Thế Giới

Dàn chiến hạm Đức từng ‘tự sát’ tập thể

Đức đã đánh đắm hạm đội mạnh nhất của mình tại cảng Dòng chảy Scapa để ngăn tàu chiến rơi vào tay kẻ thù vào cuối Thế chiến thứ nhất.

Ngày 11/11/1918, sau hơn 4 năm chiến đấu với 9 triệu binh sĩ thiệt mạng và 21 triệu người bị thương, Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc bằng hiệp định đình chiến giữa Đức và Đồng minh.

Hải quân Đức hầu như không hoạt động trong Thế chiến thứ nhất do quân Anh phong tỏa cảng, khiến lực lượng của họ hầu như không còn nguyên vẹn vào cuối chiến tranh. Đồng minh yêu cầu Hạm đội Biển khơi, lực lượng hiện đại và mạnh nhất của Đức, được tập hợp tại một cảng trung lập để đảm bảo Đức tuân thủ tiến trình hòa bình.

Tuy nhiên, không có cảng trung lập nào đồng ý tiếp nhận, vì vậy 70 tàu chiến mạnh nhất của Đức đã được chuyển đến Scapa Flow, cảng tự nhiên và căn cứ của một hạm đội Anh ở quần đảo Orkney. Bốn tàu chiến khác của Đức sau đó cũng tham gia nhóm tàu ​​này.

Nhóm tàu ​​tuần dương Đức tiến vào cảng Dòng chảy Scapa vào tháng 11 năm 1918. Ảnh: Hải quân Hoàng gia Anh.

Nhóm tàu ​​tuần dương Đức tiến vào cảng Dòng chảy Scapa vào tháng 11 năm 1918. Ảnh: Hải quân hoàng gia.

Vào ngày 21 tháng 11 năm 1918, quyền kiểm soát hạm đội Đức được giao cho Anh trước sự chứng kiến ​​của hàng nghìn binh sĩ trên hàng trăm tàu ​​chiến của cả hai bên. Hơn 190 tàu Đồng minh trước đó đã hộ tống 70 tàu chiến Đức đến Dòng chảy Scapa, biến nó thành sự kiện tập hợp hải quân lớn nhất trong lịch sử nhân loại. Các thùng trên tàu chiến Đức đã được niêm phong để ngăn chặn bất kỳ hành động tự phát nào.

Nhưng sau khi đến được Dòng chảy Scapa, hạm đội Đức đã phải nằm chờ trong nhiều tháng. Tinh thần của các thủy thủ đoàn xuống thấp trong chiến tranh, càng trở nên tồi tệ hơn khi ở trên những con tàu với khẩu phần ăn hạn chế trong lãnh thổ Anh. Đúng lúc đó, chỉ huy nhóm thiết giáp hạm Đức nhận lệnh bằng mọi giá phải bảo vệ các con tàu, không cho chúng rơi vào tay kẻ thù.

Đức dường như tin rằng hạm đội sẽ được trả về nước, trong khi Anh muốn loại bỏ tất cả 74 tàu và quân Đồng minh muốn chia chúng làm chiến lợi phẩm. Khi các cuộc đàm phán ở Pháp cho thấy Đức sẽ không thể lấy lại các tàu chiến của mình, Đô đốc Ludwig von Reuter, chỉ huy Hạm đội Biển khơi của Đức, đã âm mưu “tự sát” cho hạm đội của mình.

Von Reuter biết rằng thời hạn cuối cùng để Đức ký hiệp ước hòa bình là ngày 21 tháng 6 năm 1919. Khi thấy phần lớn hạm đội Anh tại Dòng chảy Scapa rời cảng vào lúc 10:30 ngày hôm đó, Đô đốc von Reuters đã phát đi thông điệp “Variety 11 ; đã xác nhận “với toàn bộ hạm đội.

Bức điện này tưởng chừng vô hại nhưng lại là tín hiệu mở đầu kế hoạch đánh chìm toàn bộ 74 tàu chiến Đức trước sự ngỡ ngàng của binh lính Anh.

Sau mệnh lệnh bí mật của von Reuter, các thủy thủ Đức đồng loạt mở van để nước biển tràn vào tàu. Hạm đội Đức từ từ chìm xuống biển, trong khi các thủy thủ Đức lần đầu tiên giương cờ kể từ khi tàu chiến của họ cập cảng Anh. Các binh sĩ Anh tại cảng vội vã nâng cao báo động, trong khi hạm đội Anh vội vã quay trở lại Dòng chảy Scapa để đáp trả.

Chiến hạm Bayern chìm dần xuống nước vào ngày 21 tháng 6 năm 1919. Ảnh: Royal Navy.

Chiến hạm Bayern chìm dần xuống nước vào ngày 21/6/1919. Ảnh: Hải quân hoàng gia.

“Một nửa hạm đội Đức đã biến mất. Mặt nước là một mớ hỗn độn của thuyền, thuyền bơm hơi, bàn ghế và con người. Bayern, chiến hạm lớn nhất của Đức, đã đứng thẳng trước khi chìm xuống đáy biển.” , Trung úy Hải quân Anh Edward Hugh Markham David đã viết trong một bức thư kể lại cảnh tượng này.

Sau đó, Đô đốc von Reuter lên kỳ hạm của Anh và tuyên bố đầu hàng. “Tôi không có gì khác,” anh nói.

Các thủy thủ Anh nhanh chóng đáp xuống tàu Đức đang tháo dỡ để khóa van và bơm nước ra ngoài. Họ được lệnh tiêu diệt bất kỳ binh lính Đức nào cản đường nỗ lực giải cứu. Chín binh sĩ Đức đã thiệt mạng trong thời gian này và vẫn còn tranh cãi về việc liệu họ có thực sự chống lại người Anh hay không.

Một số thủy thủ Anh suýt chết đuối, nhưng cứu được 22 tàu Đức, trong khi 52 tàu khác chìm xuống đáy biển. Đây là tổn thất hải quân trong một ngày lớn nhất trong lịch sử nhân loại, bất chấp thời tiết đẹp vào ngày hôm đó và không có giao tranh.

Một số con tàu đã được trục vớt vài thập kỷ sau đó, nhưng nhiều con vẫn nằm dưới đáy biển và là điểm thu hút thợ lặn ngày nay.

Duy Son (Theo dõi WATM)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/dan-chien-ham-duc-tung-tu-sat-tap-the-4382960.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button