Kinh Doanh

Đắk Nông muốn quy hoạch sân bay Nhân Cơ, Bộ GTVT nói gì?


Bộ GTVT vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Đắk Nông, đề xuất đưa sân bay Nhân Cơ vào quy hoạch sân bay quốc phòng kết hợp với dân sự.

Trước đó, Bộ GTVT nhận được văn bản của UBND tỉnh Đắk Nông, đề nghị quan tâm xem xét đưa Cảng hàng không Nhân Cơ (xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp) vào quy hoạch sân bay lưỡng dụng (quốc phòng – dân sự), trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để có cơ sở thực hiện đầu tư theo quy định.

Đắk Nông muốn quy hoạch sân bay Nhân Cơ, Bộ GTVT nói gì?  - 1.  ảnh

Đắk Nông nhiều lần đề xuất bổ sung sân bay Nhân Cơ vào quy hoạch

Tuy nhiên, trong văn bản trả lời, Bộ GTVT cho biết đã tổ chức lập “Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay cả nước giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Thủ tướng phê duyệt.

Theo quy định của Luật Hàng không dân dụng, phạm vi và đối tượng nghiên cứu của Quy hoạch hệ thống cảng hàng không bao gồm các cảng hàng không chuyên dùng.

Trong quá trình quy hoạch hệ thống cảng hàng không, Bộ đã phối hợp với tư vấn nước ngoài nghiên cứu các quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), kinh nghiệm của các nước trên. thế giới xây dựng bộ tiêu chí đánh giá sự cần thiết và tính khả thi của việc hình thành sân bay mới.

Điều này nhằm đảm bảo hiệu quả đầu tư và không xung đột các lĩnh vực hấp dẫn. Đồng thời, thông qua bộ tiêu chí, đơn vị tư vấn đã rà soát, đánh giá tất cả 63 địa phương trên cả nước đảm bảo tính khách quan, khoa học.

\N

Theo kết quả nghiên cứu, khoảng cách trung bình từ Đắk Nông đến Sân bay Buôn Ma Thuột chỉ khoảng 80 – 90 km. Ngoài ra, đường cao tốc Bắc – Nam phía Tây đoạn Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) – Gia Nghĩa (Đắk Nông) và Gia Nghĩa (Đắk Nông) – Chơn Thành (Bình Phước) cũng được quy hoạch với quy mô 6 làn xe. , tiến độ đầu tư trước năm 2030, đảm bảo tính kết nối và đáp ứng nhu cầu vận tải của địa phương.

Theo Bộ GTVT, đối với sân bay Nhân Cơ, quy hoạch hệ thống cảng hàng không đã định hướng giao các địa phương chủ động quy hoạch vị trí các cảng hàng không chuyên dùng trong quy hoạch của tỉnh. Sau khi được Bộ CHQS tỉnh phê duyệt địa điểm, các địa phương chủ trì huy động các nguồn lực để tổ chức thực hiện.

Vì vậy, đối với trường hợp của Đắk Nông, cần phát triển kinh tế – Về khai thác dân sinh, xã hội, Bộ Giao thông vận tải ủng hộ tỉnh nghiên cứu bổ sung Cảng hàng không Nhân Cơ vào quy hoạch của tỉnh. Đồng thời, kêu gọi các nguồn lực đầu tư phát triển Cảng hàng không Nhân Cơ thành sân bay chuyên dùng theo quy định hiện hành.

Trước đó vào tháng 3/2021, UBND tỉnh Đắk nông Cũng đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT bổ sung quy hoạch Cảng hàng không lưỡng dụng Nhân Cơ. Trước mắt, đầu tư mở rộng sân bay phục vụ mục đích quốc phòng và dân dụng.

Theo Dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, hiện chưa có quy hoạch Cảng hàng không Nhân Cơ.

Đến năm 2030, cả nước có 28 cảng hàng không, bao gồm: 14 cảng quốc tế là Nội Bài, Long Thành, Tân Sơn Nhất, Vân Đồn, Cát Bi, Thọ Xuân, Vinh, Phú Bài, Đà NẵngCam Ranh, Chu Lai, Cần Thơ, Phú Quốc, Liên Khương.

14 sân bay nội địa gồm: Lai Châu, Điện Biên, Sa Pa, Nà Sản, Quảng Trị, Pleiku, Phù Cát, Tuy Hòa, Buôn Ma Thuột, Phan Thiết, Đồng Hới, Rạch Giá, Cà Mau và Côn Đảo.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button