Tin Tức

Dân Australia và lời giải thích cho nguyên nhân của cơn sốt bất động sản


Tại một cuộc đấu giá nhà ở ngoại ô Chatswood của Sydney vào năm 2015, một nhóm người biểu tình đã khiến khách hàng ngạc nhiên khi cầm biểu ngữ phản đối người mua nước ngoài. Các tấm biển ghi: “Hãy để giấc mơ Úc tiếp tục. Chúng tôi không muốn tiền bẩn của họ.”

Đầu năm đó, cư dân của một khu ngoại ô giàu có khác ở Sydney, Lane Cove, đã bị sốc khi tìm thấy trong hộp thư của họ một tờ rơi có tiêu đề “Ngăn chặn cuộc xâm lược của Trung Quốc”. Nó chỉ trích những người mua bất động sản Trung Quốc vì đã đẩy giá nhà lên cao và “thay đổi sắc tộc” đối với các gia đình Úc, buộc họ phải rời khỏi vùng ngoại ô.

Nick Folkes, chủ tịch cánh hữu của Đảng Tự do Australia, đã lên tiếng nhận trách nhiệm về những tờ rơi. Anh ấy nói anh ấy không có ý phân biệt chủng tộc và chỉ muốn nhắm mục tiêu đến công dân Trung Quốc, không phải người Úc gốc Hoa.

Vào thời điểm đó, Úc đang ở giữa thời kỳ bùng nổ giá nhà gần như lớn nhất trong nhiều năm. Trong khoảng thời gian từ 2013 đến 2018, giá nhà ở Australia tăng vọt đáng kinh ngạc và có một hiện tượng mới: các nhà đầu tư bất động sản Trung Quốc đổ xô đến Trung Quốc khi của cải tích lũy ở đại lục đổ vào các thành phố. đầu tư ra nước ngoài.

Sau đó, giá trung bình cho một ngôi nhà ở Sydney đã lên đến 1 triệu đô la Úc (750.000 đô la). Và ở Melbourne là gần 700.000 AUD. Sự bùng nổ đó tiếp tục diễn ra trong năm nay, với các nguyên nhân tương tự bao gồm lãi suất thấp và tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

Tuy nhiên, sự bùng nổ này không có sự xuất hiện của các nhà đầu tư Trung Quốc. Kể từ năm 2015 – đỉnh điểm của giai đoạn 2013-2018, các đơn đăng ký mua nhà từ người ngoài đã giảm hơn 80% do các biện pháp nghiêm ngặt được đưa ra, bao gồm thuế, phụ phí và các bước kiểm soát hoạt động vốn ở cả Australia và Trung Quốc.

Tuy nhiên, người Úc vẫn cho rằng người mua từ Trung Quốc là nguyên nhân khiến giá nhà bị đẩy lên cao. Một cuộc khảo sát gần đây về quan điểm của người Úc đối với Trung Quốc của Viện Quan hệ Úc-Trung (ACRI) và Trung tâm Phân tích Dữ liệu và Tình báo (BIDA) từ tháng 3 đến tháng 4 cho thấy hơn 80% người được hỏi cho rằng giá nhà tăng mạnh là do Người mua Trung Quốc.

Trong khi đó, theo Tim Lawless, nhà phân tích dữ liệu của CoreLogic, sự bùng nổ giá nhà hiện nay được thúc đẩy bởi nhu cầu địa phương, khi tỷ lệ thế chấp đang ở mức thấp kỷ lục và sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ hơn. dự báo. Theo đó, tâm lý người tiêu dùng được nâng lên mức trung bình.

Ngoài ra, Giám đốc nghiên cứu kinh tế của nền tảng bất động sản trực tuyến REA Group, Cameron Kusher, cho biết gói kích cầu của chính phủ và mức tiết kiệm cao hơn cũng giúp thúc đẩy nhu cầu.

Alan Oster, chuyên gia kinh tế trưởng tại Ngân hàng Quốc gia Australia (NAB), cho rằng cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài là nguyên nhân dẫn đến sự bùng nổ bất động sản trong năm 2013-2018. Tuy nhiên, thời điểm này, người mua trong nước – kể cả những người mua lần đầu – đang khuấy động thị trường bất động sản. Ông nói: “Trong thời kỳ bùng nổ này, người mua Trung Quốc không làm tăng giá nhà.

Lawless cho biết: “Các yếu tố khác có tác động rõ rệt hơn đến chu kỳ bất động sản dân cư ở Úc bao gồm lãi suất thấp, chính sách tín dụng, ưu đãi của chính phủ, mức cung và tỷ lệ nhập cư.”

Mặc dù không có người mua Trung Quốc, giá nhà trung bình ở Sydney hiện đã tăng lên 1,3 triệu đô la, trong khi ở Melbourne là 1 triệu đô la. Vào tháng 6 năm nay, CoreLogic Australia cho biết mức tăng 13,5% của giá nhà đang diễn ra nhanh hơn sự bùng nổ của năm ngoái, khi nhiều người mua Trung Quốc xuất hiện hơn.

Dallas Rogers, Giám đốc Chương trình Kiến trúc, Thiết kế và Quy hoạch của Đại học Sydney, cho biết: “Tôi nghĩ rằng tường thuật ở đây là sức mạnh truyền thông đổ lỗi cho các nhà đầu tư Trung Quốc về việc tăng giá bất động sản ở Úc.”

Ông nói thêm: “Tôi thấy rằng bối cảnh địa chính trị gia tăng căng thẳng giữa hai nước cũng là một nguyên nhân ở đây.”

Tham khảo SCMP

Tráng men

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button