Thế Giới

Đại kế hoạch cạnh tranh với siêu cường?

Sau khi Washington tuyên bố xoay trục sang châu Á gây nhiều chú ý vào năm 2011, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mất 18 tháng kể từ khi nhậm chức để thăm Nhật Bản và Hàn Quốc vào tháng trước.

Và trong khi chuyến thăm Trung Đông được nhiều người mong đợi của ông Biden, bao gồm Saudi Arabia và Israel, đã bị hoãn lại đến tháng 7, đây sẽ là cơ hội để Washington thiết lập lại mối quan hệ với các đồng minh. đóng vai trò quan trọng ở Vịnh Ba Tư, làm hồi sinh Hiệp ước Áp-ra-ham giữa Israel và bốn quốc gia Ả Rập và thúc đẩy một chương trình nghị sự tích cực cho khu vực.

Mỹ cần Trung Đông vào một thời điểm khó khăn

Chuyến thăm của ông Biden diễn ra vào thời điểm chính quyền của ông đang tập trung vào việc kiềm chế tác động từ cuộc xung đột của Nga ở Ukraine và đang thực hiện các bước để cạnh tranh với Trung Quốc, bao gồm cả việc tạo động lực. lực lượng mới cho Nhóm Quad, bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia, cũng như Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương (IPEF).

Khi xung đột ở Ukraine tiếp tục, Washington nhanh chóng nhận ra rằng họ vẫn cần Saudi Arabia và các nhà sản xuất năng lượng khác trong khu vực cung cấp các giải pháp thay thế cho nguồn cung cấp nhiên liệu của Nga.

Việc các đồng minh của Mỹ trong khu vực từ chối đứng về phía nào trong cuộc xung đột Ukraine bất chấp yêu cầu của Washington là một dấu hiệu khác cho thấy ảnh hưởng của Mỹ đang suy yếu và là cơ hội cho Trung Quốc và các cường quốc khác. Đất nước khác.

Khoảng cách ngày càng gia tăng giữa Mỹ và các đồng minh trong khu vực đã thể hiện rõ tại hội nghị thượng đỉnh Negev ở Israel vào tháng 3, khi ngoại trưởng Bahrain, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ai Cập, Maroc và Israel bày tỏ sự không hài lòng với chính sách Trung Đông của Washington, đặc biệt là đối với Iran.

Tiến tới đẩy Trung Đông sang châu Á: Kế hoạch hoành tráng để cạnh tranh với các siêu cường?  - Ảnh 1.

Hội nghị thượng đỉnh Negev cho thấy Trung Đông không hài lòng với Mỹ. Ảnh: Reuters.

Ngoài việc đưa ra lời trấn an rằng Washington nghiêm túc trong việc kiểm soát Iran, chuyến thăm Trung Đông của ông Biden sẽ mang đến một cơ hội khác để xóa tan quan niệm phổ biến rằng Mỹ đang giảm thiểu dấu ấn của mình trong khu vực. .

Ông Biden cũng có thể sử dụng chuyến thăm để cải thiện mối quan hệ của mình với các nhà lãnh đạo của Ả Rập Xê-út và UAE, hướng tới bình thường hóa quan hệ giữa Jerusalem và Riyadh, và xem xét lại vấn đề tái thiết lập. cấu trúc khu vực gần đây ảnh hưởng trực tiếp đến ảnh hưởng khu vực của Washington.

Thúc đẩy các sáng kiến ​​hợp tác

Ngoài ra, sẽ có thêm cơ hội để Hoa Kỳ đóng một vai trò độc nhất, nhưng có lẽ hiệu quả hơn, trong khu vực và hơn thế nữa. Điều này có liên quan đến việc Washington thúc đẩy các sáng kiến ​​hợp tác Trung Đông-Á, nhằm chứng minh với các đối tác Mỹ ở Trung Đông rằng sự tập trung ngày càng tăng của Washington vào châu Á không dẫn đến việc từ bỏ Trung Đông.

Một trong những sáng kiến ​​như vậy là khối “đối tác cho tương lai” bao gồm Israel, Ấn Độ, UAE và Mỹ – được gọi là Tứ giác Trung Đông. Việc ký kết các hiệp định thương mại Ấn Độ-UAE và Israel-UAE lần lượt vào tháng 2 và tháng 5 cũng đã đặt cơ sở vững chắc cho việc mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Trong khi quan hệ UAE-Israel bắt đầu khởi sắc vào năm 2020, quan hệ UAE-Ấn Độ nối lại sau chuyến thăm UAE của Narendra Modi vào năm 2015, chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Ấn Độ tới nước này. sau 32 năm. Tương tự, hợp tác chiến lược Israel-Ấn Độ đã tiến triển nhanh chóng kể từ chuyến thăm Israel năm 2017 của Modi, chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Ấn Độ.

Với cách tiếp cận mang tính đột phá đối với các cơ hội mới, Mỹ có thể thúc đẩy một thỏa thuận thương mại ba bên UAE-Ấn Độ-Israel hoặc thậm chí một thỏa thuận thương mại bao gồm cả ba bên đó và Washington.

Chương trình này có thể giúp giảm bớt những tắc nghẽn về quy định thương mại hiện tại và mở rộng đáng kể khối lượng thương mại vốn đã tăng lên giữa các bên. Kịch bản này cũng sẽ khuyến khích việc mở rộng các chi nhánh hiện có hoặc hình thành các nhóm khác như vậy ở Trung Đông và Châu Á.

Trong khi Washington có thể thúc đẩy sáng kiến ​​này, ba nước còn lại đang phấn đấu trở thành cường quốc cỡ trung với tổng sản phẩm quốc nội tổng hợp gần 4 nghìn tỷ USD. Tham vọng chiến lược của Ấn Độ phù hợp với tham vọng của Israel và UAE, những nước đang mở rộng quy mô.

Trong tương lai, UAE, Ấn Độ và Israel có thể đi đầu và tạo ra các quan hệ đối tác mới, linh hoạt và dựa trên các vấn đề, bổ sung thêm các thành viên mới, bao gồm cả Nhật Bản và Hàn Quốc.

Học viện Ngoại giao Quốc tế Abba Eban của Israel và Học viện Ngoại giao Anwar Gargash của UAE đã có những bước tiến mới để tìm hiểu cơ hội hợp tác với hai quốc gia Đông Á này. Với cách tiếp cận rộng hơn, Mỹ có thể cố gắng mở rộng IPEF để bao gồm UAE cũng như các quốc gia vùng Vịnh Ba Tư và Israel.

Đây là một tầm nhìn đầy tham vọng, nhưng những động thái như vậy ở Trung Đông và châu Á cho thấy Washington đang nỗ lực gấp đôi để trấn an các đồng minh rằng họ vẫn là một ảnh hưởng thiết yếu trong cấu trúc của khu vực. kiến trúc khu vực, theo Nikkei Asia.

Nguồn: https://toquoc.vn/huong-toi-day-trung-dong-xich-lai-chau-a-dai-ke-hoach-canh-tranh-voi-sieu-cuong-20220609101032884.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button