Giáo Dục

Đảm bảo công bằng trong tuyển sinh

ĂN LUÔN ĐIỀU CHỈNH ĐIỂM ƯU ĐÃI

Theo bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT, quy chế tuyển sinh Bộ GD-ĐT ban hành năm 2022 vẫn tiếp tục được áp dụng. Các trường đại học, cao đẳng tuyển sinh ngành giáo dục mầm non (gọi chung là trường đại học) ban hành quy chế tuyển sinh cụ thể hóa quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, năm nay có một điểm mới là quy định mới về điểm ưu tiên có hiệu lực. Cụ thể, điểm ưu tiên đối với thí sinh (TS) có tổng điểm từ 22,5 trở lên (thang điểm 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) sẽ giảm dần; NCS được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và các năm tiếp theo.

Đảm bảo công bằng trong tuyển sinh - Ảnh 1.

Theo Bộ GD-ĐT, hạn chế của kỳ tuyển sinh 2023 là có quá nhiều phương thức tuyển sinh

Trong phiên thảo luận của hội nghị, PGS Nguyễn Hữu Công, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên bày tỏ băn khoăn về việc Bộ GD-ĐT quy định điểm thi đầu vào bắt đầu giảm dần điểm ưu tiên là 22,5 điểm. PGS Công đặt câu hỏi: “Cơ sở nào để Bộ đưa ra con số 22,5 điểm chứ không phải con số khác, chẳng hạn 20 điểm? Vì với 20 điểm thì việc tính điểm ưu tiên sẽ dễ dàng hơn để xác định điểm ưu tiên phải không?”. lẻ với 22,5 điểm”.

Đảm bảo công bằng trong tuyển sinh - Ảnh 2.

Thi tốt nghiệp THPT là phương thức xét tuyển đại học chính hiện nay

Trước câu hỏi này, ông Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết, để quyết định mức 22,5 điểm bắt đầu áp dụng giảm điểm ưu tiên, Bộ đã căn cứ vào số điểm trúng tuyển thực tế. của TS các năm trước, cũng như điểm các bài thi xét tốt nghiệp THPT các năm tương ứng. Từ đó, Bộ GD-ĐT đưa ra công thức tính điểm ưu tiên. Ông Sơn cho biết: “Việc tính điểm ưu tiên sẽ do máy tính trên hệ thống, chỉ cần áp dụng công thức là tính được. Máy tính chứ không phải con người tính nhẩm nên không cần lo chuyện điểm lẻ bị quá đâu”. khó.”

PHỤ NỮHIỂU RÕ THÔNG TIN VÌ “NHIỀU HÌNH THỨC TUYỂN DỤNG”

Theo bà Nguyễn Thu Thủy, một hạn chế của kỳ tuyển sinh năm 2023 là có quá nhiều phương thức tuyển sinh, gây cản trở cho NCS trong quá trình đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng.

Một số trường áp dụng cùng lúc quá nhiều phương thức xét tuyển, trong khi một số phương thức xét tuyển chưa hiệu quả. Bà Thủy nêu ví dụ: có hơn 200 lượt phương thức xét tuyển không nhận NCS, hơn 100 lượt phương thức có số lượng xét tuyển dưới 10% NCS.

Hệ quả của thực tế trên không chỉ là công tác tuyển sinh không đạt hiệu quả mà còn gây nhiễu thông tin cho TS. Mặt khác, vẫn còn một số TS chọn sai phương thức xét tuyển; gặp một số khó khăn trong việc truy cập hệ thống đóng phí trực tuyến. Một số trường xét tuyển nhưng không báo cáo đầy đủ kết quả lên hệ thống theo quy định. Việc giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình xét chọn ở một số nơi còn chưa kịp thời, gây bức xúc cho TS và xã hội.

Theo bà Thủy, các trường nên chủ động đánh giá kết quả học tập của học sinh theo từng phương thức xét tuyển để đánh giá hiệu quả của phương thức xét tuyển, làm sao giải thích cho xã hội sự công bằng giữa các phương thức đánh giá khác nhau. tuyển dụng.

TỶTÍNH TỰ ĐỘNG TRONG ĐĂNG KÝ LÀ GÌ?

Tuy nhiên, TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng, ĐH Quốc gia TP.HCM, không hoàn toàn đồng ý với nhận xét của bà Thủy về việc có quá nhiều phương thức tuyển sinh. nhiễu, đồng thời cũng không thống nhất về cách đánh giá hiệu quả của các phương pháp tuyển sinh.

TS Chính chia sẻ: “Bộ GD-ĐT đặt ra vấn đề là chúng ta có quá nhiều phương thức tuyển sinh, từ đó gây nhiễu thông tin, trong đó có một số phương thức xét tuyển không mang lại hiệu quả tốt. Nhưng có những phương thức xét tuyển riêng cho từng trường hợp. đại học, ví dụ như Đại học Quốc gia TP.HCM, có phương thức xét tuyển thẳng 1 học sinh giỏi nhất của mỗi trường cấp 3. thì phương thức này không hiệu quả lắm, nhưng khi chúng ta sử dụng phương thức này, chúng ta muốn truyền đạt thông điệp Đại học Quốc gia TP.HCM muốn thu hút nhân tài, cũng như mỗi trường sẽ chọn một phương thức có ý nghĩa, nếu nói chỉ dựa vào số lượng chỉ tiêu tuyển sinh là không hiệu quả là không đúng, và không nên yêu cầu các trường loại bỏ những phương pháp mà Bộ GD-ĐT cho là không hiệu quả, hiệu quả nhưng có ý nghĩa, mang tính đặc thù của từng trường”.

TS Chính cũng cho rằng hạn chế lựa chọn NCS và giảm quyền tự chủ của trường đại học. “Có nên mở rộng quyền lựa chọn cho TS, cho họ 2 – 3 – 4 lựa chọn rồi cuối cùng chọn học một ngành nào đó. Cách làm hiện nay hiệu quả về mặt kiểm soát nhưng kém hiệu quả về quyền tự chủ và TS. lựa chọn”, ông Chính nhấn mạnh.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết, khi thẩm định phương thức tuyển sinh, Bộ GD-ĐT dựa trên nhiều căn cứ chứ không chỉ dựa vào chỉ tiêu xét tuyển. Bộ đặt vấn đề để các trường rà soát, xem xét chứ không bắt buộc các trường phải bỏ các phương thức đó.

Đảm bảo công bằng trong tuyển sinh - Ảnh 3.

Thí sinh làm bài kiểm tra năng lực, một trong những

Tuyển sinh sớm, nhiều môn thi riêng tạo thêm áp lực cho thí sinh

Năm nay, các trường đại học bắt đầu tuyển sinh sớm từ giữa tháng 2. Việc có khoảng 10 trường tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng, tăng gấp đôi vào năm 2022 là sự khác biệt lớn, gây bức xúc trong xã hội. và học sinh THPT trên cả nước.

Chúng tôi lo việc tự chủ tuyển sinh sẽ dẫn đến việc hầu hết các trường tổ chức thi riêng hoặc sử dụng kết quả của một nhóm trường. Nếu mỗi trường ĐH tổ chức thi tuyển theo quy chế riêng sẽ tạo áp lực rất lớn cho TS. Họ phải dự thi hai kỳ thi: tốt nghiệp THPT theo Luật Giáo dục và thi tuyển sinh ĐH.

Nhiều TS sẽ đăng ký dự thi nhiều hơn một môn để đảm bảo “an toàn” cho điểm trúng tuyển. Điều này khiến gia đình họ phải trả giá và làm xáo trộn xã hội.

Hẳn nhiên, sinh viên đổ xô đến các trường đại học, tìm lớp luyện thi với hy vọng học sát nội dung thi. Chúng tôi tưởng tượng bức ảnh dự thi này là sự tái hiện của hơn một thập kỷ trước mà chúng tôi đã cố gắng loại bỏ.

Theo chúng tôi, nên giữ nguyên và có một số điều chỉnh (nhỏ) theo quy chế tuyển sinh đại học năm 2022 của các trường được tham khảo trong 3 năm gần đây. Về lâu dài, chúng ta chỉ nên tổ chức các kỳ thi chung cho đại học như SAT, ACT ở các nước đang làm.

Về lâu dài, chúng tôi đề nghị kỳ thi tuyển sinh vào các trường ĐH có đề thi chung như cả nước cần tổ chức thành nhiều đợt, nhiều đợt, có thể ít nhất 2 lần/năm.

Đặng Tử Ân (Giám đốc Quỹ hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông – VIGEF)

Thứ trưởng Sơn nói: “Đúng là các trường thấy kém quyền tự chủ. Nhưng theo quy định của pháp luật, quyền tự chủ trong tuyển sinh nằm ở việc được tự quyết định phương thức tuyển sinh chứ không phải ở việc xét tuyển TS sớm. khi học sinh chưa tốt nghiệp THPT mà các trường đã xét trúng tuyển (kèm theo mất quyền xét phương thức khác, trường khác) là vi phạm quy định, nếu Bộ có đủ dữ liệu sẽ xử lý. làm việc với một số trường liên quan đến các phương thức xét tuyển khác nhau mà sau này có vướng mắc về tương quan giữa các phương thức, gây mất công bằng trong quá trình xét tuyển giữa các phương thức”.

Nguồn: https://thanhnien.vn/dam-bao-cong-bang-trong-tuyen-sinh-185230304021656884.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button