Đàm phán giá chưa có kết quả
Về việc bệnh viện thiếu thuốc chống thải ghép, Bệnh nhân ghép thận phải mua thuốc từ bên ngoàiđược báo chí phản ánh, chiều nay 29/4, Bộ Y tế cho biết, những ngày qua, Bộ Y Tế nhận được một số bài báo phản ánh Bệnh viện Chợ Rẫy thiếu thuốc chống thải ghép, bệnh nhân ghép thận phải mua thuốc bên ngoài.
|
Bệnh viện Chợ Rẫy thiếu thuốc chống thải ghép |
Việc Bệnh viện Chợ Rẫy thiếu thuốc chống thải ghép khiến bệnh nhân ghép thận phải mua thuốc từ bên ngoài là sự việc không ai mong muốn.
Theo báo cáo, Bệnh viện Chợ Rẫy đã có những giải pháp khắc phục ngay tình trạng này. Cụ thể: khẩn trương tổ chức lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc bằng các hình thức phù hợp để đảm bảo ngay sau dịp nghỉ lễ 30/4 có thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh; Liên hệ với các cơ sở y tế có thuốc trên địa bàn TP.HCM để chuyển bệnh nhân đến điều trị và hưởng chế độ chính sách bảo hiểm y tế theo quy định.
Trước đó, ngày 24/11/2021, Trung tâm Đấu thầu thuốc tập trung quốc gia (Bộ Y tế) đã có Công văn số 580 / TTMS-NVD gửi các Sở Y tế, Bộ, ngành và các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế. Bộ Y tế về việc yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chủ động mua sắm theo quy định tại khoản 1 Điều 18 Thông tư 15/2019 / TT-BYT ngày 11/7/2019 của Bộ Y tế để bảo đảm cung ứng thuốc cho nhu cầu điều trị.
Bộ Y tế cũng cho biết, việc đấu thầu tập trung quốc gia và đàm phán giá chưa thành công do một số nguyên nhân.
Trong đó, việc đấu thầu tập trung quốc gia phải tiến hành rà soát danh sách đấu thầu tập trung cấp quốc gia trước thời điểm mở thầu; Nhóm chuyên gia đang trong quá trình đánh giá và làm rõ hồ sơ dự thầu để đảm bảo các nguyên tắc cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.
\N
Thỏa thuận giá là hình thức đấu thầu mới và chỉ được áp dụng đối với thuốc từ năm 2018.
Hội đồng đàm phán giá thuốc (Bộ Y tế) đang đàm phán giá cho 66 biệt dược, trong đó có thuốc chống thải ghép dùng cho bệnh nhân ghép thận.
Việc thực hiện đàm phán giá đòi hỏi phải thu thập, phân tích, xử lý một lượng lớn thông tin liên quan đến từng loại thuốc đàm phán và cần có sự phối hợp của nhiều bộ, ngành khác như Bộ Tài chính, Bộ Công Thương. Thương mại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Hải quan… với mong muốn đạt hiệu quả cao nhất.
Bộ Y tế đang chỉ đạo Trung tâm Đấu thầu thuốc tập trung quốc gia khẩn trương triển khai đấu thầu thuốc tập trung quốc gia và đàm phán giá.
Ngay khi có kết quả, Bộ Y tế sẽ công bố kết quả trúng thầu và thỏa thuận khung để các cơ sở y tế triển khai, thực hiện.