Giáo Dục

Đắk Nông tạm ngưng truy thu 5,5 tỉ tiền chi vượt phụ cấp giáo viên

Đắk Nông đình chỉ truy thu 5,5 tỷ đồng tiền phụ cấp giáo viên - Ảnh 1.

Tỉnh Đắk Nông chỉ đạo tạm dừng việc thu 5,5 tỷ đồng chi phụ cấp ưu đãi của hơn 700 giáo viên trên địa bàn TP Gia Nghĩa.

Sáng 26/11, Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Sở Tài chính, Sở GD & ĐT và các đơn vị liên quan tạm dừng truy thu cho đến khi có chỉ đạo cụ thể. của trung ương.

Như Tuổi Trẻ Online Có thông tin cho rằng hơn 700 giáo viên ở thành phố Gia Nghĩa bị yêu cầu trả lại khoản phụ cấp ưu đãi 5,5 tỷ đồng dành cho giáo viên vùng cao, đã nhận vào năm 2020.

Theo Sở Tài chính, giáo viên dạy ở hai cấp mầm non và tiểu học được áp dụng mức phụ cấp ưu đãi là 35%, cấp THCS là 30%. Sở Tài chính xác định các trường ở Gia Nghĩa đã chi tổng cộng hơn 5,5 tỷ đồng. Bộ yêu cầu phải thu toàn bộ số tiền trong vòng 30 ngày. Điều này sau đó đã gây ra rất nhiều bức xúc cho giáo viên trong thời điểm khó khăn của dịch bệnh.

UBND tỉnh Đắk Nông sau khi nhận được kiến ​​nghị của nhà trường và giáo viên đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát và báo cáo xử lý. Nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xin ý kiến ​​chỉ đạo của các Bộ, ngành Trung ương.

HĐND tỉnh Đắk Nông ngày 18/11 đã phải có công văn gửi Văn phòng Chính phủ đề nghị giải quyết vấn đề này. HĐND tỉnh xác nhận, Đắk Nông (trong đó có Gia Nghĩa) đã được Ủy ban Dân tộc và Miền núi công nhận miền núi từ năm 1993. Lúc này, Đắk Nông vẫn là huyện của tỉnh Đắk Lắk.

Mặc dù tỉnh Đắk Nông được tái lập từ năm 2004, trên cơ sở tách ra từ tỉnh Đắk Lắk, thị xã Gia Nghĩa trở thành thị xã Gia Nghĩa vào năm 2005, nhưng cả Bộ Tài chính và Bộ Giáo dục và Đào tạo đều có văn bản: vẫn khẳng định “tỉnh Đắk Nông có thị xã Gia Nghĩa được công nhận là miền núi theo quy định của Ủy ban Dân tộc, áp dụng mức phụ cấp như đối với các đơn vị miền núi”.

HĐND tỉnh Đắk Nông khẳng định, việc thị xã Gia Nghĩa được công nhận thành phố từ ngày 1/1/2020 không liên quan đến việc thay đổi địa bàn miền núi theo quyết định của Ủy ban Dân tộc. Do đó, việc không áp dụng chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo thành phố Gia Nghĩa theo tiêu chí miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa sẽ không phù hợp với các văn bản đã thực hiện trước đây và không phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến ​​chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, giao Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Ủy ban Dân tộc và các bộ liên quan, các ngành kiểm tra, xử lý, rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc kiến ​​nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các quy định (nếu có), bảo đảm công bằng, thiết thực.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/dak-nong-tam-ngung-truy-thu-5-5-ti-tien-chi-vuot-phu-cap-giao-vien-20211126085456463.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button