Đời Sống

“Đại hội vạch mặt” và sự thách thức thượng tôn pháp luật

Hôm qua, khi mở livestream của một nữ CEO để tìm hiểu sự việc, cô con gái 8 tuổi của tôi đã “trông ngóng” và thắc mắc: “Mẹ ơi, sao mẹ lại chửi bới như vậy?”.

Không quan trọng lý do “đá xéo” có chính đáng hay không, nhưng trong mắt trẻ thơ, đó là điều tồi tệ. Những câu nói của trẻ con khiến tôi phải suy nghĩ, liệu xã hội mình có tốt đẹp hơn sau những hiện tượng trên mạng như vậy?

Khi tất cả các xung đột được giải quyết bằng lời nói và gươm chiến tranh, xã hội đó sẽ được đặt lại.

Con người chúng ta luôn phấn đấu để tiến tới văn minh. Bản năng hoang dã là gì được điều chỉnh bởi các chuẩn mực của cộng đồng và luật pháp. Mọi thể chế Nhà nước đều thống nhất rằng nhà nước pháp quyền là đầu tàu cho sự phát triển của đất nước, một xã hội trong sạch, công bằng và văn minh.

Nói đến văn hóa ứng xử giữa con người với nhau thì nguyên tắc tối thiểu là sự tôn trọng. Chính đạo là dùng cái thiện để trấn áp cái ác, dùng chính quyền để tiêu diệt cái ác, phần “người” phải chế ngự phần “con”, dùng ánh sáng để xua tan bóng tối.

nan nhan cua livestream
Quyền tự do ngôn luận đang bị hiểu sai qua nhiều buổi livestream hiện nay (ảnh minh họa)

Quyền tự do ngôn luận của cá nhân phải trong khuôn khổ của pháp luật. Mọi công dân chưa bị tòa án kết án đều có quyền công dân và quyền con người. Không ai được phép phán xét, luận tội, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác.

Những lời lẽ như chửi thề, lăng mạ, xúc phạm, đả kích cá nhân đều là những hành vi đi ngược lại thuần phong mỹ tục của dân tộc. Nếu nền văn hóa đó được phát huy, nó sẽ là rào cản để nhân loại tiến tới văn minh.

Tất cả những điều đó, trong cuộc sống thực tế đã có luật điều chỉnh, trên không gian mạng cũng vậy, bàn tay của luật pháp cũng sẽ điều chỉnh, quản lý và điều chỉnh các mệnh lệnh. Không gian mạng, cũng giống như không gian thực, không thể tự do nói và hành động ngoài ranh giới của đạo đức và luật pháp.

Đó không phải là nơi vô luật, thiếu hiểu biết, khi xem youtube thì ai cũng có trang facebook, có tới 70% dân số Việt Nam sử dụng mạng xã hội.

Nhưng gần đây, dường như, có những quan niệm sai lầm về tự do trên không gian mạng!

Một nữ CEO liên tục trực tiếp. Nội dung là chỉ trỏ trực diện, tố cáo, vạch mặt, mắng nhiếc, xúc phạm. Cách đây 15 ngày, nữ CEO đó và chồng đã nộp phạt hành chính 7,5 triệu đồng vì vi phạm trong livestream, cam kết không livestream với những lời lẽ xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. từ ngữ xúc phạm…

Nhưng chỉ hơn 10 ngày sau, có một buổi livestream còn bá đạo hơn với cái tên hết sức “ngớ ngẩn”: “Lộ mặt Quốc hội”.

Những lời lẽ còn đầy xúc phạm: “Tôi thấy cô ấy não ngắn”, trước nghi vấn một cá nhân chuyển tiền ra nước ngoài, “là rắn độc, quỷ đội lốt” để ám chỉ nữ ca sĩ. , “kiểm tra cho tôi, cô ấy thối và không thể che” để chỉ những nhân vật được đặt tên, sau đó được gọi là, gã đó …

Trái ngược với tinh thần nhân ái, nhân ái, thường xuyên làm việc thiện, giúp đỡ nhiều trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo mà mọi người nhìn thấy ngoài đời, đi ngược lại với mục tiêu “làm bằng trái tim vì một xã hội tốt đẹp hơn” như lời tâm sự của nữ TGĐ. là thái độ gay gắt, căm thù, tức giận, kiêu ngạo, chế giễu và hả hê trên không gian mạng thông qua video.

Hiện tượng mạng đó không phải là cá biệt.

Một cô người mẫu còn liên tục livestream với ngôn từ thô tục được cho là còn khủng khiếp hơn cả nữ CEO đó. Nam ca sĩ có lượng fan đình đám là thần tượng số 1 Việt Nam cũng có những video chửi bới không thương tiếc. Thậm chí, một nghệ sĩ nổi tiếng là phó hiệu trưởng một trường cao đẳng nghệ thuật cũng viết “Phù” với những lời lẽ xúc phạm.

Sẽ rất khó hiểu khi họ đều là những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, kinh doanh, có học, có địa vị, có quyền lực và có của cải vật chất. Trí tuệ và tài năng bẩm sinh đã khiến những người đó thành công và được nhiều người ngưỡng mộ.

Nhưng trên không gian mạng, phải chăng vì hiểu sai cái gọi là tự do ngôn luận mà họ đã đánh mất chính mình? Và khi đó, họ là nạn nhân của chính mình. Nguyền rủa mọi người và sau đó mọi người nguyền rủa chính mình. Gậy của anh ta lại đập vào lưng anh ta.

Lời nói xấu xa hoặc ác ý, chính trực hoặc gian dối, văn minh hoặc thiếu hiểu biết, tôn trọng luật pháp hoặc hỗn loạn, lệch lạc, đường rất mỏng. Khác với ngoài đời, những lời nói gió bay có lẽ không ai biết, nhưng trên không gian mạng, nó là dấu vết và ảnh hưởng đến cả một thế hệ người dùng internet.

Bên cạnh sự ưu ái của một bộ phận công chúng, bản thân họ cũng bị dư luận, những cá nhân khác, những “hiện tượng mạng” khác xúc phạm, khai quật, tố cáo.

Điều đọng lại cuối cùng, đằng sau những buổi livestream ăn khách là một sự thật đau lòng, mất nhiều hơn được!

Điều phải chú ý là những thói hư danh, cờ bạc, chèn ép trong giới showbiz bị phanh phui, một nghệ sĩ gạo cội như Hoài Linh bị phát hiện ngâm 14 tỷ đồng tiền từ thiện, đó là tác dụng chữa bệnh của “Thần y “Võ Hoàng Yến và các dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đang được cơ quan công an điều tra, xác minh …

Nhưng cái mất là hình ảnh xã hội vô quy luật, con người đối xử tàn nhẫn với nhau, giá trị sống bị đảo lộn. Không gian mạng đã trở nên ô nhiễm, một tình trạng ô nhiễm đã đến mức báo động đỏ.

Thức tỉnh với tinh thần tôn trọng pháp luật

Mọi xã hội luôn cần những công dân liêm khiết, bản lĩnh, dũng cảm đấu tranh chống lại những tiêu cực, thói hư tật xấu. Nhưng trên hết, chỉ những công dân sống và làm việc với tinh thần tôn trọng pháp luật, hiểu rõ giới hạn của mình trên toàn bộ không gian mạng thì xã hội mới phát triển có trật tự.

Trên môi trường trực tuyến, chúng ta có các công cụ pháp lý để điều chỉnh các hành vi vi phạm. Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm hành vi “xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác, dùng ngôn từ xúc phạm, vi phạm thuần phong mỹ tục”, nhưng không cấm livestream. Vi phạm những điều này, dù có nổi tiếng, tài năng như những nghệ sĩ đó hay chỉ cần bỏ hàng tỷ đồng làm việc thiện như nữ doanh nhân kia thì vẫn bị dư luận lên án và pháp luật sẽ chấn chỉnh.

Livestream – không ai cấm – nhưng lại là một bài toán thách thức các cơ quan quản lý. Bởi vì vi phạm đến dễ dàng. Quyền con người dễ bị vi phạm. Ai cũng có thể kiện, ai cũng có thể bị sỉ nhục. Và nhà chức trách không thể kiểm duyệt cho đến khi tất cả là “fait”.

Trong khi đó, mức xử phạt chỉ vài triệu đồng là quá nhẹ so với hậu quả của hành vi này. Khi cộng hưởng với sự ngông cuồng và vô luật pháp, người ta có thể nộp phạt để thoải mái… vi phạm.

Công cuộc làm sạch không gian mạng là cấp thiết. Niềm tin xã hội phải được củng cố để xã hội hoạt động một cách lành mạnh nhất. Cơ quan công quyền với cây gậy pháp luật phải liêm chính và phát huy hiệu quả thực sự.

Những gì chúng ta trở thành trong cuộc sống thực và trên mạng xã hội phụ thuộc vào cách chúng ta nói và hành động. Nhưng chắc chắn, đó không phải và không thể là những buổi livestream “Đại hội vạch mặt”.

Phạm Huyền

Nạn nhân phát trực tiếp

Nạn nhân phát trực tiếp

Thử tưởng tượng, nếu một ngày bạn trở thành nạn nhân của đám đông khi bị phanh phui, con cái bạn trở thành nạn nhân của một vụ livestream ‘lộ thông tin cá nhân’, bạn sẽ làm gì?

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/dai-hoi-vach-mat-va-su-thach-thuc-thuong-ton-phap-luat-745898.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button