Kinh Doanh

Đảm bảo tiến độ nhưng lo ‘đội’ chi phí đầu tư

Theo Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) Đỗ Tất Bình, đến nay đã hoàn thành rà phá bom mìn đối với hơn 55,24% diện tích đất nhận chuyển nhượng của Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không. Quốc tế Long Thành. Tuy nhiên, ACV đang phải đánh giá tác động của việc tăng giá vật liệu xây dựng chủ chốt đối với dự án.

Xây dựng sân bay Long Thành: Đảm bảo tiến độ nhưng lo chi phí đầu tư - 1

Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành dự kiến ​​hoàn thành trước ngày 31/3/2025.

Xây dựng kịch bản đầu tư

Về giá nguyên vật liệu đầu vào trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, ông Đỗ Tất Bình cho rằng, việc giá thép tăng mạnh thời gian gần đây gây khó khăn lớn cho dự án. Ngoài ra, nhiều loại vật liệu cơ bản khác như cát, đá xây dựng… cũng có xu hướng leo thang.

Trong khi đó, tổng mức đầu tư và dự toán chi tiết của dự án được xây dựng dựa trên những khung quy chuẩn, báo giá nhất định nên khó điều chỉnh kịp thời theo diễn biến thị trường.

ACV đã phải kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo các cơ quan quản lý Nhà nước liên quan sớm nghiên cứu áp dụng các biện pháp bình ổn giá nguyên liệu đầu vào thị trường; cập nhật, điều chỉnh kịp thời việc công bố giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng phù hợp với mặt bằng giá thị trường, tránh tác động của hiện tượng đầu cơ, thổi giá.

Cùng với đó, ACV chủ động đánh giá tác động của biến động giá các loại vật liệu xây dựng trọng điểm đến dự án; xây dựng các kịch bản về tác động của việc tăng giá nguyên liệu đến tổng mức đầu tư.

Ngoài khó khăn về việc giá vật liệu xây dựng tăng mạnh, ông Bình cũng nêu tác động tiêu cực của COVID-19 đến tiến độ thi công dự án. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2021, diễn biến của 2 đợt sóng COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến tình hình sản xuất kinh doanh của ACV nói riêng và ngành hàng không nói chung. Việc triển khai các dự án đầu tư của ACV cũng gặp nhiều khó khăn do thiếu cán bộ trực tiếp thực hiện. Một số cán bộ, công nhân viên, người lao động phải làm việc từ xa chưa đảm bảo được khối lượng công việc lớn, gấp gáp.

Ngoài ra, việc tổ chức lựa chọn tư vấn, nhà thầu, đàm phán, ký kết hợp đồng kéo dài thời gian do phải làm việc trực tuyến. Đặc biệt, việc phối hợp của đơn vị tư vấn thiết kế với chuyên gia nước ngoài cũng gặp nhiều khó khăn.

Đảm bảo tiến độ, hoàn thành trước ngày 31/03/2025

Tuy nhiên, đại diện ACV khẳng định, tiến độ dự án về cơ bản vẫn được đảm bảo. Dự án hiện đã hoàn thành công tác khảo sát địa hình, thủy văn, địa chất, mỏ, bãi thải, thí nghiệm mẫu đất, đá, cát … phục vụ công tác thiết kế san lấp mặt bằng, khoan, khảo sát và phục hồi. Dịch vụ thiết kế của nhà ga hành khách đã hoàn thành khoảng 73% khối lượng.

Về thiết kế kỹ thuật và dự toán nhà ga hành khách, liên danh tư vấn bắt đầu triển khai công tác thiết kế. Hiện phần ngầm đang được gấp rút triển khai trước khi trình thẩm định, phê duyệt để khởi công vào tháng 2/2022.

Để đáp ứng yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ là hoàn thành và đưa vào khai thác Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 vào năm 2025, Bộ GTVT đã chỉ đạo ACV lập kế hoạch triển khai với các mốc tiến độ chính. . Đó là hoàn thành xây dựng toàn bộ trước ngày 31/3/2025 để đưa dự án vào khai thác, đảm bảo vận hành chính thức vào quý IV / 2025.

Đối với việc thu xếp và huy động vốn cho các dự án có nhu cầu huy động vốn không quá 2,5 tỷ USD, có thể thực hiện bằng nhiều hình thức như: Vay thương mại trong và ngoài nước bằng USD hoặc VND, phát hành trái phiếu doanh nghiệp, vay tín dụng xuất khẩu. Trong đó, phương án vay bằng USD và trả bằng USD của các ngân hàng trong nước có vốn cổ phần của Nhà nước là phương án ưu tiên, được ACV báo cáo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trình Thủ tướng Chính phủ xem xét. ôn tập.

Theo đại diện ACV, ưu điểm của phương án này là lãi suất cho vay bằng USD luôn thấp hơn đáng kể so với VND. ACV có nguồn thu USD trực tiếp và gián tiếp từ hoạt động kinh doanh, khai thác các cảng hàng không quốc tế như Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Phú Quốc… để trả lãi vay ngoại tệ.

.

Nguồn: https://vtc.vn/xay-san-bay-long-thanh-dam-bao-tien-do-nhung-lo-doi-chi-phi-dau-tu-ar629035.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button