Giáo Dục

Đam mê dạy học dẫn 10X Việt vào top 50 sinh viên toàn cầu

Nằm trong top 50 học sinh giỏi toàn cầu giữa thời điểm chuẩn bị kèm cặp học sinh giỏi các tỉnh, Đồng Ngọc Hà hạnh phúc vì công lao của mình được ghi nhận.

Đồng Ngọc Hà, 19 tuổi, từng là học sinh lớp chuyên Vật lý của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) nhưng lại đi thi. Olympic Sinh học Khi đó, Hà đã có những buổi dạy học sinh giỏi các tỉnh, thành đầu tiên trong dự án Sinh học Vì mọi người Việt Nam do cô sáng lập. Dự án và nhiều hoạt động khác đã giúp tôi lọt vào top 50 của Giải thưởng Sinh viên Toàn cầu.

Hiện Hà soạn giảng, chuẩn bị cho dự án mùa thứ 2, hỗ trợ các em trong đội tuyển Sinh của hơn 10 tỉnh, thành trước kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Với tôi, ước mơ bây giờ không chỉ là một nhà khoa học mà còn là một người thầy, truyền những kiến ​​thức đã học cho mọi người. Đó cũng là lý do tôi nghỉ học đại học gần một năm để tham gia khóa đào tạo nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học Đời sống, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, đồng thời thực hiện các dự án. cộng đồng tham gia giảng dạy và khoa học.

“Tôi muốn có thêm kinh nghiệm và cái nhìn tổng quan hơn trước khi tham gia một chương trình đào tạo chính thức”, Hà giải thích. Việc lọt vào top 50 giải Sinh viên toàn cầu giúp tôi tự tin hơn vào con đường mình đã chọn.

Đồng Ngọc Hà đoạt HCB Olympic Sinh học quốc tế năm 2020. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đồng Ngọc Hà đoạt HCB Olympic Sinh học quốc tế năm 2020. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Hà biết đến Giải thưởng Sinh viên Toàn cầu một cách tình cờ. Thời gian nộp hồ sơ kéo dài 2-3 tháng, nhưng phải đến những ngày cuối cùng, tôi mới biết thông tin về giải thưởng này qua một người bạn. Tìm hiểu thêm, Hà thấy đơn vị phát động giải thưởng danh giá sẽ có cơ hội giao lưu, học hỏi với nhiều học sinh giỏi trên thế giới nên quyết định nộp hồ sơ.

Chỉ trong 2-3 buổi tối trước thời hạn, Hà phải hoàn thành 8 bài luận bằng tiếng Anh theo yêu cầu của Ban tổ chức. Nhưng mình không quá áp lực vì mọi thứ mình viết ra đều do mình làm, từ dự án Biology For All Vietnam, blog “Linh tinh một trang” đến việc làm admin một số nhóm Sinh học trên Facebook, ôn luyện Vật lý, Sinh học, dạy học. Tiếng Anh cho mẹ của bạn.

Đầu tháng 8, khoảng hai tháng sau khi nộp hồ sơ, Hà nhận được giấy hẹn phỏng vấn từ Ban tổ chức. Lần này, tôi có cơ hội chia sẻ nhiều kinh nghiệm hơn từ những câu chuyện trong bài văn, những suy nghĩ về giáo dục, từ những việc nhỏ nhất như cách quản lý lớp của một lớp trưởng cho đến những vấn đề lớn hơn. chẳng hạn như thực tế là nhiều người lớn tuổi trong cộng đồng phải bỏ học ngay từ khi còn nhỏ – điều mà tôi nhận ra từ mẹ tôi.

Xuyên suốt hồ sơ và bài phỏng vấn, Hà đã cho thấy sự thay đổi rất nhiều ở cô khi thực hiện các dự án liên quan đến giảng dạy. Trước đây, tôi nghĩ chỉ cần học giỏi là có thể trở thành nhà khoa học, nghiên cứu ra các giải pháp, sản phẩm có ích cho cuộc sống. Nhưng mọi thứ dần thay đổi kể từ khi em được đi thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế.

Tại các cuộc thi đó, Hà được gặp các bạn đồng trang lứa đến từ nhiều tỉnh thành khó khăn, phải phụ giúp gia đình từ nhỏ nhưng vẫn học rất giỏi. Các thầy cô giáo trên địa bàn tỉnh phải vất vả thực hiện nhiều phần Sinh học để dạy cho học sinh, khác với cách các em tiếp thu kiến ​​thức từ nhiều thầy cô, chuyên gia khi học đội tuyển ở Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên.

Dù sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả, từng trải qua thời kỳ khốn khó, cả gia đình 4 người sống trong căn hộ chung cư cũ rộng 24 m2, Hà vẫn tự nhận mình là người may mắn. Đó là một đặc ân đối với tôi khi được học tại trường chuyên hàng đầu cả nước. Tôi nghĩ đến dự án hỗ trợ học sinh giỏi của địa phương và tổ chức Sinh học Cho mọi người Việt Nam ra đời.

Với dự án này, Hà cùng một số học sinh trong đội dự thi quốc tế đã kèm cặp học sinh giỏi của nhiều tỉnh, thành như Bắc Giang, Quảng Nam, Hà Nam, Thái Bình, Quảng Ngãi hay Hòa Bình. . Đó là lúc tôi đam mê hơn với công việc giảng dạy.

Đồng Ngọc Hà chụp ảnh cùng học sinh Hưng Yên khi thực hiện dự án Sinh học cho mọi người Việt Nam

Đồng Ngọc Hà chụp ảnh cùng học sinh Hưng Yên khi thực hiện dự án Sinh học cho mọi người Việt Nam

Từ một dự án gia sư, Hà đã tham gia vào nhiều dự án khác với tư cách là giáo viên, người hướng dẫn và người bảo trợ chuyên môn. Tôi cũng dạy tiếng Anh tại một tổ chức phi chính phủ. Công việc diễn ra giữa thời buổi Covid-19 phức tạp và việc dạy học hoàn toàn trực tuyến khiến Hà băn khoăn không biết dạy như thế nào cho hiệu quả.

“Dạy học không phải chỉ truyền kiến ​​thức cho học sinh mà phải dạy một cách khoa học, tâm huyết để các em cảm thấy được trân trọng, những kiến ​​thức mình mang lại cho người học là hữu ích”, cô Hà nói. Những trăn trở đó càng khiến Hà chắc chắn hơn về ước mơ vừa là nhà khoa học vừa là giáo viên của mình.

Cùng với niềm đam mê giảng dạy, Hà còn ghi dấu ấn với Ban tổ chức cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Toàn cầu nhờ thành tích học tập. Ngoài huy chương Lao động hạng ba và huy chương bạc Olympic Sinh học quốc tế 2020, năm qua Hà còn giành huy chương vàng Olympic Y học quốc tế. Tôi cũng đã tham gia một số kỳ thi kinh doanh, làm thực tập cho một công ty để khám phá các lĩnh vực mới và tìm hiểu cách thức khoa học và công nghệ đang được áp dụng trong các doanh nghiệp.

Không nằm ngoài dự đoán là người chiến thắng giải thưởng Sinh viên Toàn cầu trị giá 100.000 USD, Hà vẫn rất vui vì đã vượt qua 3.500 ứng viên đến từ 94 quốc gia để lọt vào top 50 và trở thành thành viên của cộng đồng sinh viên toàn cầu Chegg Changemaker. Tại đây, tôi sẽ có cơ hội thảo luận với các bạn về các chính sách và chiến dịch liên quan đến học sinh, sinh viên và giáo dục. Trước mắt, tôi sẽ tập trung cho các dự án đang triển khai, tiếp tục bồi dưỡng năng lực nghiên cứu trước khi tham gia chương trình đào tạo đại học chính quy.

Chegg.org Global Student Prize được tổ chức lần đầu tiên với sự hợp tác giữa Chegg.org – một nhà cung cấp giải pháp công nghệ giáo dục có trụ sở tại Hoa Kỳ và Varkey Foundation – một tổ chức từ sự cải tiến toàn cầu tập trung vào việc nâng cao tiêu chuẩn giáo dục cho trẻ em kém may mắn. Varkey Foundation cũng là cơ sở tổ chức Giải thưởng Giáo viên Toàn cầu mà giáo viên năm ngoái Hà Anh Phương vào top 10.

Giải thưởng Sinh viên Toàn cầu dành cho tất cả sinh viên từ 16 tuổi trở lên đang theo học tại các cơ sở giáo dục hoặc các khóa đào tạo. Sinh viên, học viên bán thời gian hoặc chỉ tham gia các khóa học trực tuyến cũng đủ điều kiện nhận giải thưởng. Học sinh được đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí, bao gồm thành tích học tập, ảnh hưởng đến bạn bè cùng trang lứa, cách tạo ra sự khác biệt trong cộng đồng, vượt qua nghịch cảnh và thể hiện sự sáng tạo và đổi mới. , làm thế nào để trở thành công dân toàn cầu.

Duong Tam