Video

Đại sứ Mỹ kêu gọi Washington và Moscow ‘duy trì đối thoại’, không đóng đại sứ quán

Trong một thông điệp gửi tới Điện Kremlin, đại sứ Hoa Kỳ John J. Sullivan cho rằng Moscow và Washington không nên cắt đứt quan hệ ngoại giao.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Sullivan nói rằng Mỹ và Nga “phải duy trì khả năng đối thoại với nhau”.

Đại sứ Mỹ kêu gọi Washington và Moscow 'duy trì đối thoại', không đóng cửa các đại sứ quán - Ảnh 1

Đại sứ Hoa Kỳ John J. Sullivan

Ngoài ra, ông Sullivan cũng phản đối việc loại bỏ các tác phẩm của đại văn hào Nga Leo Tolstoy khỏi các kệ hàng ở phương Tây hay từ chối phát nhạc của nhạc sĩ Pyotr Tchaikovsky.

Dù trải qua nhiều cuộc khủng hoảng, bê bối gián điệp và Chiến tranh Lạnh; quan hệ giữa Moscow và Washington vẫn không bị gián đoạn kể từ khi Hoa Kỳ thiết lập quan hệ với Liên Xô vào năm 1933.

Tuy nhiên, Nga cho rằng quan hệ nồng ấm giữa Moscow và phương Tây thời hậu Xô Viết đã chấm dứt và nước này sẽ quay sang phương Đông.

Tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông muốn dành tặng ca khúc “We Are Never Ever Getting Back Together” cho Taylor Swift cho Tổng thống Putin.

Tuy nhiên, ông Sullivan cho biết: “Chúng tôi cũng sẽ không bao giờ cắt đứt hoàn toàn”.

\N

Nghề nghiệp Sa hoàng Catherine Đại đế từ chối ủng hộ đế quốc Anh khi Hoa Kỳ tuyên bố độc lập đã đặt viên gạch đầu tiên cho quan hệ ngoại giao giữa Washington và St.Petersburg, khi đó là thủ đô của Nga.

Sau Cách mạng Tháng Mười năm 1917, Tổng thống Woodrow Wilson từ chối công nhận chính phủ cách mạng của lãnh tụ Vladimir Lenin và đại sứ quán đóng cửa vào năm 1919. Đến năm 1933, quan hệ giữa hai nước được nối lại và duy trì. bây giờ.

Đại sứ Sullivan nói: “Lý do duy nhất mà tôi có thể nghĩ ra để Mỹ buộc phải đóng cửa đại sứ quán là nếu nó trở nên không an toàn để tiếp tục làm việc”.

Ông cũng bày tỏ hy vọng một ngày nào đó hai nước sẽ xây dựng lại quan hệ.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao 62 tuổi cũng không mấy lạc quan khi cho rằng viễn cảnh này sẽ sớm xảy ra. “Nếu phải đánh cược, tôi nghĩ có lẽ điều đó đã không xảy ra khi tôi còn sống”, anh nói.

Vào ngày 6 tháng 6, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập những người đứng đầu văn phòng Moscow của các hãng truyền thông Mỹ để thảo luận về những gì họ coi là hậu quả của những hành động không thân thiện của Hoa Kỳ.Nguồn: https://thanhnien.vn/dai-su-my-keu-goi-washington-va-moscow-duy-tri-doi-thoai-khong-dong-dai-su-quan-post1466462.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button