Thế Giới

Dân bản địa chia sẻ 7 điều du khách TUYỆT ĐỐI không nên làm khi đến Singapore

Singapore là một trường hợp đặc biệt trong số các điểm đến châu Á. Vì hoàn cảnh địa lý và lịch sử, vùng đất này là nơi giao thoa của hai nền văn hóa Đông và Tây, với sự đa dạng văn hóa hiếm thấy ở nhiều quốc gia khác.

Vì vậy, đảo quốc sư tử cũng có một số quy tắc thú vị trong ứng xử và giao tiếp hàng ngày mà bạn không phải là người bản địa hay đã sống lâu năm sẽ khó biết được. Chuyển đến Singapore khi còn trẻ và đã sống ở mảnh đất này hơn 20 năm, Marielle Descalsota chia sẻ những điều du khách cần nhớ không nên làm khi đến hòn đảo xinh đẹp.

Người bản địa chia sẻ 7 điều du khách không bao giờ nên làm khi đến Singapore - Ảnh 2.

Marielle Descalsota đã sống ở Singapore hơn 20 năm.

Tất nhiên, nếu bạn không bận tâm đến những cái nhìn chằm chằm hay thậm chí là những lời mắng mỏ từ người dân địa phương, bạn không cần biết những điều này.

Khăn giấy dành cho ghế ngồi, đừng ngồi lên chúng

Các trung tâm bán hàng rong là một nét văn hóa đặc trưng của Singapore, với nhiều quầy hàng và bàn ăn ngoài trời. Nhiều du khách cũng rất thích thưởng thức các món ăn ở đây vì mang đậm hương vị đường phố mà giá cả lại phải chăng.

Người bản địa chia sẻ 7 điều du khách không bao giờ nên làm khi đến Singapore - Ảnh 3.

Khăn giấy trên bàn ăn để giữ chỗ là hình ảnh quen thuộc ở Singapore.

Nhưng những quán ăn này thường rất đông người, và nhất là vào giờ cao điểm, việc tìm một chỗ ngồi khá khó khăn. Trong khi chọn món, người dân địa phương thường sẽ đặt khăn giấy lên bàn để “giữ chỗ”, đánh dấu vị trí đó đã có người ăn rồi.

Ngoài khăn ăn, người ta còn sử dụng tất cả các loại vật dụng khác như ô, chai nước hay thậm chí là thẻ. Vì vậy, hãy tránh những vị trí đó và chọn một chiếc bàn không có gì trên đó.

Đừng mặc cả ở những quầy hàng rong

Mặc dù văn hóa mặc cả / mặc cả khá phổ biến ở các nước châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á như Philippines hay Thái Lan, nhưng điều này lại không được áp dụng ở Singapore. Giá các món ăn được niêm yết và cố định, đặc biệt là các quán ven đường.

Người bản địa chia sẻ 7 điều du khách không bao giờ nên làm khi đến Singapore - Ảnh 4.

Vì vậy, theo Marielle, bạn nên tránh mặc cả nếu không muốn làm nhân viên bán hàng phật lòng.

Không ăn uống ở ga tàu, trên tàu

Một trong những sai lầm lớn nhất mà du khách có thể mắc phải là ăn ở ga tàu điện ngầm hoặc trên tàu.

Người bản địa chia sẻ 7 điều du khách không bao giờ nên làm khi đến Singapore - Ảnh 5.

Không chỉ mang lại cái nhìn khó chịu từ người dân địa phương, việc ăn uống tại những địa điểm này thậm chí còn là bất hợp pháp ở Singapore – bạn có thể bị phạt tới 500 SGD (8,3 triệu đồng). Ngay cả nước uống cũng có thể bị nhân viên nhà ga cảnh cáo nặng. Thực phẩm nặng mùi, đặc biệt là sầu riêng, hoàn toàn bị cấm.

Đừng quên dọn bàn sau khi rời nhà hàng

Mặc dù hàng rong và quán ăn đường phố là những nơi hiếm hoi ở Singapore không sạch sẽ, nhưng thực khách vẫn cần dọn dẹp nơi này sau khi ăn xong.

Người bản địa chia sẻ 7 điều du khách không bao giờ nên làm khi đến Singapore - Ảnh 6.

Nó từng là chuẩn mực, nhưng bây giờ đất nước này đã nâng thói quen lên thành luật. Nếu không trả lại khay, dụng cụ và bát đĩa, khách hàng có thể bị phạt tới 300 SGD (5 triệu đồng). Ngoại lệ duy nhất của quy tắc này là người già hoặc trẻ em không thể tự mang đồ ăn lên bàn.

Đừng đứng ở bên phải của thang cuốn

Trong bài viết trước của tôi về Sự khác biệt văn hóa giữa Tokyo và Osakachúng ta có thể dễ dàng nhận ra rằng mỗi thành phố đều có những quy định sử dụng thang cuốn khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là quy tắc đứng và đi thang máy.

Người bản địa chia sẻ 7 điều du khách không bao giờ nên làm khi đến Singapore - Ảnh 7.

Ở Singapore, quy tắc này cũng được áp dụng nghiêm ngặt. Những người vội vàng sẽ đi về phía bên tay phải hướng di chuyển của thang cuốn, nếu đứng yên thì phải chuyển sang “làn đường” bên trái.

Quy tắc này nhằm giúp những người đang vội vàng có thể dễ dàng vượt qua đám đông vào giờ cao điểm tại các nhà ga. Hơn nữa, nếu mang nhiều hành lý, bạn nên đi thang máy kín và tránh thang cuốn.

Không hút thuốc nơi công cộng

Ở trung tâm thành phố có những khu vực riêng dành cho người hút thuốc. Nếu hút thuốc ngoài trời mà không phải trong những khu vực này, du khách có thể bị phạt rất nặng, từ 200 đến 1.000 USD (4,7 – 23,5 triệu đồng).

Người bản địa chia sẻ 7 điều du khách không bao giờ nên làm khi đến Singapore - Ảnh 8.

Tại các công viên và bãi biển, luật còn nghiêm ngặt hơn. Mọi công viên ở Singapore đều cấm hút thuốc và bạn có thể bị phạt nặng nếu làm vậy.

Không đi giày vào chùa

Người bản địa chia sẻ 7 điều du khách không bao giờ nên làm khi đến Singapore - Ảnh 9.

Singapore có nhiều tôn giáo và chùa chiền có ở khắp mọi nơi trên đảo. Một điều du khách cần nhớ là khi vào các ngôi đền, cần phải cởi giày, thậm chí rửa chân để thể hiện sự tôn kính.

Nguồn: Insider

Nguồn: https://toquoc.vn/dan-ban-dia-chia-se-7-dieu-du-khach-tuyet-doi-khong-nen-lam-khi-den-singapore-222022157144647896.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button