hạt nhân (NWFZ), Hiệp ước cấm thử nghiệm hạt nhân toàn diện (CTBT) và Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân ( CTBT) Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW) và các nghị quyết của Liên hợp quốc đã góp phần hình thành khuôn khổ pháp lý và các tiêu chuẩn quốc tế về không phổ biến, giải trừ và cấm vũ khí hạt nhân.

Nhiều tuyên bố kêu gọi tăng cường hợp tác đa phương, vai trò trung tâm của Liên hợp quốc và bộ máy đa phương về chống phổ biến vũ khí hạt nhân và giải trừ vũ khí hạt nhân; các nước có vũ khí hạt nhân cần thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ của mình về giải trừ hạt nhân theo NPT; cần nỗ lực thực hiện các cam kết và nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế.

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ đã chia sẻ nhiều ý kiến ​​trên và nhấn mạnh cần nỗ lực xây dựng lòng tin, tình hữu nghị giữa các nước và bảo vệ nhân loại khỏi vũ khí hạt nhân; cần thực hiện tốt các nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế và các điều ước quốc tế có liên quan; các biện pháp cụ thể cần được thực hiện để thực hiện Điều VI của NPT về đàm phán chân thành hướng tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn và triệt để; Cần củng cố các cơ chế chống phổ biến vũ khí hạt nhân và giải trừ vũ khí hạt nhân, hướng tới thúc đẩy Hiệp ước Cấm thử nghiệm hạt nhân toàn diện (CTBT) sớm có hiệu lực.

Đại sứ tái khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam về chống phổ biến vũ khí hạt nhân, hướng tới xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân. Việt Nam là thành viên của NPT, CTBT, TPNW và luôn thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ của mình, sẵn sàng chung tay cùng cộng đồng quốc tế phấn đấu xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Ngày quốc tế bãi bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân 26 tháng 9 được thành lập theo Nghị quyết số 68/32 của kỳ họp thứ 68 của Đại hội đồng Liên hợp quốc năm 2013. Ngày 26 tháng 9 năm 1983, Liên Xô đã phát hiện, ngăn chặn và không trả đũa. vũ khí hạt nhân khi hệ thống cảnh báo sớm hiển thị nhầm 5 tên lửa đạn đạo của Mỹ tấn công Liên Xô.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button