Tin Tức

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Xử nghiêm đối tượng tiếp tay cho người nước ngoài nhập cảnh, lưu trú trái phép | Thời sự

Trả lời PV Thiếu niênĐại tá Nguyễn Sỹ Quang (Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Phó Giám đốc Công an TP.HCM) cho biết từ khi bùng phát Covid-19 Từ khi bùng phát, tình trạng người nước ngoài nhập cảnh, cư trú trái phép ngày càng diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, đã có những trường hợp mà nguyên nhân của sự lây lan, bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam.

Sáng 22/5: Thêm 20 trường hợp nhiễm Covid-19 trong nước tại 5 địa phương

Nhập cảnh trái phép, lưu trú bất hợp pháp trong khách sạn, nhà nghỉ

Theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, tuy không có đường biên giới trực tiếp nhưng TP.HCM là địa bàn thường có người nước ngoài nhập cảnh trái phép để lưu trú. tìm kiếm một công việc hoặc để chờ nước thứ ba và mục đích chính là tránh dịch. Mánh khóe của số người nước ngoài Nhập cảnh trái phép vào Thành phố Hồ Chí Minh chủ yếu vượt biên qua các đường mòn, lối mở dọc các tỉnh phía Bắc và các tỉnh miền Tây Nam bộ, sau đó di chuyển vào TP.HCM bằng nhiều hướng (đường bộ, đường thủy …) và lưu trú trái phép tại các khách sạn, nhà nghỉ.
“Đáng chú ý, các đối tượng cũng được liên kết với Tiếng Việt thuê nhà riêng để ở trái phép, thậm chí một số đối tượng cầm đầu chọn các khách sạn, nhà nghỉ ở trung tâm thành phố, khu vực có đông người nước ngoài tạm trú để trà trộn, trốn tránh sự kiểm soát. do cơ quan chức năng kiểm soát ”, Đại tá Quang nhấn mạnh.
Trước tình hình trên, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết, Công an TP.HCM đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tích cực triển khai các hoạt động nghiệp vụ, mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm. vi phạm pháp luật về hoạt động cử Người Việt Nam xuất cảnh trái phép, người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; tăng cường tuần tra, kiểm soát các tuyến giao thông, các phương tiện vận tải hành khách, nhất là xe khách từ các tỉnh biên giới vào thành phố; phối hợp với Bộ đội Biên phòng thành phố kiểm tra các phương tiện thủy có biểu hiện nghi vấn đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Cần kiểm soát khu dân cư, tăng cường kiểm tra hành chính

Ngoài ra, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho rằng, cần kiểm soát chặt chẽ các khu dân cư, nhất là khu vực có nhiều người nước ngoài cư trú, khu đô thị mới, nhà cao tầng, khách sạn, nhà nghỉ, nhà dân. nhà nghỉ; tăng cường công tác thanh tra hành chính, kiểm tra đăng ký, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng, khai báo sức khỏe cho người nước ngoài.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang đang được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Nếu trúng cử, liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm chống người nước ngoài nhập cảnh, lưu trú trái phép, Đại tá Quang nhấn mạnh: “Với chức năng giám sát, tôi sẽ theo dõi đến cùng để kết quả giải quyết, trả lời thỏa đáng cho cử tri, đảm bảo việc thi hành pháp luật, giải quyết những vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội, nhất là đối với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở lưu trú có hành vi tiếp tay, tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh, lưu trú trái phép trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, căn cứ vào tính chất, mức độ vi phạm phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, nghiêm trị ”.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Xử nghiêm những kẻ tiếp tay cho người nước ngoài nhập cảnh, lưu trú trái phép - ảnh 1

Quá trình công tác của Đại tá Nguyễn Sỹ Quang

Đồ họa: Lâm Tấn Nhựt

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cũng khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, tích cực phát hiện, tố giác tội phạm liên quan đến hoạt động môi giới, tổ chức cho người nước ngoài. Nhập cảnh và cư trú bất hợp pháp Hồ Chí Minh, đặc biệt là các khu dân cư, cơ sở lưu trú. Khi phát hiện kịp thời trình báo cơ quan công an để có biện pháp xử lý.

Trong 4 tháng đầu năm 2021, Công an TP.HCM đã phát hiện, xử lý 24 vụ / 132 người nước ngoài nhập cảnh trái phép; khởi tố 7 vụ / 13 bị can; trục xuất 115 người.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/dai-ta-nguyen-sy-quang-xu-nghiem-doi-tuong-tiep-tay-cho-nguoi-nuoc-ngoai-nhap-canh-luu-tru-trai-phep-1387214.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button