Công Nghệ

Đại hồng thủy có thể giúp nhà Hạ đánh bại quân địch

Bằng chứng địa chất mới cho thấy trận lụt lớn trên sông Dương Tử đã góp phần vào cuộc xâm lược đầu tiên của vua nhà Hạ vào miền nam Trung Quốc.

Sông Dương Tử dài khoảng 6.300 km.  Ảnh: jejim

Sông Dương Tử dài khoảng 6.300 km. Hình ảnh: jejim

4.200 năm trước, lũ lớn đã xảy ra trên hai con sông dài nhất Trung Quốc là sông Hoàng Hà và sông Dương Tử. Nhưng theo các nhà nghiên cứu, các dấu vết hang động cho thấy thiệt hại ở khu vực Dương Tử vượt xa đồng bằng sông Hoàng Hà, nơi được mệnh danh là cái nôi của nền văn minh Trung Quốc, cho phép quân xâm lược phương Bắc xâm lược. đi về phía nam.

Theo truyền thuyết, Xia Daiyu, người sáng lập triều đại đầu tiên của Trung Quốc, triều đại nhà Xia, trị vì nước bằng cách xây dựng các công trình xử lý nước khổng lồ. Sau đó ông dẫn quân xâm lược miền nam Trung Quốc, nơi được cai trị bởi ba bộ tộc đồng minh gọi là Tam Miêu. Các nhà nghiên cứu kết luận trong bài báo trên tạp chí có thể là Tư Thành đã lợi dụng biến đổi khí hậu để mở rộng về phía nam và đánh bại bộ tộc Tam Miêu. Nghiên cứu Đệ tứ.

Theo nhóm nghiên cứu do Giáo sư Tan Liangcheng thuộc Viện Môi trường Trái đất thuộc Viện Khoa học Trung Quốc ở Tây An, biến đổi khí hậu và các yếu tố địa chất đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển văn hóa. . Nhóm của Tan đã phân tích các mẫu thạch nhũ từ Hang động Remi ở tỉnh Hồ Nam gần phụ lưu giữa của sông Dương Tử. Mẫu vật cho thấy ở nam trung bộ Trung Quốc, lượng mưa giảm dần trong khoảng từ 3.600 đến 2.300 năm trước Công nguyên trước khi xu hướng này đảo ngược với điều kiện khí hậu trong khu vực dần trở nên ẩm ướt.

Lũ lụt cũng làm ngập khu vực sông Dương Tử trong thời kỳ này. Những dấu vết trong hang cho thấy tình hình ở phía nam còn tồi tệ hơn nhiều. Bằng chứng giúp xác nhận sự tồn tại của trận Đại hồng thủy và nhà Hạ.

Hoàng đế Hạ Đại Vũ chỉ đạo xây dựng hệ thống kênh thủy lợi lớn trên sông Hoàng Hà. Nhưng anh phải đối mặt với một thách thức lớn từ phía nam. Theo Tan et al. Lưu vực sông Dương Tử ở trung nam Trung Quốc chứa đựng nhiều nền văn minh thời kỳ đồ đá mới, bao gồm Đại Hưng, Qujialing và Shijiahe, có thể so sánh với các nền văn minh phía bắc thời đó. .

Dữ liệu của nhóm nghiên cứu cho thấy khí hậu ở khu vực này ngày càng ẩm ướt hơn sau 2.300 năm trước Công nguyên, với sự mở rộng của các hồ phù sa đe dọa các khu định cư Thạch Gia Hạ và nhiều nền văn minh khác ở vùng đất thấp. Lượng mưa gia tăng và lũ lụt phá hủy nhà cửa và mùa màng. Nghiên cứu khảo cổ học cho thấy các đồ tạo tác ở phía nam đã thay đổi đáng kể vào khoảng năm 2.200 trước Công nguyên, mang nhiều nét mới của nền văn minh phương bắc ở khu vực sông Hoàng Hà. Theo nhóm nghiên cứu, điều này cho thấy sự giao lưu văn hóa trong khu vực, kết quả là trận chiến đánh bại Tam Miêu của Hạ Đại Vũ. Lũ lụt và chiến tranh với phương bắc có thể đã dẫn đến sự sụp đổ của các nền văn minh phương nam.

An Khang (Theo dõi SCMP)

Nguồn: https://vnexpress.net/dai-hong-thuy-co-the-giup-nha-ha-danh-bai-quan-dich-4488340.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button