Tin Tức

Đại tá Phùng Anh Lê

TPO – Các điều tra viên, Công an quận Tây Hồ trình bày năm 2016 đã đề nghị tạm giữ hình sự kẻ gây ra vụ cướp. Tuy nhiên, lãnh đạo của họ, Đại tá Phùng Anh Lễ cho rằng không đủ căn cứ và buộc phải trả tự do.

Lời khai “chạy án”

Như đã đưa, tối 29/4, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Hữu Tài (SN 1993, ở Ba Đình, Hà Nội) 24 tháng tù về tội “Cướp giật tài sản”. Các đồng phạm của Tài cũng bị phạt tù gồm Nguyễn Khắc Đức (SN 1992, ở Tây Hồ, Hà Nội), Trần Văn Lộc (SN 1995, ở Tây Hồ, Hà Nội) 20 tháng tù; Nguyễn Văn Nam (SN 1994, ở Đống Đa, Hà Nội) 18 tháng tù; Nguyễn Quang Chính (SN 1998, ở Tây Hồ, Hà Nội) 15 tháng tù treo.

Đây là vụ án xảy ra vào năm 2016 trên địa bàn quận Tây Hồ nhưng Công an quận này không xử lý hình sự. Từ tháng 1 đến tháng 3/2021, các bị can nêu trên lần lượt ra Công an TP Hà Nội đầu thú nên vụ án được khởi tố, xét xử.

Nội dung vụ án thể hiện, năm 2016 Tài cho anh Hoàn (SN 1990) vay 10 triệu đồng nhưng bị “cắt” 2 triệu, chỉ lấy lại 8 triệu đồng. Các bên thống nhất anh Hoàn sẽ trả cho Tài 200 nghìn đồng / ngày trong 50 ngày (gồm 160 nghìn đồng tiền gốc và 40 nghìn đồng tiền lãi). Anh Hoàn sau đó chỉ trả được 30 ngày với số tiền 6 triệu đồng rồi nghỉ, còn nợ 4 triệu đồng.

Ngày 21-9-2016, thấy Hoàn đang uống nước ở An Dương (quận Tây Hồ), 5 bị cáo đến xin tiền nhưng người này bỏ chạy, tri hô cướp. Các bị cáo liền đuổi đánh con nợ, bắt anh này ngồi trên xe máy và giữ chiếc Iphone 5 của anh ta.

Trong lúc chở anh Hoàn đi nơi khác, chiếc xe máy của Đức vào đổ xăng nên lợi dụng cơ hội này, nạn nhân đã chạy vào chốt công an gần đó. Thấy vậy, một bị cáo ném chiếc điện thoại của Hoàn vào cổng trụ sở rồi bỏ đi.

Sáng hôm sau, 22-9-2016, Tài đến Công an quận Tây Hồ làm việc và khai báo về hành vi trên nhưng được cho người nhà đến đón. Nhiều ngày sau, Công an quận Tây Hồ mời Tài và anh Hoàn đến trụ sở hòa giải, cho Tài bồi thường.

Trong vụ án trên, Công an TP Hà Nội xét thấy một số cán bộ Công an quận Tây Hồ có liên quan nên không xử lý Nguyễn Hữu Tài và đồng bọn về tội “Cướp tài sản”. Việc này có dấu hiệu của tội xâm phạm hoạt động tư pháp nên Văn phòng Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã thụ lý giải quyết vụ án khác.

Ngoài ra, tại tòa ngày 29/4, vợ của bị cáo Nguyễn Hữu Tài cũng được triệu tập với tư cách người liên quan. Người phụ nữ khai năm 2016 đưa 100 triệu đồng cho một cán bộ Công an quận Tây Hồ để xin giảm án cho chồng.

Cán bộ đề xuất xử lý đối tượng bị thay thế, phê bình?

Theo hồ sơ vụ án cướp tài sản nêu trên, Thượng tá Phạm Quý Hải – Phó trưởng Công an quận Tây Hồ đã báo cáo Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội và thừa nhận có sự việc trên.

Đại tá Hải cho biết, khi Tài khai nhận hành vi bắt giữ trái pháp luật anh Hoàn nên đã yêu cầu Phòng CSHS hoàn thiện các thủ tục để ký quyết định tạm giữ đối tượng. Tuy nhiên, Đới Phùng Anh Lễ (lúc đó là Trưởng Công an quận Tây Hồ) cho rằng chưa đủ căn cứ để tạm giữ Tài nên đã chỉ đạo đối tượng trở về, cam kết có mặt khi được triệu tập.

Tương tự, một điều tra viên của Công an quận Tây Hồ cũng cho biết đã đề xuất bắt Tài nhưng sau khi nghiên cứu hồ sơ, ông Phùng Anh Lễ có ý kiến ​​cho rằng hồ sơ “yếu”. Ông Lễ đã chỉ đạo các cán bộ khác thẩm định hồ sơ và yêu cầu Tài về.

Một trung tá Công an quận Tây Hồ cũng có tường trình tương tự. Thượng tá này cho biết, khi đề xuất bắt Tài, ông đã bị Thượng tá Phùng Anh Lễ phê bình vì: “Cách xác định không đúng người, đúng tội, dễ dẫn đến oan sai”.

* Tên nạn nhân đã được thay đổi.

Mới đây, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định tạm đình chỉ đối với nhiều cán bộ gồm Thượng tá Phùng Anh Lê, Thượng tá Phạm Quý Hải và Thượng tá Nguyễn Đức Châu – Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Tây Hồ.

Xuân An

.

Nguồn: https://tienphong.vn/dai-ta-phung-anh-le-nguyen-truong-ca-quan-tay-ho-chi-dao-tha-nhom-cuop-nam-2016-post1339487.tpo

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button