Thế Giới

Dân công sở Hàn Quốc ăn trưa ở cửa hàng tiện lợi vì lạm phát leo thang

Park Mi-won, một nhân viên văn phòng, chưa bao giờ phải đến cửa hàng tiện lợi để ăn trưa trước đây. Cho đến gần đây, bữa trưa tự chọn yêu thích của cô là các cửa hàng tiện lợi. Trong bối cảnh lạm phát cao ở Hàn Quốc, giá lương thực đang ở mức cao nhất trong 14 năm.

Nhân viên văn phòng Triều Tiên ăn trưa tại cửa hàng tiện lợi vì lạm phát - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Reuters

“Sau khi giá tăng mạnh, tôi thường đến các cửa hàng tiện lợi để ăn trưa. Tôi nghĩ giá cả ở đây hợp lý và đồ ăn khá ngon”, cô Park Mi-won nói. “Hiện tại, tôi thường ăn trưa ở cửa hàng tiện lợi hai đến ba lần một tuần.”

Theo Liên Hợp Quốc, giá lương thực toàn cầu tháng trước đã tăng 23% so với một năm trước. Căng thẳng leo thang ở Ukraine đã ảnh hưởng đến nguồn cung ngũ cốc toàn cầu và đẩy giá lương thực và phân bón lên cao. Các mặt hàng như mì gói, bánh mì sandwich và kimbap có sẵn với giá dưới 5 đô la tại các cửa hàng tiện lợi, vì vậy những người làm công ăn lương như cô Park thường đến cửa hàng ăn trưa để cắt giảm chi phí. phí.

Theo SCMP, chuỗi cửa hàng tiện lợi GS25 của Hàn Quốc bất ngờ thông báo tăng hơn 30% doanh số bán hàng tại cửa hàng thức ăn nhẹ từ tháng 1 đến tháng 5 so với một năm trước. Đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, GS25 đã tung ra dịch vụ đăng ký bữa ăn mới cho nhân viên văn phòng với mức giá chiết khấu và giao hàng trực tiếp đến văn phòng.

Tương tự, các cửa hàng tiện lợi tương tự như CU và 7-Eleven cũng phục vụ nhu cầu khách hàng tăng mạnh trong những tháng gần đây. Emart 24 chứng kiến ​​doanh số bán cơm văn phòng tăng 50% tại các khu vực tập trung nhiều khối văn phòng. Xu hướng này đang nổi lên ở Hàn Quốc khi hầu hết các nhà hàng ở nước này tăng giá 7,4% vào tháng trước so với một năm trước. Các chuyên gia đánh giá đây là mức tăng nhanh nhất trong vòng 24 năm qua.

Các nhà hàng ăn uống đồng loạt tăng giá

Khi khái niệm “lạm phát bữa trưa” không còn mới, giá các món ăn được yêu thích như cơm bò hầm đã tăng 12,2% hay mì lạnh Hàn Quốc cũng tăng 8,1%.

Mặc dù giá cả hàng hóa tại các cửa hàng tiện lợi cũng tăng lên nhưng nhìn chung mức giá này vẫn thấp hơn nhiều so với giá ăn trưa tại các nhà hàng. Vì vậy, dân văn phòng Hàn Quốc thường thích ăn trưa nhanh tại các cửa hàng này.

Tại thủ đô Seoul, giá mì lạnh trung bình đã tăng trên 10.000 won trong khi mì ăn liền chỉ tăng nhẹ trên 1.000 won tại các cửa hàng tiện lợi. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc ước tính rằng mỗi lần tăng giá 1% đối với nông sản nhập khẩu sẽ đẩy giá thực phẩm chế biến tăng 0,36% trong năm tới và giá nhà hàng tăng 0,14% trong ba năm tới. .

Một số chủ nhà hàng lớn cũng cho biết giá nhà hàng có thể tiếp tục leo cao hơn.

“Trên thực tế, nhà hàng của chúng tôi sẽ phải tăng giá cao hơn nữa”, Lee Sang-jae, chủ một nhà hàng galbitang (súp sườn bò) ở quận trung tâm Seoul, xác nhận việc nhà hàng tăng giá. Giá hai lần trong năm nay từ 10.000 won lên 12.000 won cho món súp sườn bò.

Trong một cuộc khảo sát tại một công ty tuyển dụng nhân sự vào tháng trước, 96% trong số 1.004 nhân viên văn phòng cho biết giá bữa trưa quá cao. Trong số những người được khảo sát, một nửa cho biết họ đang tìm cách cắt giảm bữa trưa.

Ở Hàn Quốc, bữa trưa luôn được dân văn phòng coi trọng để thúc đẩy cơ hội giao lưu với bạn bè, đồng nghiệp.

Ku Dong-hyun, một nhân viên công ty đang dùng bữa trưa tại GS25 cho biết: “Ăn trưa ở cửa hàng tiện lợi thường rẻ hơn ăn ở nhà hàng, nhưng nhược điểm là chúng tôi không thể ăn cùng lúc”. Chia sẻ.

Trong khi nhiều nhà hàng nhỏ vẫn đang hưởng lợi từ việc ăn tối sau nhiều tháng tuân thủ các quy định về cách xa xã hội do đại dịch Covid-19, các nhà kinh tế đã cảnh báo về áp lực giá cả kéo dài. tiêu dùng sẽ đè nặng lên túi tiền của khách hàng.

Ông Lee Seung-hoon, chuyên gia kinh tế trưởng tại Meritz Securities, cho rằng sức mua đang thực sự thu hẹp trong bối cảnh áp lực ngày càng lớn do lạm phát cao. Tuy nhiên, mọi người cũng không muốn cắt giảm các cuộc tụ tập ăn uống sau một thời gian dài của Covid-19.

Một khi giá tiêu dùng cao vẫn tiếp tục, áp lực chi phí sẽ đè nặng lên tiêu dùng tư nhân. Hiện tại, chính sách thắt chặt tiền tệ tích cực của ngân hàng trung ương đang đặt ra một thách thức lớn, Lee Seung-hoon nhấn mạnh.

Nguồn: https://toquoc.vn/dan-cong-so-han-quoc-an-trua-o-cua-hang-tien-loi-vi-lam-phat-leo-thang-20220629164655659.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button