Công Nghệ

Đài Loan đầu tư vào các trường đại học để ngăn chảy máu chất xám ngành chip | Công nghệ

Theo Nikkei, chính quyền Đài Loan và các nhà sản xuất chip lớn đang đầu tư ít nhất 300 triệu USD để phát triển các chương trình sau đại học cho ngành bán dẫn trong thập kỷ tới, một động thái nhằm bảo vệ ngành này. Kinh tế chip đang là trọng tâm của vùng lãnh thổ này khi Mỹ và Trung Quốc đang cố gắng tìm cách bồi dưỡng nhân tài mới.

Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) và các công ty địa phương, bao gồm MediaTek và Powerchip Semiconductor Manufacturing Co, nói với Nikkei rằng họ tán thành chiến dịch xây dựng nhiều trường đào tạo chip cao cấp hơn, vì lợi ích của lực lượng lao động. Nhân tài là chìa khóa để giữ cho ngành công nghiệp chip cạnh tranh, có liên quan trực tiếp đến an ninh của Đài Loan.
Theo một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, nhà lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen đã thúc đẩy kế hoạch đào tạo nhân tài, sau khi các công ty Công nghệ chính yêu cầu sự hỗ trợ của nhà nước để giải quyết tình trạng thiếu công nhân lành nghề vào khoảng tháng 5 năm 2020. “Hơn một chục công ty chip, từ thiết kế, sản xuất đến đóng gói và thử nghiệm, đã tích cực tham gia thảo luận về việc xây dựng các trường học chip, vì họ dự đoán nhu cầu về chip nguồn tin này nói với Nikkei.

Hành động mới của Đài Loan được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang cố gắng giành quyền kiểm soát ngành công nghệ chip toàn cầu, đồng thời đẩy nhanh kế hoạch đào tạo nhân tài bán dẫn của riêng họ. Báo cáo đánh giá chuỗi cung ứng của Nhà Trắng vào tháng trước cho biết Mỹ “có nhu cầu cấp thiết về công nhân có kỹ năng cao trong ngành bán dẫn”, như 77% giám đốc điều hành chip được khảo sát cho biết. Ngành này đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân tài trầm trọng.

“Khi Trung Quốc tăng cường tìm kiếm tài năng nước ngoài, việc giữ chân sinh viên ngành bán dẫn ở Mỹ vừa giúp thúc đẩy ngành công nghiệp vừa ngăn chặn các đối thủ cạnh tranh có được tài năng cần thiết để thành công. vượt qua Mỹ ”, trích báo cáo của Nhà Trắng.

Trong khi đó, đối với Trung Quốc, sự thiếu hụt nhân tài chip là một trong những trở ngại lớn nhất để xây dựng một ngành công nghiệp bán dẫn độc lập, cạnh tranh. Được biết, Trung Quốc sẽ cần thêm 230.000 kỹ sư bán dẫn vào năm 2022 để đáp ứng nhu cầu. Vì vậy cả nước đang tăng số lượng các trường đào tạo ngành vi điện tử trong vài năm trở lại đây. Đại học Bắc Kinh vào ngày 15 tháng 7 đã khánh thành trường vi mạch tích hợp đầu tiên của mình.

Trung Quốc cũng đang tích cực thu hút các kỹ sư chip có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm từ nước ngoài. Hai dự án chip do chính phủ Bắc Kinh hậu thuẫn vào năm 2019 và 2020 đã cùng nhau thuê hơn 100 kỹ sư và nhà quản lý kỳ cựu từ TSMC. Tính đến năm 2019, hơn 3.000 kỹ sư chip đã rời Đài Loan để làm việc tại đại lục.

Trước tình hình đó, chính phủ Tsai Ing-wen vào tháng 4 năm 2021 đã ra lệnh cho các nhà khai thác nền tảng tuyển dụng trong và ngoài nước và các công ty săn đầu người xóa tất cả danh sách việc làm ở Trung Quốc, một động thái. lập trường cứng rắn để ngăn chặn tình trạng chảy máu chất xám sang bên kia eo biển Đài Loan.

Các nhà lập pháp Đài Loan gần đây đã thông qua luật lưỡng đảng nới lỏng các luật cứng nhắc liên quan đến giáo dục, cho phép trường đại học thành lập các trường sau đại học hoạt động độc lập và nhận được tài trợ từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu và Quỹ Phát triển Quốc gia, đặc biệt cho các lĩnh vực quan trọng như chất bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (WHO). Tuy nhiên, luật quy định rằng các trường mới “không được làm việc với các công ty Trung Quốc, hoặc nhận tài trợ từ các tổ chức có trụ sở tại Trung Quốc”. Ngoài ra, các trường cũng cần theo dõi con đường việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp và “hướng dẫn họ theo đuổi sự nghiệp tại Đài Loan nên được ưu tiên”.
Kế tiếp Chất bán dẫnĐài Loan cũng tìm cách tăng nhân tài trong lĩnh vực AI, an ninh mạng và fintech. Đại học Quốc gia Dương Minh Chiaotung, trường cũ của nhiều giám đốc điều hành công nghệ như CC Wei của TSMC và Chủ tịch Foxconn Young Liu, là trường đầu tiên trong bốn trường đại học hàng đầu của Đài Loan. được phép thành lập các trường đào tạo mới sau đại học. Công việc chuẩn bị sẽ bắt đầu vào tháng tới, bao gồm việc thành lập các trung tâm nghiên cứu, tuyển chọn các trưởng khoa và ủy ban giám sát. Trường đại học có kế hoạch tuyển sinh hơn 120 thạc sĩ và tiến sĩ cho năm học bắt đầu từ mùa xuân năm 2022.
“Khi sự tiến bộ của công nghệ chip đang đạt đến giới hạn vật lý của nó, hệ thống giáo dục hiện tại không thể thực sự theo kịp để đào tạo ra những tài năng phù hợp với nhu cầu của học sinh. công ty chip. Vì vậy, các công ty muốn tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực giáo dục “, Chen Pei-li, Phó Giám đốc Cục Phát triển Công nghiệp Đài Loan, cho biết.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/cong-nghe/dai-loan-dau-tu-vao-cac-truong-dai-hoc-de-ngan-chay-mau-chat-xam-nganh-chip-1416017.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button